Bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc không?

Giai đoạn mang thai là khoảng thời gian mà các bà bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để có đủ dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi đặc biệt là sắt và canxi. Đa phần phụ nữ có thai sẽ được các bác sĩ yêu cầu uống thêm viên sắt và canxi để bổ sung vào cơ thể. Tuy nhiên liệu các bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc không?  Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều chị em phụ nữ. Hôm nay, Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp.

Tác dụng của sắt và canxi đối với thai phụ:

Sắt và Canxi rất cần thiết cho phụ nữ khi đang mang thai. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hemoglobin – một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, thiếu sắt sẽ khiến cơ thể của các bà bầu luôn cảm thấy mệt mỏi, nghiên trọng hơn gây ra các hiện tượng sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh.

Có vai trò quan trọng tương đương với sắt, canxi là một chất vô cùng quan trọng đối với các bà bầu. Khi thai nhi không đủ lượng canxi để phát triển, sẽ hấp thu các chất canxi trong cơ thể người mẹ. Nếu người mẹ không bổ sung canxi kịp thời, rất dễ bị loãng xương hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến răng miệng.

bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc
sắt và canxi rất cần thiết cho thai phụ

Bà bầu có nên uống sắt và canxi cùng lúc không?

Tuy nhiên bạn không nên uống sắt và canxi cùng lúc vì sẽ giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Uống sắt trước khoảng 1 giờ đồng hồ, rồi sau đó mới bổ sung canxi bằng cách uống sữa là khoảng thời gian hợp lý.

Bạn có thể uống sắt khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn do khi dạ dày trống thì sắt mới được hấp thu tốt nhất. Tuy nhiên các bà bầu không nên để đến khi bị đói thì mới uống sắt và canxi, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trong trường hợp, bạn phải bổ sung sắt và canxi đồng thời thì nên uống cách quãng ra như bạn có thể uống canxi sau bữa sáng và uống sắt vào buổi trưa. Bạn cũng có thể uống sắt sau bữa sáng và cách khoảng 1-2 giờ đồng hồ tiếp theo, bạn mới uống tiếp canxi.

Tuyệt đối không uống uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ; bởi vì, chúng có thể gây nóng người khiến bạn khó ngủ ngon.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bà bầu biết cách bổ sung canxi và sắt như thế nào là hợp lý ! Đừng quên rằng các bà bầu trước khi bổ sung sắt và canxi đều phải hỏi ý kiến của bác sĩ nhé!

HPCM
Ý kiến bạn đọc