Con sợ hãi mỗi khi đi học thêm nhà cô giáo

Giờ đồng ý chuyển chỗ học khác sợ cháu có tiền lệ không thích là lại đòi nghỉ. Còn nếu tiếp tục để con học như này rất tội và áp lực, chắc chắn cháu không thoải mái thì học không tập trung được.
——-
Tôi có bé gái năm tuổi đang học lớp lá, cháu ở nhà rất vui vẻ, nhanh nhẹn nhưng ra ngoài khá nhút nhát. Để chuẩn bị hành trang vào lớp một, cách đây hai tháng tôi bắt đầu cho cháu đi học chữ buổi tối tại nhà cô giáo. Khi học được vài buổi đầu con tôi có vẻ thích, mấy buổi sau con có nói: Con không thích học nhà cô. Có lần đến đón con, tôi thấy con đang viết cây viết chì của cô giáo, tôi đứng ngoài khá ngạc nhiên vì lúc con đi học tôi có mua cho cây viết chì mới nguyên.

Tôi đứng ngoài đợi con ra vì dù cha mẹ đến đón nhưng cô cho ra các cháu mới được ra. Khi thấy cô cho con về thì con cúi xuống dọn vỏ bút chì đã chuốt ở dưới đất cho vào thùng rác với vẻ mặt rất tội nghiệp. Cháu ra gặp tôi với vẻ mặt rất buồn và hỏi: Mẹ ơi, hôm nay có đóng tiền không? (Ý con hỏi hôm nay có đóng tiền cho cô giáo không). Tôi rất ngạc nhiên vì chưa bao giờ con hỏi đến chuyện tiền nong.

Tôi bình tĩnh nói: Hôm nay chưa đến ngày đóng tiền con ạ, sao con lại hỏi vậy. Con tủi thân khóc và kéo tay tôi đòi về, con biết tôi muốn vào hỏi thăm cô xem hôm nay cháu có chuyện gì nên càng dứt khoát kéo về, không chịu cho tôi vào. Về nhà tôi mở hộp bút ra xem thì cây bút mới của con giờ đã cụt ngủn, tức là cây bút của con tôi không viết được nên phải mượn viết của cô. Chắc chắn cô giáo đã nói hoặc làm gì đó nên con tôi mới vậy.

Cơn sợ hãi mỗi khi học thêm cô giáo
Cơn sợ hãi mỗi khi học thêm cô giáo

Sau nhiều lần gặng hỏi, con vẫn không chịu nói, tôi vẫn cho con đi học ở đó bình thường dù mỗi lần đi học cháu nói với chồng tôi là con không thích học nhà cô giáo. Tôi đã mua cho con nhiều bút chì dự phòng loại tốt hơn mà tối hôm qua con lại nói dứt khoát không học nhà cô nữa. Tôi và chồng hỏi, cháu vẫn chỉ khóc. Tôi hỏi cô có đánh con không? Lúc con nói có, lúc nói không, hỏi cô có đánh các bạn không thì con nói có, cô có la con không cũng bảo có. Cô dạy gần 30 em nên chồng cũng phụ thêm. Tôi hỏi chú (chồng cô) có la hay đánh con không, con nói có.

Tôi rất băn khoăn không biết có nên cho cháu nghỉ để tìm cô khác không. Tôi là bà mẹ trẻ, mới có một cháu nên chưa có kinh nghiệm nuôi dạy, ứng xử nhiều. Điều tôi lo lắng bởi con là đứa trẻ vô cùng nhạy cảm, rất tinh ý, sợ giờ đồng ý chuyển chỗ học khác cho cháu thì mai này có tiền lệ không thích là cháu lại đòi nghỉ, như thế sẽ khó khăn hơn mầm non rất nhiều. Còn nếu tiếp tục để con học như này rất tội và áp lực cho cháu, chắc chắn cháu không thoải mái thì học không tập trung được. Hơn nữa cô giáo này đang dạy tại trường tiểu học sau này con tôi sẽ học. Tôi viết dòng tâm sự này rất mong các anh chị cho lời khuyên và kinh nghiệm nuôi dạy các con giữa thời buổi này. Chân thành cảm ơn.

Khánh – Vnexpress