Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi

Những tháng đầu đời luôn là thời gian quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Cùng tìm hiểu thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi tại đây:

1. Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ

Những dinh dưỡng trong sữa mẹ rất tốt cho trẻ 4 tháng tuổi
Những dinh dưỡng trong sữa mẹ rất tốt cho trẻ 4 tháng tuổi

Trong giai đoạn đầu đời, sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ. Chính chất lượng sữa của mẹ sẽ quyết định trẻ khỏe mạnh hay ốm yếu. Trong sữa mẹ có rất nhiều thành phần cần thiết cho sự phát triển của trẻ như:

Casein – là một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bịnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai, và dị ứng.

Sắt – sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé. Tuy sữa bò, sữa bột có nhiều lượng sắt hơn sữa mẹ, chất sắt của sữa mẹ dễ cho em bé thu nhận hơn. Khi cơ thể bị thiếu sắt trầm trọng, trẻ có thể sẽ chậm phát triển trí não, giảm chỉ số thông minh và thiếu máu.

Lactose – sữa mẹ có nhiều chất lactose, giúp em bé thu nhận chất sắt.Trẻ có thể bị tiêu chảy khi không thể dung nạp được lactose từ sữa mẹ.

Vitamin C – vitamin này cũng góp phần giúp em bé thu nhận chất sắt.

DHA – Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt. Nhiều loại sữa công thức có chứa DHA giúp phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, DHA có trong sữa mẹ được tổng hợp một cách tự nhiên và tốt nhất cho trẻ.

Lipase – men này giúp em bé tiêu hóa và thu nhận các chất mỡ.

Lactase – giúp thu nhận đường lactose trong sữa mẹ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh và điều hòa sinh khuẩn trong ruột.

Amylase – giúp tiêu hóa các chất tinh bột.

2. Dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ 4 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi chủ yếu là sữa mẹ
Dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi chủ yếu là sữa mẹ

Đối với trẻ 4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt, bạn chỉ nên cho trẻ uống sữa mẹ là chính. Tuy nhiên có nhiều trẻ phát triển vững vàng hơn và trẻ có biểu hiện thèm ăn thì bạn có thể bổ sung thực đơn ăn dặm cho trẻ thời gian này.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới thì bé 6 tháng mới nên ăn dặm, tuy nhiên tuỳ theo từng trường hợp cụ thể thời gian có thể xê dịch một chút. Giai đoạn bé 4 tháng tuổi, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho trẻ 4 tháng tuổi chủ đạo vẫn là sữa mẹ. Thời gian này hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, khiến bé khó hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thức ăn khác.

Xem thêm: Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi