Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Hiện nay biếng ăn là tình trạng rất thường gặp ở các trẻ nhỏ, đặc biệt là các trẻ được gia đình quan tâm chăm chút. Việc trẻ biếng ăn nhìn có vẻ là việc diễn ra mỗi ngày, do thói nhõng nhẽo, được cưng chiều quá mức.

>> Giải pháp cho trẻ biếng ăn

Nhưng thật sự biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, cha mẹ cần tìm rõ nguyên nhân trẻ biếng ăn, để có hướng cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn. Có rất nhiều nguyên nhân trẻ biếng ăn nhưng chủ yếu tập trung vào 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây:

nguyen nhan khien tre bieng an (1)

Trẻ bị bệnh

Do nhiễm trùng: Tất cả các bênh nhiễm khuẩn đều gây ra chứng biếng ăn, dù là nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính gây viêm nhiễm một cơ quan nào đó như: tai, mũi, họng, mắt, miệng, đường tiêu hóa… trẻ sẽ sốt, ho, mệt mỏi…, dẫn đến trẻ không muốn ăn hoặc chỉ ăn với số lượng ít. Một số bệnh lý toàn thân khác: còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin. Khi mọc răng trẻ cũng có thể biếng ăn: biếng ăn xuất hiện mấy tuần lễ trước khi mọc rang, tình trạng biếng ăn kéo dài cho tới khi răng đã nhú khỏi lợi trẻ lại ăn bình thường. Do sai lầm về chế độ ăn uống: do cai sữa đột ngột hoặc quá trễ, do thay đổi chế độ ăn, trẻ chưa quen với món ăn mới, cách chế biến thức ăn không hợp khẩu vị của trẻ và với lứa tuổi của trẻ và chế độ ăn không cân đối. Hoặc có thể là do trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hoá hết thức ăn ăn vào, bắt trẻ ăn một loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần.

Do trẻ gặp khó khăn khi nhai nuốt: Viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi, áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt… cũng có thể là nguyên nhân trẻ biếng ăn.

Do rối loạn tiêu hóa: Loạn khuẩn đường ruột, rối loạn sự co bóp và tiết dịch dạ dày ruột… dễ khiến trẻ buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, táo bón… Hệ tiêu hóa hoạt động không bình thường ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn uống của trẻ.

Do chế độ dinh dưỡng thiếu vi chất: có thể vì những lý do chất lượng của thực phẩm chưa đảm bảo, việc chế biến không đúng cách, trẻ chỉ chịu ăn một số loại thức ăn nhất định…dẫn đến trẻ biếng ăn kèm theo thiếu hụt vi chất.

nguyen nhan khien tre bieng an (2)

Yếu tố tâm lý

Thường gặp ở các cha mẹ quan tâm lo lắng quá mức đến bữa ăn của trẻ, bắt trẻ ăn quá nhiều. Hoặc một số trường hợp do người cho ăn có thái độ không đúng: đánh đập, bóp mồm, bóp mũi trẻ, biến bữa ăn của trẻ thành nỗi sợ hãi kinh hoàng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, mỗi khi nhìn thấy bát bột, bình sữa là trẻ đã sợ hãi. Ngoài ra yếu tố tâm lý còn do thay đổi môi trường sống, thay đổi người chăm sóc trẻ.

nguyen nhan khien tre bieng an (1)

Nguyên nhân tâm thần

Trường hợp này rất ít gặp, chỉ chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân kể trên,  chứng biếng ăn xuất hiện sớm trong vòng  2- 3 tháng đầu, trẻ không chịu ăn uống gì,thường xuyên  rẫy rụa kêu khóc, ngoài bữa ăn trẻ hoàn toàn bình thường: thông minh nhanh nhẹn, hiếu động, nhưng rất dễ xúc cảm. Hiện nay chứng này được xem như là một “phản ứng chống đối” của đứa trẻ với gia đình.

Nói chung các nguyên nhân trẻ biếng ăn thì rất nhiều và thay đổi tuỳ theo tuổi, cần thăm khám kĩ thì mới tìm được nguyên nhân xác thực nhất, trên đây chỉ là những nguyên nhân cơ bản thường gặp.

Xem thêm: Bí kíp trị biếng ăn cho bé đúc rút từ thực tiễn

HPCM
Ý kiến bạn đọc