Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

Ngoài việc chó bé bú sữa mẹ, các bé cần được bổ sung thêm dinh dưỡng bên ngoài. Hãy cùng tìm hiểu thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi.

Nguyên tắc ăn dặm là từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, giới thiệu đa dạng món ăn nhưng mỗi lần chỉ giới thiệu 1 món, tập từ từ vài ngày mới chuyển sang món mới. Món nào không thích thì tạm ngưng, mai mốt tập trở lại. Khi đã biết nhiều món thì phải đổi món thường xuyên, mỗi bữa ăn một món để không bị ngán. Từ 6 tháng đến 9 tháng thì ăn ngày 2 bữa, ít hay nhiều do bé quyết định. Nếu ăn ít thì uống sữa thêm bù lại. Mỗi chén cháo cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm, béo, chất xơ và vitamin. Mỗi ngày ăn trái cây, uống nước trái cây, ăn sữa chua. Váng sữa và phô-mai thì tùy bé “tròn” hay gầy mà ăn ít hay nhiều.

Không chỉ có bé cần chú ý đến chế độ ăn mà cả các mẹ cũng cần lưu ý chế độ ăn của chính mình. Các mẹ nên hạn chế chất béo ngọt từ bánh kẹo kể cả hoa quả ngọt như xoài, na, chuối để chất lượng sữa cho bé được tốt nhất.

Món ăn dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

1. Bột bí xanh: Bí xanh luộc chín xay nhuyễn múc ra bát để riêng. Lấy nước luộc bí quấy 2 thìa cà phê bột đến khi bột chín thì trộn bí và thêm 1 thìa dầu ăn thêm chút gia vị nếu cần.

Thuc-don-che-do-mon-an-dinh-duong-cho-tre-6-thang-tuoi-1
Bộ bí xanh là một món ăn dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

2. Bột khoai tây trứng: Khoai tây, trứng gà luộc chín (chỉ lấy lòng đỏ). Xay nhuyễn khoai tây và lòng đỏ trứng. Lấy nước ninh xương quấy 2 thìa bột. Cho bé ăn bột cũng khoai trứng nghiền.

Thuc-don-che-do-mon-an-dinh-duong-cho-tre-6-thang-tuoi-2
Bột khoai tây nấu trứng là một món ăn dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi

3. Khoai lang trộn sữa: Khoai lang thái khoanh mỏng, quay chín trong lò vi sóng. Sữa công thức pha đúng tỉ lệ (khoảng 60ml), trộn với khoai đã nghiền

.Thuc-don-che-do-mon-an-dinh-duong-cho-tre-6-thang-tuoi-3

Chú ý khi cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm

Vì đang là thời kỳ bạn tập cho bé ăn bổ sung nên bạn cần chú ý những vấn đề sau:
– Cho trẻ ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều
– Cho trẻ bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt, không nên bổ sung mì chính (bột ngọt cho trẻ), cho trẻ ăn nhiều hơn khi trẻ bị ốm,…
– Cho bé làm quen với một loại thức ăn trong 3-5 ngày. Cách này giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với thức ăn dặm nào đó không. Sau khoảng 3 ngày, nếu bé không phản ứng với loại thức ăn nhất định, không bị rối loạn tiêu hóa, nổi ban… thì hãy chuyển sang cho bé tập ăn loại khác.

Xem thêm: Thực đơn, chế độ, món ăn dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi