Cách chăm sóc tóc trong mùa đông cho chị em xứ lạnh

Khí hậu Việt Nam chủ yếu là nóng ẩm, không khí khô và lạnh thường chỉ xuất hiện vào những tháng 1 và tháng 12 của năm. Vì vậy mà chúng ta thường không để ý đến việc chăm sóc tóc vào thời tiết lạnh như mùa đông này. Tuy nhiên, khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt, vào những tháng này ở Việt Nam đã bắt đầu có tuyết và rét buốt, sẽ càng làm cho tóc của chúng ta dễ bị hư tổn và trở nên tồi tệ hơn. Làm thế nào để chăm sóc tóc đúng cách trong thời tiết lạnh như mùa đông này đây?

Cách chăm sóc tóc mùa đông

Vào mùa đông, các tuyến dầu giảm hoạt động, tóc thường bị khô, có hiện tượng giòn dễ gẫy, rụng và chẻ ngọn do không khí khô hanh, độ ẩm thấp. Việc này sẽ khiến việc chăm sóc tóc mùa đông của chúng ta gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, đảm bảo thực hiện đúng những lưu ý sau đây, chúng ta sẽ không phải lo ngại về sự hư tổn của tóc trong mùa đông nữa.

Chú ý chải tóc vào trời lạnh

Vào thời tiết lạnh, tóc thường dễ bị khô, rối nên đôi khi bạn lỡ tay chải quá mạnh sẽ làm tóc bị gẫy, rụng và da đầu bị tổn thương. Vì vậy bạn có thể bôi chút thuốc dưỡng tóc và xoa bóp cho tóc mềm hơn trước khi chải sẽ dễ dàng hơn.

cách chăm sóc tóc mùa đông
Chú ý chải tóc vào trời lạnh để tránh tóc dễ gẫy, rụng và tổn thương da đầu

Khi chải, chia tóc ra làm nhiều phần, và chải ngọn tóc trước rồi mới chải từ từ lên phía trên đỉnh đầu.

Gội đầu đúng cách

– Nên ngâm tóc vào trong nước ấm trong vòng 30s trước khi sử dụng dầu gội lên tóc.

– Sử dụng loại dầu gội hoặc dầu xả có nhiều chất dưỡng ẩm hơn cho tóc.

– Nên sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh để gội đầu, tuyệt đối không dùng nước nóng, bởi nhiệt độ của nước sẽ làm tóc và da đầu trở nên khô hơn, làm tăng lượng dầu thừa tiết ra và dễ sản sinh ra gàu.

Tránh sấy tóc ở nhiệt độ cao thường xuyên

Thông thường trời lạnh, khi tắm gội xong mọi người thường có xu hướng dùng máy sấy để làm ấm cơ thể và làm khô tóc nhanh, tránh bị cảm lạnh. Tuy nhiên, do sự chênh lệch nhiệt độ mà chúng ta thường vô tình bật máy sấy ở nhiệt độ cao ngay để làm khô tóc. Điều này sẽ làm tóc mau mất đi độ ẩm và dẫn đến tình trạng xơ rối. Vì vậy, bạn nên bật máy ở nhiệt độ thấp và vừa, để khoảng cách tối thiểu là 15cm khi sấy tóc.

cách chăm sóc tóc mùa đông
Sấy tóc không đúng cách dễ làm tóc mất độ ẩm và dẫn tới hư tổn

Dưỡng ẩm đầy đủ cho tóc khỏe đẹp vào mùa đông

Vào mùa lạnh, dưỡng ẩm cho tóc đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tóc khỏi thời tiết khô, buốt. Bạn nên cung cấp độ ẩm thường xuyên cho tóc bằng cách:

– Dùng dầu dưỡng tóc massage cho tóc sau mỗi lần gội đầu

– Uống nhiều nước, cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể vừa đẹp da vừa đẹp tóc

Đắp mặt nạ chăm sóc tóc

Nếu tóc bạn quá khô trong thời tiết này, bạn có thể dùng mặt nạ chăm sóc tóc 2 lần/ tuần để cải thiện tình hình. Các chị em có thể tham khảo thêm các cách dưỡng tóc tự nhiên bằng chuối hay dầu ô liu,…

Che chắn cho tóc khi trời lạnh

Và điều cuối cùng cần chú ý đó là che chắn cho tóc khi tiếp xúc gió lạnh. Các chị em thường xõa tóc tung bay trong gió, nhưng trong thời tiết lạnh thì không nên đâu nhé. Gió lạnh và khô sẽ làm cho tóc bạn mất đi độ ẩm rất nhanh và khiến tóc khó vào nếp trở lại.

cách chăm sóc tóc mùa đông
Tóc cần được che chắn cẩn thận vào mùa đông

Đây là những điều rất cơ bản, nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong việc dưỡng tóc vào mùa đông. Vì vậy các chị em hãy bỏ túi cho mình những tips này để lấy ra sử dụng bất cứ khi nào nhé.