Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, mẹ có biết?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng cơ thể người phụ nữ tiết dịch chảy vào buồng tử cung để làm sạch tử cung sau khi sinh nở, sau đó sẽ chảy ra ngoài theo đường âm đạo. Điều này là hiện tượng bình thường và dịch tiết sau sinh sẽ tự biến mất sau vài tuần. Vậy sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, mẹ có biết?

Thông tin tham khảo: Collagen là gì?

Sản dịch là gì?

Sản dịch là dịch âm đạo tiết ra sau khi sinh, bao gồm máu và mô nội mạc tử cung. Thời điểm nhau thai bắt đầu tách khỏi tử cung, các mạch máu giữa tử cung và nhau thai sẽ mở ra. Một lượng  máu đi vào tử cung để làm sạch tử cung, và sau đó thoát ra ngoài qua âm đạo. Khi toàn bộ bánh nhau được tống ra ngoài, tử cung sẽ tiếp tục co bóp để đóng tất cả các mạch máu, do đó làm giảm lượng máu mất đi trong cơ thể.

Sản dịch ngày đầu thường có màu đỏ tươi, sau 2 đến 4 ngày thì mạch máu của tử cung lành lại, sản dịch chuyển qua màu hồng. Sau 10 ngày thì sản dịch chỉ còn màu vàng hay trắng, vì chủ yếu thành phần là bạch cầu và mô niêm mạc tử cung.

Bạn nên hạn chế vận động, tăng cường nghỉ ngơi để cơ thể tuần hoàn máu và sản sinh máu tốt hơn.

Sản dịch kéo dài bao lâu thì hết?

Nhiều câu hỏi rằng sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, mẹ có biết khoảng bao nhiêu ngày thì quá trình đẩy sản dịch ra ngoài này sẽ kết thúc. Câu trả lời là tùy vào cơ địa mỗi người và một phần nhờ việc chăm sóc mẹ sau sinh mà lượng sản dịch kéo dài bao lâu. Thông thường thì hiện tượng này dài khoảng 20 ngày cho đến 1 tháng, cũng có thể dài nhất là đến 2 tháng. 

Thường thì sau 2 đến 4 tuần thì lượng sản dịch sẽ ít đi, tuy nhiên nếu hiện tượng không có dấu hiệu giảm đi, mẹ cần thiết phải hạn chế hoạt động hơn, tăng cường nghỉ ngơi nhiều hơn. 

Thông tin tham khảo: Những bệnh không nên uống collagen

Các chuyên gia khuyên rằng có thể di chuyển đi lại nhẹ nhàng, tạo điều kiện cho tử cung sẽ khiến việc kích thích co bóp đẩy sản dịch ra ngoài. Lưu ý các mẹ nên tới cơ sở y tế để khám lại nếu hiện tượng sản dịch kéo dài hơn 6 tuần, để bác sĩ có thể đưa ra các biện pháp loại bỏ những nguyễn nhân hậu sản gây ra.

Hướng dẫn chăm sóc sau sinh đúng cách

Sau sinh thì cơ thể phụ nữ chưa hồi phục hoàn toàn, vì thế cần chăm sóc đặc biệt. Cần lưu ý những biện pháp sau:

Giữ vệ sinh: Bởi vì tử cung vẫn duy trì co bóp để đẩy dịch sản ra ngoài, mà đây cũng là thời điểm các vi khuẩn dễ xâm nhập đến âm đạo. vì thế cần giữ sạch vùng kín, thường xuyên rửa sạch bằng nước ấm và thay băng vệ sinh trung bình 3 giờ/ lần. Dùng dung dịch vệ sinh pha loãng để rửa. 

Thông tin tham khảo: tuổi 40 nên uống collagen loại nào

Chế độ ăn uống, sinh hoạt: Sau sinh mẹ bỉm cần ăn uống đầy đủ, tăng chất đạm và canxi cho cơ thể. Ngoài ra nên cho bé bú bằng sữa mẹ để tiết ra chất Oxytocin giúp co hồi tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài. 

Qua bài viết trên, mẹ đã có thể trả lời được câu hỏi “sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, mẹ có biết?” và có những phương pháp chăm sóc phụ nữ sau sinh đúng cách để có thể phục hồi sức khỏe sau sinh tốt nhất. 

Nguồn: https://hanhphuccuame.com/