Ké Đầu Ngựa thảo dược cho người viêm xoang

Từ ngàn xưa, con người đã sớm tìm ra những loài cây cỏ có tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Kế thừa kinh nghiệm dân gian, y học cổ truyền phối hợp các vị thảo dược thiên nhiên điều trị hiệu quả các bệnh mãn tính trong đó có viêm xoang.

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến ở nước ta và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh dai dẳng, khó chữa dứt điểm và thường xuyên tái phát khi thay đổi thời tiết hay tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói bụi…

Thảo dược quý trị viêm xoang

Các thảo dược quý đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khoẻ con người. Đặc biệt, với viêm xoang mãn tính, đây là sự lựa chọn an toàn, hiệu quả khi sử dụng dài ngày. Các bài thuốc dân gian trị viêm xoang có sự phối hợp của một số thảo dược như:

– Nhóm thảo dược có công dụng chỉ thống (giảm đau), thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm tan mủ như Kim ngân hoa, Bạch chỉ, Bán hạ, Ngưu bàng, Liên kiều… đẩy lùi triệu chứng đau nhức các hốc xoang, chảy nước mũi, nghẹt mũi.

– Nhóm thảo dược có công dụng trừ phong hàn, giải cảm làm ấm cơ thể bao gồm Ké đầu ngựa, Tế tân, Quế nhục, Can khương… loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

– Nhóm bổ thận âm, bổ khí như các vị Hoàng kỳ, Hà thủ ô đỏ, Sinh địa… tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa viêm xoang quay trở lại.

Trong đó, cây Ké Đầu Ngựa còn có tên gọi Thương nhĩ là vị thuốc chủ đạo trong bài thuốc cổ trị viêm xoang mũi “Thương nhĩ tử tán”. Theo y học cổ truyền, Thương nhĩ tử (quả của cây Ké đầu ngựa) vị cay đắng, tính ấm, có công dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong trừ thấp, thông khiếu (thông mũi), chỉ thống (giảm đau) vừa loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, vừa điều trị triệu chứng viêm xoang. Công dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho của vị thuốc này cũng đã được y học hiện đại chứng minh.

ke-dau-ngua1

Quả Ké đầu ngựa (Thương nhĩ tử) trị viêm xoang

Trị viêm xoang nên biết

Nhược điểm của các bài thuốc cổ truyền là tốn thời gian và công sức để sắc nấu, bất tiện khi muốn mang theo mọi lúc mọi nơi. Trên cơ sở kế thừa những thành tựu của y học cổ truyền, ứng dụng khoa học cùng công nghệ sản xuất hiện đại nghiên cứu và cho ra đời viên uống bổ sung tiện dụng chiết xuất từ thảo dược hỗ trợ tích cực trong điều trị viêm xoang cấp và mãn tính.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý nhằm nâng cao sức đề kháng trước các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, chú ý giữ gìn vệ sinh tai mũi họng, tránh tiếp xúc với các yếu tố dễ gây kích thích niêm mạc mũi như phấn hoa, bụi, khói thuốc, lông vật nuôi…