4 Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 20 hiệu quả nên biết

Chúng ta đều biết: sau tuổi dậy thì, nhất là từ tuổi 20 trở đi, con người gần như không tăng chiều cao nhanh như lúc ở tuổi dậy thì. Đối với những người có vóc dáng ‘nấm lùn’, chiều cao lại là một khuyết điểm không hề nhỏ đối với ngoại hình và khả năng xin việc của họ. Vậy có cách nào để tăng chiều cao ở tuổi 20 trở đi không? Hôm nay, Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ chia sẻ với bạn đọc những bí quyết giúp hội ‘chân ngắn’ tăng chiều cao đáng kể trong thời gian ngắn. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng: có hai yếu tố quyết định đến khả năng tăng chiều cao là gen di truyền và hoàn cảnh sống (chế độ ăn uống và chơi thể thao). Nếu bạn thuộc nhóm người chậm cao do gen di truyền, bạn phải áp dụng kiểu sống và sinh hoạt như dưới đây:

  1. Chăm tập luyện thể dục thể thao

4 Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 20 hiệu quả nên biết

Nhiều nhà y học đã nghiên cứu và cho biết, chơi thể thao một cách khoa học sẽ làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng trọng khối xương khi trưởng thành. Khi luyện tập, tuần hoàn máu được tốt hơn, trao đổi chất được tăng cường và hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn.

Với cường độ luyện tập kéo dài 1,5-2 giờ/ngày có thể làm tăng hormon tăng trưởng lên 3 lần. Kết quả là cơ, tuần hoàn, dây chằng, xương khớp được kích thích làm cho toàn bộ cơ thể phát triển trong đó có chiều cao.

Tuy nhiên, bạn nên tập luyện đều đặn các môn thể thao kích thích phát triển chiều cao nhanh như những môn có các động tác nhảy, đá chân (nhảy cao, nhảy xa, đu xà, bóng rổ…) và các bài tập kéo giãn (yoga, uốn dẻo, bơi lội…). Những động tác thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, hay quá nặng nhọc: đẩy tạ, chạy ma-ra-tong lại không giúp cơ thể tăng chiều cao được mấy.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài tập giúp tăng chiều cao ở tuổi 20 trở đi do Hana Giang Anh hướng dẫn:

 2. Tích cực ăn các thực phẩm giàu protein và canxi

Trong giai đoạn cơ thể đang lớn, muốn phát triển chiều cao tốt, không nên ăn uống kiêng cữ, chế độ ăn phong phú, ăn được nhiều thứ để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Cần đặc biệt lưu ý ăn đủ lượng protein và canxi cần cho việc phát triển của xương.

4 Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 20 hiệu quả nên biết

Những thực phẩm giàu protein là thịt nạc, cá, trứng, sữa, các hạt họ đậu nhất là đậu nành… Thực phẩm giàu canxi là sữa, cá hộp nguyên xương, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm, cua, ốc, rau xanh… Đặc biệt là sữa có nhiều canxi rất dễ hấp thụ lại nhiều protein, nên duy trì lượng sữa uống đều đặn hằng ngày.

  1. Giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và trước 22h

Tinh thần cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của xương. Khi bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng, stress, việc ăn uống bị ảnh hưởng, các hoạt động khác trì trệ, kéo theo đó là sự phát triển của xương và chiều cao cũng bị ảnh hưởng.

Và cũng đừng quên: Hầu hết các quá trình phát triển của bạn diễn ra trong khi ngủ, bởi vì đó là khi chất HGH được sản sinh ra nhiều nhất. Bạn tuyệt đối không nên thức khuya bởi giấc ngủ ban đêm có ảnh hưởng rất lớn tới xương. Đây là thời gian sụn xương phát triển và dài ra nhanh. Tốt nhất là không nên ngủ muộn hơn 22h để khả năng tăng chiều cao ở tuổi 20 hiệu quả nhất.

4 Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi 20 hiệu quả nên biết

  1. Sử dụng hormon tăng trưởng chiều cao nhân tạo

Tại sàn não chúng ta có một tuyến nội tiết gọi là tuyến yên, nó như một phần lồi lên bên dưới của đại não, kích thước tuy rất nhỏ (chỉ nặng 0,5g) nhưng cũng rất đặc biệt với nhiều chức năng quan trọng. Đó là nơi sản sinh ra hormon tăng trưởng gọi tắt là GH (Growth Hormon). Những người thấp lùn thường là do thùy trước tuyến yên sản xuất GH cung không đủ cầu.

Hiện nay, nhờ công nghệ sinh học và kỹ thuật tái tổ hợp ADN người ta có thể sản xuất hormon GH với số lượng lớn, với nhiều tên biệt dược của các hãng dược phẩm ở một số nước. Sử dụng hormon tăng trưởng là liệu pháp hiệu quả nhất hiện nay cho những trẻ em có chiều cao khiêm tốn vì thiếu hụt hormon này. Thông thường việc điều trị tốt nhất là trong giai đoạn trẻ từ 3-7 tuổi (tiêm bắp 3 lần/tuần, hoặc tiêm dưới da hằng ngày trước khi đi ngủ) và cần được duy trì liều điều trị đến hết tuổi dậy thì.

Nếu bạn đã quá tuổi dậy thì mà muốn sử dụng hormon tăng chiều cao, bạn nên xin tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa cẩn thận trước khi quyết định thực hiện biện pháp này nhé.

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu về một số cách tăng chiều cao ở tuổi 20 trở đi. Mong rằng những kiến thức trên bổ ích với bạn đọc và giúp bạn sở hữu được vóc dáng cao đẹp như mơ ước.