Giá trị dinh dưỡng từ khoai lang mà bạn nên biết

Khoai lang là một thực phẩm rất quen thuộc đối với mọi người bởi rất dễ chế biến, hương vị ngon ngọt  cùng hàm lượng dưỡng chất khá cao rất tốt cho sức khỏe. Sau đây mời bạn cùng Hạnh Phúc Của Mẹ khám phá các giá trị dinh dưỡng từ khoai lang cũng như lợi ích của nó nhé!

Khoai cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Khoai lang không chỉ cung cấp cho cơ thể carotene, vitamin C mà còn chứa hàm lượng các chất sinh nhiệt cao. Do vậy, khoai có thay thế được 1 phần lương thực. Ví dụ, ăn 4kg rau muống sẽ cung cấp cho cơ thể 1000Kcal nhưng chỉ cần ăn khoảng 800gr khoai lang cũng có thể cung cấp cho bạn được một lượng Calo tương đương. Tuy 100gr khoai lang khô sẽ có nhiệt lượng tươngđương 100gr gạo nhưng do lượng protein trong khoai rất thấp nên nếu ăn khoai lâu dài sẽ dẫn đến thiếu protein.

Ngoài ra, chất xơ trong khoai là loại Pectin có tác dụng tiêu hóa tốt, tăng thải Cholesterol, chống táo bón. Đồng thời tỷ lệ Ca/p tương đối tốt cho việc sử dụng.

Ăn khoai như thế nào là đúng cách?

Với người khỏe mạnh

Hằng ngày nên ăn khoảng 200-300gr khoai tươi nấu với thịt. Sử dụng khoai nấu canh còn có thể bảo vệ các vitamin trong khoai nhờ tinh bột khoai. Vì vậy, đây là cách chống táo bón và chống thiếu Vitamin hiệu quả khi bạn không có điều kiện ăn rau.

dinh dưỡng từ khoai lang
Canh khoai lang rất được mọi người yêu thích

Với người già, ốm

Người già, người ốm có thể ăn cháo khoai hoặc bột khoai nghiền vì bột khoai dễ tiêu hơn bột gạo. Ngoài ra bạn có thể đem bột khoai đi hấp chín, phơi khô và nướng lên thánh bánh tráng khoai cho người già hoặc người ốm ăn, cũng rất dễ tiêu.

Với trẻ em:

Khoai lang là thức ăn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em. Bạn có thể luộc khoai rồi nghiền nhỏ ra là đã có sữa bột cho trẻ.

Những điều nên lưu ý:

Giá trị dinh dưỡng từ khoai lang còn phụ thuộc rất nhiều cách chúng ta sử dụng, cách nấu nướng và cách ăn.

Tuy khoai là loại rau sạch, không bị nhiễm khuẩn lúc còn tươi nhưng khi ăn khoai, bạn phải rửa sạch vỏ, bỏ đi các phần hà, sùng, thối. Bạn không nên gọt vỏ khoai vì khi gọt quá dày, bạn sẽ làm mất lớp protein quý giá tồn tại sát vỏ.  Bạn chỉ nên cạo vỏ khoai khi nấu canh hoặc xào, còn khi luộc ăn trực tiếp thì nên để vỏ, khi ăn mới bóc vỏ ra.

Hy vọng với những thông tin sau đây đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể về các chất dinh dưỡng từ khoai lang cũng như cách sử dụng phù hợp.