Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi

5 tháng tuổi là khoảng thời gian bé bắt đầu cứng cáp hơn, có các hoạt động như lật, ngồi vững trong lòng cha mẹ và trở nên hiếu động hơn. Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn này cũng cần chuẩn bị để bổ sung thức ăn cho trẻ làm quen với việc ăn dặm.

Dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi chủ yếu

Dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi chủ yếu vẫn là sữa mẹ
Dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi chủ yếu vẫn là sữa mẹ

Giai đoạn này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng cung cấp dưỡng chất chủ yếu cho bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ nên được bú mẹ trong 6 tháng đầu đời. Nên nếu muốn bổ sung thêm sữa ngoài, bạn nên lựa chọn những loại sữa công thức phù hợp với trẻ, bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, trong thời điểm này, bạn cũng nên chuẩn bị cho trẻ làm quen với việc ăn dặm sẽ thực hiện từ tháng thứ 6 trở đi.

Chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho trẻ

Giai đoạn này, bạn cần lựa chọn thực đơn cẩn thận, vì hệ tiêu hóa của trẻ 5 tháng tuổi vẫn còn non nớt. Thực đơn ăn dặm chỉ mang tính chất tập cho trẻ quen dần với việc ăn dặm và không sử dụng những thực phẩm quá khó tiêu đối với dạ dày của trẻ. Những thực đơn ăn dặm được đề xuất cho trẻ 5 tháng tuổi:

• Thức ăn xay nhuyễn như khoai lang, bí, táo, chuối, đào hoặc lê và ngũ cốc hơi sệt.

Liều lượng mỗi ngày

• Bắt đầu với khoảng 1 muỗng cà phê thức ăn hoặc ngũ cốc xay nhuyễn, trộn ngũ cốc với 4-5 muỗng cà phê sữa mẹ hoặc sữa công thức.

• Tăng thêm khẩu phần với 1 thìa thức ăn xay nhuyễn hoặc 1 muỗng canh bột ngũ cốc trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức, hai lần/ngày. Nếu cho bé ăn ngũ cốc, từ từ cho ít sữa lại để tăng độ đặc.

Xem thêm: Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi