Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu

Với người Việt Nam, dưa cải muối là một trong những món ăn kèm thông dụng và được nhiều người sử dụng nhất. Đây đã trở thành truyền thống và thành thói quen của người dân. Đặc biệt, vào những dịp lễ truyền thống như tết, thì có một đĩa dưa muối trên bàn thờ tổ tiên là điều cần thiết. Thêm vào đó, món ăn này cũng khá dễ làm và không mất nhiều thời gian của bạn. Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu sẽ giúp bạn có một hũ dưa muối thật ngon cho dịp tết này nhé.

Nguyên liệu làm món dưa cải muối

Dưa cải 1 kilogram

Muối hạt 50 gram

Đường 20 gram

Hành củ 2 củ

Hành lá 2 nhánh

Dấm 1 muỗng

Nước sôi 1 lít

Cách chọn nguyên liệu làm món dưa cải muối

Nguyên liệu chính của món ăn này là dưa cải. Nếu như các bạn không biết loại này, khi ra chợ, các bạn cứ hỏi người bán loại cải để muối thì người bán sẽ hiểu và bán cho các bạn đúng loại. Khi chọn cải là cần phải lưu ý những điều như sau:

  • Không chọn bó có lá bị sâu/ bị vàng/bị úa. Những loại này thường để quá lâu, làm cho khi muối lên ăn sẽ không ngon miệng.
Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu 1
Phơi khô dưa cải
  • Không chọn lá quá nhỏ. Bó cải ở mức trung bình và to nên được lựa chọn để khi muối cho ra chất lượng tốt nhất.

Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu

  • Đầu tiên, bạn cần phải rửa sạch cải. Tách ra từng lá và rửa thật sạch đất cát để khi ăn được ngon miệng.
Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu 2
Phơi khô dưa cải
  • Sau khi tách ra từng lá, bạn đem cải ra phơi nắng trong 1 buổi là được. Làm khi vậy để cải héo bớt và mất bớt nước. Chú ý là bạn phải tách ra từng lá rồi mới phơi nhé.
  • Tiếp theo, bạn mang cải đi rửa lại thật sạch và cắt khúc vừa ăn. Vẩy cho ráo nước bớt rồi để sang một bên. Hành lá bạn cũng cắt với chiều dài của cải rồi để chung.
Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu 3
Cắt dưa cải thành từng khúc
  • Nước: bạn đun sôi 1 lít nước, sau đó cho vào lọ để muối dưa. Tiếp theo, bạn cho muối và đường vào hòa chung với nhau. Nếm thử nếu nước có vị lợ lợ vừa phải là được. Tùy vào kích thước lọ muối dưa mà bạn cho thêm nước tùy ý.
Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu 4
Ngâm cải trong nước

– Sau đó, bạn thả dưa vào nước muối, nhẹ nhàng tránh làm giập nát dưa cải. Rồi bạn bỏ hành lá và hành củ đã bóc vỏ và rửa sạch vào. Bạn nên dùng vỉ hoặc đĩa nặng để đè dưa ngập hoàn toàn trong nước muối. Chừng 2 đến 3 ngày là dưa lên men và chuyển thành màu vàng và ăn có độ giòn, chua nhất định.

Cách làm dưa cải muối chua giòn đúng điệu 5
Dưa cải muối siêu ngon

Món dưa cải muối thường được ăn kèm với những món thịt, tiêu biểu là thịt kho trứng trong dịp Tết, và ăn cùng cơm trắng nóng. Chúc các bạn thành công với món ăn kèm này nhé.