Mang thai tuần thứ 20 và sự phát triển của thai kỳ

Mang thai tuần thứ 20 đánh dấu mẹ bầu đã đi được một nửa chặng đường của 40 tuần thai. Hãy xem cột mốc này có gì đáng chú ý trong cơ thể mẹ và bé nhé!

  1. Mang thai tuần thứ 19 và sự phát triển của thai kỳ
  2. 25 loại thức ăn kiêng khi mang thai dành cho bà bầu
  3. 9 loại thực phẩm tốt nhất dành cho bà bầu

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 20

mang-thai-tuan-thu-20

Em bé của bạn đã phát triển đáng kể từ khi phân chia tế bào và bây giờ nặng khoảng 11 ounces (312 gram) và các dài khoảng 6,3 inch (16 cm) từ đỉnh đầu đến mông.

Em bé càng ngày càng chiếm không gian trong từ cung và tiếp tục sự tăng trưởng sẽ gây áp lực lên phổi, dạ dày, bàng quang và thận của bà mẹ.

Em bé của bạn được bao phủ trong một chất màu trắng được gọi là vernix caseosa. Chất này giúp bảo vệ làn da của em bé trước những kích thích trong nước ối. Tóc và móng tay vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Em bé của bạn đang bắt đầu sản xuất phân su. Một vài đứa trẻ đi phân su ngay trong tử cung. Phân su bao gồm tế bào chết, nước ối đã bị nuốt và tiêu hóa.

Những thay đổi của em bé theo từng ngày trong tuần thứ 20

Ngày thứ 134:

mang thai tuần thứ 20 ngày 134

Hình ảnh này cho thấy toàn bộ em bé nằm trong túi ối. Mỗi ngón tay và ngón chân, và thậm chí cả xương sườn có thể được nhìn thấy.

Ngày thứ 135:

mang thai tuần thứ 20 ngày 135

Em bé sử dụng bàn tay và bàn chân của mình để khám phá môi trường xung quanh mình. Các ngón tay đặc biệt là cực kỳ nhạy cảm. Hầu hết các động tác của em bé là phản ứng phản xạ ở giai đoạn này.

Ngày thứ 136:

mang thai tuần thứ 20 ngày 136

Các ngón chân sẽ ngọ nguậy và kéo dài cũng giống như bàn tay và ngón tay. Em bé cực kỳ linh hoạt vào thời điểm này.

Ngày thứ 137:

mang thai tuần thứ 20 ngày 137

Sự xuất hiện của đầu em bé của bạn vẫn còn bị chi phối bởi cái trán nổi bật do bộ não phát triển nhanh chóng. Hàm có vẻ nhỏ nhưng khi nụ răng phát triển và mở rộng trong hàm, nó sẽ kéo dài và thay đổi tỷ lệ.

Ngày thứ 138:

mang thai tuần thứ 20 ngày 138

Em bé của bạn thường nằm với nhau thai, điều này không ảnh hưởng đến nhau thai

Ngày thứ 139:

mang thai tuần thứ 20 ngày 139

Bạn sẽ nhận thức hơn nữa những chuyển động của em bé. Bạn sẽ không nhận thức được những chuyển động nhẹ nhàng hơn, hoặc những lần “đá’ không trúng mặt bên của tử cung.

Ngày thứ 140: Mặc dù em bé có thể mút ngón tay cái của mình, tuy nhiên, hành động này rất phức tạp, không được phát triển đầy đủ trong giai đoạn này.

Những thay đổi của bà mẹ

mang thai tuần thứ 20 1

Vào tuần này, bác sĩ có thể cho bạn siêu âm, đây là một xét nghiệm chẩn đoán dùng sóng âm thanh để tạo ảnh. Siêu âm ở thời điểm này có thể xác định được kích cỡ và vị trí của bào thai, và có thể phát hiện bất kỳ dị tật nào về cấu trúc xương và các cơ quan của bé. Tùy vào vị trí của bào thai, mà bác sĩ có thể biết được giới tính của trẻ. Dây rốn, nhau thai và nước ối cũng có thể được kiểm tra bằng phương pháp siêu âm. Hãy tham khảo với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của loại xét nghiệm này nhé.

Trọng lượng ngày càng tăng và có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào trọng lượng trước khi mang thai của bạn. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ cho bạn biết làm thế nào để tăng cân và nếu bạn cần phải thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào trong ăn uống hoặc cường độ vận động, họ sẽ điều chỉnh cho bạn.

Hãy nhớ rằng điều tối quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn có đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, đặc biệt là sắt. Sự gia tăng chất sắt là cần thiết vì nó giúp cho việc sản xuất hemoglobin trong em bé và ngăn ngừa thiếu máu, sinh con nhẹ cân và sinh non. Trong khi bạn đang mang thai, bạn cần phải có một lượng 27-30 mg sắt hàng ngày.

Nguồn chất sắt bao gồm:

Thịt nạc đỏ

Thịt lợn

Đậu khô

Rau bina

Trái cây khô

Mầm lúa mì

Bột yến mạch

Các loại ngũ cốc tăng cường chất sắt

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 21 để biết điều gì tiếp theo nhé!