Điều trị vô sinh ở nam và nữ giới có những phương pháp nào?

Nhờ sự phát triển của y học và công nghệ, giờ đây các cặp đôi có thể dễ dàng điều trị vô sinh với nhiều phương pháp điều trị hiện đại và hiệu quả cao. Theo các bác sỹ, hiếm muộn được xem như là một bệnh lý của các cặp vợ chồng không thể có con sau 1 năm giao hợp bình thường và không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Y học đã tìm ra nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh do cả nam và nữ. Sức khỏe nam giới có thể bất thường về chất và số lượng tinh trùng, thiếu hụt nội tiết, xuất tinh sớm hoặc ngược dòng, nghiện thuốc lá… Trong khi đó phụ nữ nắm chức năng sinh sản sẽ gặp phải những yếu tố bất lợi như bị tổn thương vòi trứng, nhiễm trùng vùng chậu, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, quá độ tuổi sinh đẻ (nhất là sau tuổi 35), rối loạn rụng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các khối u buồng trứng….

Điều trị vô sinh ở nam và nữ giới có những phương pháp nào?

Vậy hiện nay chúng ta có những phương pháp điều trị vô sinh nào khoa học và hiệu quả cao cho cả nam và nữ giới?

Điều trị vô sinh bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Đây là phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách đưa một ống rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng làm giảm đáng kể tỉ lệ các tinh trùng không tốt, từ đó làm tăng tỉ lệ thụ thai.

Điều trị vô sinh ở nam và nữ giới có những phương pháp nào?
Điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI

Phương pháp này được chỉ định điều trị cho những trường hợp: bất thường phóng tinh, tinh trùng yếu, yếu tố tử cung, vô sinh nam, miễn dịch, vô sinh không rõ nguyên nhân, lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ và rối loạn phóng noãn.

Các bước thực hiện IUI bao gồm: kích thích buồng trứng, lọc rửa và chuẩn bị tinh trùng, cuối cùng là bơm tinh trùng vào tử cung.

Kết quả của IUI thường tính bằng tỉ lệ có thai trên số chu kỳ điều trị. Kết quả này thường thay đổi tùy theo trung tâm, tùy bác sĩ điều trị, tùy chỉ định, đối tượng bệnh nhân, phác đồ kích thích buồng trứng và các phác đồ phối hợp. Tỉ lệ thành công trung bình của một chu kỳ nói chung khoảng 15-20%.

Tỉ lệ thành công thường cao trong khoảng 3 chu kỳ điều trị đầu và giảm dần. Hầu hết các trung tâm sẽ không tiếp tục bơm tinh trùng nếu thất bại từ 6 chu kỳ trở lên; đối với bệnh nhân trên 35 tuổi, không nên tiếp tục IUI nếu thất bại từ 3 chu kỳ trở lên.

Biến chứng của kỹ thuật IUI: có thể gây ra hội chứng quá kích buồng trứng, đa thai, nhiễm trùng, xuất huyết, đau bụng, viêm vòi trứng…

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Ngày trước, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được dùng để điều trị các phụ nữ bị tắc nghẽn, tổn thương vòi trứng. Ngày nay, thụ tinh trong ống nghiệm cũng được dùng để điều trị các nguyên nhân gây vô sinh khác như lạc nội mạc tử cung và vô sinh nam hoặc các trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Điều trị vô sinh ở nam và nữ giới có những phương pháp nào?
Thụ tinh trong ống nghiệm trong điều trị vô sinh ở nam và nữ giới

Các bước thụ tinh trong ống nghiệm: người phụ nữ được dùng thuốc để kích thích buồng trứng và theo dõi đến khi trứng đủ trưởng thành, sau đó hút trứng dưới hướng dẫn của siêu âm, bên cạnh đó cũng lấy tinh trùng (tự nhiên, phẫu thuật hay xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng). Sau khi lấy trứng, lấy tinh trùng ra ngoài, cho trứng và tinh trùng thụ tinh (tự nhiên hay thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương trứng). Nuôi phôi 2-5 ngày, sau đó chuyển phôi vào buồng tử cung người vợ; sau khi chuyển phôi 2 tuần sẽ biết được có thể mang thai hay không.

Chi phí thực hiện: bao gồm chi phí kỹ thuật và chi phí tiêm thuốc kích thích, tổng chi phí khoảng 25 -35 triệu đồng.

Tỉ lệ thành công của IVF tùy thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, nguyên nhân vô sinh, các bệnh lý kèm theo, thời gian vô sinh, kỹ thuật thực hiện. Điều trị vô sinh bằng phương pháp IVF thường cho kết quả 30-35%.

IVF hiện được xem là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả nhất, đem lại hi vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn.

Hai phương pháp điều trị vô sinh ở nam và nữ giới trên đã có mặt tại Việt Nam, và đã đem đến biết bao niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có một số phương pháp khác giúp điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới:

Dùng thuốc kích trứng rụng

Đây là một hình thức điều trị mà không can thiệp vào bên trong, bằng cách sử dụng các loại thuốc điều chỉnh các kích thích tố sinh sản và kích thích việc phát hành của trứng trong quá trình rụng trứng. Hầu hết phụ nữ cần chờ đợi tới 6 chu kỳ kinh nguyệt nếu sử dụng biện pháp này.

– Rủi ro: Có thể mang thai sinh đôi, sinh ba, hoặc nhiều hơn, mắc hội chứng buồng trứng hyperstimulation.

– Tác dụng phụ: Nhức đầu, đầy hơi, nóng bừng, âm đạo bị khô, phát ban.

– Tỷ lệ thành công: Từ 20% đến 60%, thường là với sự giúp đỡ của thụ tinh nhân tạo.

Phẫu thuật buồng trứng

Phương pháp điều trị khả năng sinh sản bằng phẫu thuật bao gồm các hoạt động để sửa chữa các khuyết tật di truyền và loại bỏ dính, polyp, u nang, và tăng trưởng tế bào bất thường khác.

– Rủi ro: Phản ứng khi gây mê, chảy máu, nhiễm trùng, sự tích tụ của mô sẹo đòi hỏi phải phẫu thuật bổ sung sau đó.

– Tác dụng phụ: Đau nhẹ đến đau nặng và khó chịu sau phẫu thuật.

– Tỷ lệ thành công: Khác nhau rất nhiều, từ 10-90%, tùy thuộc vào mức độ và quá trình phẫu thuật.

Mỗi phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn đều có ưu điểm và rủi ro riêng, cho nên các cặp đôi cần hỏi tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa sản để tìm ra cách thụ thai an toàn và cho kết quả tốt nhất.

Qua bài viết trên, chúng ta vừa tìm hiểu về những cách chữa vô sinh hiếm muộn bằng công nghệ y học hiện đại ngày nay. Hy vọng rằng những thông tin trên bổ ích với bạn đọc.

Đọc thêm: Thực phẩm tăng cường sinh lý nam hiệu quả