Giới thiệu những dấu hiệu sắp sinh cho các mẹ

Trong suốt quá trình mang thai thì thời điểm chuyển dạ được coi là thời điểm quan trọng nhất của người phụ nữ, cũng như là người thân bên cạnh. Khi chuyển dạ (sắp sinh), không chỉ người mẹ mà các thành viên trong gia đình cũng cần phải có những kiển thức hiểu biết nhất định, để chuẩn bị cho quá trình sinh nở được diễn ra thành công.

Học cách nhận biết những dấu hiệu sắp sinh là rất thiết thực và quan trọng, để bạn và người thân có thể chuẩn bị tốt hơn khi chào đón một thành viên mới trong gia đình. Cùng tìm hiểu thêm về những dấu hiệu sắp sinh của các mẹ bầu nhé.

dấu hiệu chuyển dạ

Cập nhật những dấu hiệu chuyển dạ ở phụ nữ đang mang thai

1. Quá trình chuyển dạ

Như đã biết, mỗi chu kì mang thai của các bà mẹ thường kéo dài trong vòng 9 tháng 10 ngày, song không phải mẹ bầu nào cũng mang thai trọn vẹn khoảng thời gian này, có người mang thai thời gian lâu hơn, nhưng cũng có người ngắn hơn.

Theo đó, thời điểm chuyển dạ của các mẹ cũng khác nhau và không bao giờ cố định, có người chuyển dạ sớm, kéo dài, cũng có người chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Quá trình chuyển dạ thường được các bác sĩ chia làm 3 giai đoạn chính, để giúp người mẹ có thể xác định những dấu hiệu sau sinh một cách chính xác.

– Giai đoạn 1: Khi cổ tử cung (vùng cơ nằm giữa tử cung và âm đạo) giãn rộng.

– Giai đoạn 2: Khi thai nhi bắt đầu được đẩy ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung, qua âm đạo và ra ngoài.

– Giai đoạn 3: Nhau thai cũng được đưa ra ngoài.

dấu hiệu chuyển dạ

Thời gian trước khi sinh và giai đoạn đầu tiên thường diễn ra khá lâu, có khi kéo dài trong vài tiếng, cũng có khi cả ngày. Sau khi cổ tử cung đã giãn vừa đủ, thì giai đoạn thứ hai lại diễn ra rất nhanh chóng, và giai đoạn cuối cùng hoàn toàn không được các mẹ chú ý, bởi họ vẫn đang mải ngắm nhìn sinh linh của mình vừa chào đời.

2. Dấu hiệu khi chuyển dạ

Để có thể xác định những dấu hiệu chuyển dạ tốt hơn, giúp mẹ bầu và gia đình chắc chắn hơn để chuẩn bị, ta có thể dựa trên những đặc điểm có thể nhận thấy ở mẹ bầu trong khoảng 2 tuần trước thời điểm chuyển dạ như sau:

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân: Thông thường phụ nữ mang thai sẽ tăng cân trong suốt quá trình mang thai, trước 1-2 tuần thời gian chuyển dạ các mẹ sẽ ngừng tăng cân hoặc giảm cân. Các mẹ đừng lo lắng bởi đây là dấu hiệu thường gặp ở những tháng cuối thai kỳ, và nếu mẹ có giảm cân thì vẫn không ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

– Cảm giác mệt mỏi: Trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và có những cảm xúc lạ kì. Thời điểm sắp sinh, các cảm nhận sẽ càng rõ rệt hơn, bạn thấy mình càng ngày càng mệt như lúc mới có thai, không thể ngủ ngon và muốn dọn dẹp, chuẩn bị mọi thứ cho sự kiện trọng đại sắp tới.

– Cảm thấy nặng nề, đau lưng hơn: Ngoài ra phụ nữ mang thai thời điểm sắp sinh cũng sẽ thấy đau nhức, đặc biệt ở vùng lưng và những cảm giác gò bó, khó cử động.

– Tiêu chảy: Các cơ bắp giai đoạn chuẩn bị sinh nở sẽ được thư giãn, và cơ nằm trong trực tràng cũng như vậy. Do đó chất thải giai đoạn này cũng lỏng hơn, tuy khá khó chịu nhưng đây là hiện tượng thông thường khi sắp sinh nên các mẹ cũng không phải lo lắng quá nhiều.

dấu hiệu chuyển dạ

– Muốn đi tiểu, sưng phù: Thời điểm sắp sinh, thai nhi sẽ ép vào bàng quang làm bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, áp lực tăng lên trên các mạch máu làm chân các mẹ thời điểm này cũng bị tê mỏi, phù đầu gối và mắt cá chân. Khi ngủ, hãy giữ chân của mình càng cao càng tốt và nghiêng người về bên trái để giảm phù chân.

– Tiết dịch nhầy ở âm đạo: Trong giai đoạn mang thai, cổ tử cung sẽ được chặn bởi một lớp dịch nhầy của âm đạo. Thời điểm sắp chuyển dạ, chất dịch này được chảy ra ngoài nhiều hơn và xuất hiện trong khoảng 1 tuần trước khi sinh, hoặc một số trường hợp chảy ra ngoài lúc sinh nở. Dịch nhầy này sẽ có màu đỏ tươi hoặc màu nâu.

– Ra dịch nhớt hồng: Ngoài ra, thời điểm sắp sinh, các mẹ cũng sẽ thấy có chất dịch nhớt hồng tiết ra, dân gian xưa thường gọi đây là “hồng hồng máu cá”, đây là hiện tượng rất thông thường ở những phụ nữ sắp sinh, nếu như máu ra nhiều đột ngột thì bạn mới cần lưu ý và đến bệnh viện ngay lập tức.

– Co thắt tử cung, bụng cứng, đau bất thường: Thời gian trước khi chuyển dạ, chị em phụ nữ mang thai cũng sẽ cảm nhận được những cơn đau co thắt tử cung, thường đột ngột xuất hiện và lặp lại nhiều lần. Những cơn đau này rất ngắn và bạn chỉ cảm thấy vùng bụng của mình bị thắt chặt và thả lỏng lại như ban đầu. Khi càng gần sát đến ngày sinh, những cơn đau này sẽ càng xuất hiện nhiều hơn và bạn cũng có thể linh cảm được thời điểm con của bạn ra đời sắp đến.

Trên đây là một số dấu hiệu sắp sinh thường thấy ở các phụ nữ mang thai, giai đoạn cuối thai kì. Các mẹ trong giai đoạn sắp sinh nếu như không thấy có các dấu hiệu đã kể trên, mà lại xuất hiện những dấu hiệu lạ hơn như ra máu, đau bụng liên tục, nhức đầu, chóng mặt thì hãy đến ngay bệnh viện để được khám và tư vấn từ bác sĩ, giúp chuẩn bị cho quá trình sinh nở thật trọn vẹn và an toàn.

HPCM

Ý kiến bạn đọc