Chồng không có xu nào dính túi nhưng rất thích thể hiện

Chồng mình vừa nghèo lại vừa sĩ, không có xu nào dính túi nhưng rất thích thể hiện, ‘chém gió’ cho bằng anh, bằng em.

sung-nguoi-voi-bo-me-chong

Người ta có tiền, giàu có thì người ta mới sĩ, vì nay tiêu hết mai lại kiếm ra ngay. Đằng này chồng mình vừa nghèo lại vừa sĩ, không có xu nào dính túi nhưng rất thích thể hiện, chém gió cho bằng anh, bằng em. Nhiều khi đi bên cạnh mà người làm vợ như tôi chẳng nói được câu gì, nói ra thì bóc mẽ chồng, không nói ra thì chỉ biết ngồi lặng thinh, chém thêm vào thì người ta bảo vợ chồng nhà này bị bệnh hoang tưởng. Đúng là mệt với chồng sĩ diện.

Khổ cái là cái sự mình nghèo ai chẳng biết, toàn là mấy an hem bạn bè chơi cùng nhau chứ có phải người nào xa lạ, sang trọng gì đâu mà ‘bắn tỉa’. Nhắc chồng bao nhiêu lần rồi mà chồng còn mắng lại vợ, bảo là tôi lắm chuyện, không biết gì thì ngồi im, đó là chiến lược giao tiếp, làm ăn của vợ. Thế mới nản…

Nhớ ngày yêu nhau, hai đứa mới ra trường, chỉ đi làm tạm bợ, kiếm công việc với ít vốn kinh nghiệm để có đồng ra đồng vào, sống trụ ở thành phố. Vì yêu nhau từ hồi đi học nên hai đứa đã xác định ra trường sẽ dọn ra sống chung cho tiết kiệm. Sống thử thì có thể chăm sóc nhau, tiền nhà, tiền ăn cũng bớt được phần nào. Hai đứa cố gắng đi làm, tiêu tiền chắt chiu để hi vọng sau này có thể có chút lo lắng cho cuộc sống tương lai. Sống thử với nhau được hai năm, chúng tôi quyết định tiến tới hôn nhân. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, công việc chưa ổn định nhưng mà cứ đợi đến lúc lương lậu cao thì biết đến bao giờ.

vợ chồng

Hai đứa thuê một căn phòng rộng hơn khi đã cưới nhau để đảm bảo cuộc sống vợ chồng. Ít ra cũng phải sắm một ít đồ dùng cá nhân nên ở phòng cũ tạm bợ, quá chật chội. Được một thời gian thì tôi mang bầu. Vì sinh con nên cuộc sống càng khó hơn, chúng tôi cũng cố gắng.

Chồng tôi có tính hoang phí, lúc nào tôi cũng dặn anh phải chi tiêu cẩn thận, đừng vung tay quá trán, đến khi không còn đồng nào thì khổ. Vợ thì mang bầu, không có tiền tẩm bổ nên phải có ý thức tiêu tiền. Hàng tháng vợ đưa cho tôi một ít rồi giữ lại làm chi phí cho mình. Tôi không càu nhàu chuyện tiền bạc với chồng, chỉ dặn dò anh mà thôi…

Chồng có một đám bạn hay chơi, đó là những người học cùng đại học. Chẳng hiểu thế nào, mỗi lần đi chơi với tụi ấy, chồng đều là người chủ động trả tiền. Có hôm thì vài trăm, hôm thì tiền triệu, đến cả chuyện uống trà đã vài chục bạc cũng đến lượt chồng trả. Mà lạ thay, mấy người bạn ấy cứ bảo là, thay nhau trả, nay người này thì mai người kia nhưng mà cứ đến lượt họ thì họ bảo quên không mang tiền hoặc là bơ đi. Có người thì vì tính toán mà cố tình không trả. Không thì cũng là quá lâu không gặp nhau nên bạn bè quên mất, chẳng nhớ được là lần trước người nào trả.

Bảo góp thì chồng bảo ngại, vì có vài đồng lại hô hào nhau góp, rồi có người còn nghèo không có tiền. Tôi bực quát lên ‘vài đồng gì mà vài đồng, tiền triệu đấy chứ. Anh giàu nhỉ, anh bảo họ nghèo không có tiền nhưng em thấy anh còn nghèo nhất trong đám này’. Thật ra, tôi bực vì chồng hay sĩ diện chứ còn tôi cũng không phải người ki bo, tính toán gì. Lòng buồn rười rượi vì chồng, vì những người bạn kém ý thức của chồng. Một vài lần còn được chứ chục lần như thế thì tiền đâu ra, bạn bè mà làm gì khi chỉ lợi dụng nhau?

Hoang phí sĩ diện tiền bạc là một chuyện, sĩ diện mồm lại là chuyện khác. Có nhiều lần tôi nhắc nhở chồng, không muốn anh ‘chém gió’ trước mặt người khác, ngay cả người thân của tôi. Vì nói như anh người ta lại tưởng anh làm ăn được lắm, nhiều tiền.

Khổ, vợ chồng ở cái phòng trọ chật hẹp, bé tí lại không có không gian riêng gì, thế mà mỗi lần đi đâu anh cũng khoe là ở chung cư, thuê chung cư. Nhiều khi anh còn ‘chém’: ‘Muốn mua nhà nhưng mà chưa chọn được cái nào ưng ý nên thuê tạm cái chung cư ở, sau này tính sau’. Tiền thuê một ngôi nhà to rộng cũng không có nói gì mua nhà, tại sao chồng phải làm thế? Tôi ái ngại về cách nói chuyện của chồng, có khi chính tôi cũng ghê sợ người chồng của mình vì khả năng ‘chém gió’.

Ai cũng tưởng vợ chồng tôi làm ăn được lắm, có ai biết rằng, tôi còn phải lo từng đồng. Tôi bảo chồng nói thế làm gì thì anh bảo, mình đi làm kinh doanh, mình phải tỏ ra là người sang trọng thì mới câu kéo được khách hàng. Đúng, đó cũng là một chiêu trò nhưng nhìn vào cái xe cà tàng của chồng thì ai nghĩ, anh có đầy tiền để mua cái chung cư? Họ tinh ý là nhận ra ngay vì thực sự nếu anh quan tâm hình thức cho công việc của mình thì ngay đến cái xe, anh cũng phải sang trọng, đằng này…

Đi với mấy người bạn cùng cơ quan của em, toàn người lạ nên anh được thể ‘chém’ tơi bời. Anh khoe nhà anh rộng rãi thoáng mát, khi họ nói muốn tới nhà chơi thì anh ừ ngay. Vài hôm sau, anh lại lấy lý do nhà đang sửa sang nên không tiếp khách được mời mọi người ra ngoài ăn uống. Thế là tự nhiên mất mấy triệu cho nhà hàng. Xong trận ấy thì lại không có một xu, rồi vợ chồng lại lo từng đồng…

Tiền mãn kinh

Nghĩ lại thấy chồng mình thật sĩ. Tiếc của, có hôm tôi không ngủ được vì không biết ngày mai sẽ ra sao. Tính chồng như vậy thì làm sao tôi yên tâm được. Có khi anh cũng không muốn chi nhưng đến gần bạn bè, tính sĩ lại bốc lên và lại làm chuyện dại dột.

Đi với mấy ông cốp to, anh tha hò chém gió, trên trời dưới biển, giống như chuyện gì anh cũng biết. Anh toàn nói chuyện tiền tỉ, tiền trăm tỉ với các ông ấy, mà thật sự, vài triệu bạc cũng khó khăn chứ đừng nói là tiền vài trăm triệu. Tôi cảm thấy phiền lòng vì chồng, mệt mỏi vô cùng…

Nhà thì không có cái gì, còn đi thuê nhà trọ, vợ đang bầu bí còn khổ sở vì không có tiền tiết kiệm, vậy mà chồng cứ nói như thật, cảm thấy phiền lòng vô cùng. Mấy lần góp ý với chồng, chồng cau có khó chịu, chồng bảo việc đó là việc của chồng nên không cần can thiệp. Chồng bảo mình bỏ ra tí tiền mà lấy được lòng người khác có thêm quan hệ còn hơn là ki bo rồi chẳng ai chơi. Nói thật, tiền có thì mới như thế chứ không có mà cứ mang tiền ra lấy lòng thì lấy đâu ra? Tiền bạc có phải dễ kiếm đâu, đến lúc có con cái, một xu không có thì lúc đó mới hối… Nhờ ai được. Với lại, bạn bè toàn là người ăn không, có bao giờ có ý thức đâu, có sĩ diện cũng phải tùy người chứ. Nếu như chồng thì mang tiền cho cả thiên hạ cho xong… Mệt mỏi, chán nản, đó là cảm giác của tôi lúc chồng ‘chém gió’. Tôi không biết nên làm thế nào, hãy cho tôi lời khuyên ‘trị’ người chồng hay chém này… Chán vì chồng sĩ diện hão.

HPCM

Ý kiến bạn đọc