Những điều lưu ý khi bà bầu bị sổ mũi

Khi mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ trở nên suy giảm so với người bình thường vì vậy các bà bầu thường đối mặt với các triệu chứng khó chịu từ viêm mũi thai kì.  Theo thống kê có tới 30% thai phụ bị sỗ mũi khi mang thai mà không phải do dị ứng hoặc bệnh nhiễm trùng mà xuất từ tình trạng miêm mũi thai kì. Vậy bạn biết gì về chứng bệnh này và có cách phòng tránh như thế nào? Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ giải đáp mọi thắc mắc băn khoăn cho bạn nhé!

bà bầu bị sổ mũi
Sổ mũi sẽ khiến bà bầu cảm thấy khó chịu

 

Nguyên nhân gây ra viêm mũi thai kì

Ngạt mũi có thể bắt đầu xuất hiện vào tháng thứ 2 và sẽ nặng hơn vào cuối thai kì. Đến khoảng thời gian sau sinh, các triệu chứng này sẽ biến mất hoàn toàn.

Sỡ dĩ các bà bầu hay gặp phải tình trạng này là do trong thời gian mang thai, hàm lượng cao estrogen khiến các màng mũi bị sưng và đóng dịch nhầy, đồng thời lượng máu tăng trên toàn bộ cơ thể khi mang thai sẽ khiến những mạch máu nhỏ trong màng mũi bị sưng phù, khiến đường hô hấp troo73 nên hẹp hơn.

Các triệu chứng của viêm mũi thai kì

Nếu bạn chỉ đơn thuần bị nghẹt muỗi mà không kèm theo các triệu chứng khác thì có khả năng bạn bị mắc bệnh viêm mũi thai kì, còn  khi có xuất hiện các triệu chứng như nghẹt mũi, kèm hắt hơi, đau họng, ho, đau đầu nhẹ hoặc sốt thì bạn có thể bị cảm lạnh hoặc các bệnh truyền nhiễm…

Ngoài ra, nếu bạn bị tắc( chảy mũi) với dịch mũi trong, đi kèm hắt hơi , ngứa mắt, tai, họng thì bạn có thể bị ứng.

Bên cạnh các trường hợp trêm, phụ nữ khi mang thai cũng dễ mắc phải chứng viêm xoang  với các triệu chứng đau đầu, mũi chảy dịch vàng hoặc xanh, đau vùng mặt, đau hàm hoặc giảm khả năng nhận biết mùi thì nên đến gặp bác sĩ.

Các gợi ý cho bà bầu bị sỗ mũi

  • Bà bầu nên sử dụng nước nhỏ mũi dạng giọt hoặc phun sương, xịt vào mỗi bên mũi. Lưu ý là chỉ sử dụng loại nước nhỏ mũi dạng giọt được bác sĩ chỉ định là an toàn cho thai phụ.
  • Kê cao gối khi nằm nghỉ hoặc ngủ
  • Luyện tập thể dục trong bầu không khó tróng lành có thể làm dịu ngạt mũi, tránh nơi có không khí ô nhiễm
  • Tránh những nơi có khói thuốc, mùi sơn, mùi nước hoa, rượu,… vì có thể khiến mũi bạn khó chịu hơn

    Khi nào bà bầu bị sỗ mũi cần gặp bác sĩ

Nếu triệu chứng tắc mũi làm bạn cảm thấy khó chịu thì nên đến khám bác sĩ để được chỉ định loại thuốc an toàn cho thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu khi cơ quan của thai nhi đang hình thành thì bạn nên hạn chế dùng thuốc, chỉ uống khi thật sự cần thiết và cần tham khảo ý kiến bác sĩ.