Cách bảo quản mật ong hiệu quả

Mật ong chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên những dưỡng chất này cũng rất dễ bị giảm hay biến đổi nếu mật ong không được bảo quản đúng cách. Mật ong nếu được giữ đúng cách có thể bảo tồn được không chỉ hương vị mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy khi bảo quản mật ong cần lưu ý những điều sau để đảm bảo mật ong còn hiệu quả như lúc ban đầu.

>> Cách bảo quản dầu dừa đúng cách

Cach-bao-quan-mat-ong-2

1. Để mật ong tránh xa không khí và nước

Nếu mật ong tiếp xúc với không khí, chúng sẽ bị oxy hóa do xảy ra các phản ứng hóa học với các thành phần dinh dưỡng của mật ong. Còn nếu nước có cơ hội lọt vào thì mật ong sẽ lên men ngay sau đó. Không khí và nước là hai yếu tố cực kỳ bất lợi, chúng có thể làm mật ong bị hỏng, màu sắc đậm lại và mất đi mùi thơm. Nên trong quá trình bảo quản, phải đảm bào không để hai yếu tố này tiếp xúc với mật ong.

Cach-bao-quan-mat-ong-1
Tránh để mật ong tiếp xúc với áng sáng

2. Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh

Nếu để mật ong trong bình kim loại hoặc gỗ, thì kim loại có thể phản ứng hóa học với mật ong sinh ra độc tố gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong lây mùi, mất hoàn toàn mùi vị ban đầu của mật ong. Vì vậy chỉ có thể bảo quản mật ong trong những loại bình được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm, sứ.

3. Không để mật ong gần những thực phẩm có mùi

Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng khiến mật ong bị mất mùi hoàn toàn.

4. Không cho ánh nắng chiếu trực tiếp mật ong

Ánh nắng là yếu tố không tốt cho mật ong vì vậy hãy để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

5. Để mật ong ở nơi có nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ bảo quản mật ong không được vượt quá 27 độ C, tốt nhất là nên để trong môi trường từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để mật ong ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

cach-bao-quan-mat-ong-3
Để mật ong trên kệ hoặc trong tủ

Lưu ý khi dùng mật ong trong chế biến thức ăn:

Không được dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Chỉ cần làm đúng với những lưu ý trên, đảm bảo bạn sẽ có một lọ mật ong còn nguyên dưỡng chất và hương vị, thích hợp đề cao sức khỏe cho cả gia đình.