Mang thai tuần thứ 6 và sự phát triển của thai kỳ

Mang thai tuần thứ 6 này có những biểu hiện, triệu chứng gì? Những điều gì mẹ bầu cần biết khi làm việc và nghỉ ngơi? 

Để giải đáp những băn khoăn trên mời các mẹ bầu đọc những thông tin bổ ích bên dưới nhé!

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 6

mang-thai-tuan-thu-6
Vào khoảng tuần thứ 6, não và hệ thần kinh của bé phát triển nhanh chóng. Túi thị giác – nơi sau này sẽ hình thành mắt – tuần này sẽ phát triển bên trên đầu và một đường nhỏ sẽ hình thành bên trong tai. T

rái tim nhỏ bé bắt đầu đập và có thể nhận ra khi bạn đi siêu âm. Hệ tiêu hóa và hô hấp cũng đang hình thành. Tay và chân cũng đã bắt đầu xuất hiện trong tuần này. Nếu tính từ đỉnh đầu cho đến mông thì bé đã được khoảng từ 0.08 – 0.2 inch ( 2 – 5mm) rồi đấy!

Sự thay đổi của bé theo từng ngày trong tuần thứ 6

Ngày thứ 36: Tay và chân của em bé bắt đầu dài ra và bắt đầu phân biệt được đâu là chân, đâu là tay.

Ngày thứ 37: Những cử động yếu ớt ban đầu của bé xuất hiện trong ngày thứ 37. Sẽ sớm thôi, bạn sẽ cảm nhận được một sự sống bên trong cơ thể của mình cử động một cách mạnh mẽ

Ngày thứ 38: Phần tay hình thành ở ngày thứ 36 bắt đầu phân chia thành ngón nhưng chỉ là những phân chia sơ khai, chưa hình thành những ngón riêng biệt.

Ngày thứ 39: Túi thị giác được hình thành và những thành phần khác của mắt sẽ hình thành vào những ngày tiếp theo.

Ngày thứ 40: Não và hệ thần kinh của bé phát triển một cách nhanh chóng. Kích thước não bây giờ có thể lớn hơn 25% so với những ngày trước

Ngày thứ 41: Trên khuôn mặt, một bộ phận trong hệ hô hấp bắt đầu có những phát triển sơ khai. Đó chính là mũi.

Ngày thứ 42: Đầu gối, bắp đùi và hình dáng của một cái chân bắt đầu hoàn thiện hơn trong ngày này.

Sự thay đổi của bà mẹ

Những biểu hiện thai nghén sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ trong tuần thai thứ 6 này. Bạn sẽ có cảm giác buồn nôn liên tục khi nhìn thấy thức ăn hoặc một mùi nào đó. Bạn đừng quá ngạc nhiên khi tình trạng này kéo dài cả ngày nhé. Sự tăng mạnh của hormone sẽ khiến cho bạn đi tiểu nhiều và những cơ quan như ngực trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.

Ở tuần thứ 6 này, bạn trở nên buồn rầu và dễ dàng cáu gắt. Trầm trọng hơn, tính khí sẽ rất thất thường trong một số trường hợp và bạn sẽ không kiểm soát được nó. Bụng bạn đã to lên hơn 1 xíu rồi đấy! Vùng xương chậu sẽ bắt đầu nở to ra dần dần để em bé có thế phát triển một cách thoải mái.

Người mẹ nên làm gì trong tuần thứ 6 này?

mang thai tuần thứ 6 1
Khi đã hết tháng thai đầu tiên, bạn nên tìm đến trung tâm y tế đế khám thai lần đầu. Nếu tuần trước chưa sắp xếp được thời gian thì trong tuần này hãy đi khám để xem con của mình phát triển như thế nào bạn nhé.

Bụng đã bắt đầu lớn, ngực đã bắt đầu to dần lên và việc chuẩn bị một áo ngực rộng và quần áo dành cho mẹ bầu là điều cần làm lúc này. Hãy nghỉ ngơi hợp lí để con bạn phát triển bình thường nhé.

Trong suốt chu kỳ mang thai, bạn cần tránh xa chất kích thích và những công việc nặng nhọc. Thay vào đó là một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí để bạn và con luôn an toàn và khỏe mạnh nhé!

Cùng đón xem Mang thai tuần thứ 7 để biết được điều gì tiếp theo nhé!