Bà bầu bị nóng cổ và cách phòng ngừa

Khi mang thai, phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, trong đó nóng cổ (ợ nóng) là triệu chứng phổ biến mà các thai phụ thường gặp phải. Làm sao đế đánh bay cảm giác khó chịu này? Hôm nay, Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ giải đáp tất cả băn khoăn của bạn liên quan đến vấn đề bà bầu bị nóng cổ.

Nguyên nhân gây ra chứng nóng cổ ở các bà bầu

Nóng cổ hay còn gọi là ợ nóng gây ra do chứng trào ngược axit dạ dày. Đây là hiện tượng khá phổ biến đối với các bà bầu do sự thay đổi nội tiết tố. Khi mang thai sự tăng nhanh và đột ngột các hooc môn progesterone với tác dung làm giãn cơ tử cung, hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng làm giãn nỡ cơ tử cung, progesterol cũng làm giãn van dạ dày, khiến 1 lượng nhỏ axit tràn ra gây ra các triệu chứng nóng cổ.

Cách ngăn ngừa ợ nóng khi mang thai

Ăn ít nhưng thường xuyên: Việc nạp quá nhiều thực phẩm khi dạ dày của các bà bầu bị thu hẹp cũng khiến cho các chứng ợ nóng trở nên trầm trọng. Do đó, các bà bầu chỉ nên ăn 1 lượng thực phẩm vừa phải và nên chia ra thành 6 bữa nhỏ thay vì 3 bữa như thông thường.

Giới hạn thực phẩm: Những thực phẩm có chứa nhiều axit như cam, chanh, quýt, cà chua hoặc những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, nước uống có ga, caffien sẽ khiến gia tăng triệu chứng ợ nóng. Vì vậy, các bầu nên hạn chế những loại thức ăn nói trên.

bà bầu bị nóng cổ
Bà bầu nên tránh thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ

Tăng cường hấp thụ các thực phẩm dạng lỏng: Chọn các thực phẩm dạng lỏng như súp, sinh tố, sữa chua, sữa lắc… sẽ giúp bao tử các bà bầu dễ tiêu hóa hơn, vì vậy từ đó triệu chứng ợ nóng cũng được cải thiện.

Ngủ đúng cách: Để hạn chế tình trạng ợ nóng, các bà bầu nên hạn chế ăn ít nhất trong 3 giờ trước khi ngủ. Bạn nên chú ý nâng cao đầu và nằm ngiêng qua trái để hạn chế lượng axit từ dạ dày trào ngược lên

Đi khám bác sĩ: Nếu các triệu chứng ngày càng  trở nên trầm trọng thì bà bầu nên đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc khi không có chỉ định từ bác sĩ.

HPCM
Ý kiến bạn đọc