Cách làm mứt bí ngon ngất ngây cho ngày Tết

Không khí Tết đang đến gần, nhiều mẹ đảm bắt đầu mày mò tìm hiểu công thức làm mứt thơm ngon, trong đó phải kể đến cách làm mứt bí đao thơm ngon. Bí đao là loại quả rẻ tiền mà lại có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhất là giúp các chị em giảm cân hiệu quả. Chính vì thế mà món mứt bí lại càng được nhiều người săn lùng tìm hiểu với vô sô các công thức chế biến mứt bí đao. Sau đây, Hạnh Phúc Của Mẹ xin giới thiệu đến bạn đọc một cách làm mứt bí ngon ngất ngây cho ngày Tết nhé.

Cách làm mứt bí ngon ngất ngây cho ngày Tết

Nguyên liệu làm mứt bí xanh

  • 5kg quả bí đao (nên chọn trái già)
  • 5 lít nước vôi trong
  • 2kg đường (hoặc bạn cho tỉ lệ 1kg bí cần 750g đường)
  • 15g phèn chua

Cách làm mứt bí xanh giòn ngọt

Bước 1: Bí đao nạo sạch vỏ, lấy phần cùi xanh để mứt bí có màu xanh, sau đó cắt từng khúc dài 5 – 7 cm. Nếu bạn muốn mứt bí trắng thì lấy phần cùi trắng nhé.

Cách làm mứt bí ngon ngất ngây cho ngày Tết

Bước 2: Ngâm bí vừa thái với nước vôi để qua đêm khoảng 5-7 tiếng. Nước vôi sẽ giúp miếng mứt bí thêm giòn sần sật, ăn ngon hơn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt bí ra, rửa sạch cho bớt mùi hôi rồi để ráo nước.

Bước 3: Đun sôi phèn chua với nuớc, rồi thả bí vào trần sơ qua cho đến khi miếng bí có độ trong nhất định. Được rồi thì bạn trút bí ra rổ, và xả bí với nước lạnh, rồi để khô ráo.

Bước 4: Ướp bí với đường (theo tỷ lệ 1kg bí = 750g đường) khoảng 4-5 tiếng cho tới khi đường tan hết. Lâu lâu bạn đảo đều bí, hoặc xóc xóc lên để cho bí ngấm đường đều hơn.

Bước 5: Cho bí vào chảo đun nhỏ lửa và đảo đều tay.

Bước 6: Khi thấy bí bắt đầu cạn nước đun nhỏ lửa và đảo đều cho tới khi thấy đường kết tinh bám trắng đều vào bí thì tắt bếp. Nhấc chảo bí xuống rồi nhỏ vào bí vài giọt vani. Tiếp tục đảo thêm 3-5 phút cho tới khi bí khô hẳn là được.

Bước 7: Đợi khi mứt bí đã nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để đựng và đậy nắp kín để bảo quản và sử dụng dần. A lê hấp! Giờ bạn đã có được một đĩa mứt bí xanh ngon bổ, mà an toàn vệ sinh rồi đó.

Cách làm mứt bí ngon ngất ngây cho ngày Tết

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt bí đao cho ngày Tết thêm ngọt ngào hơn. Chúc các bạn chế biến thành công món mứt bí này nhé.