Dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày. Do các acid, pepsin trong dạ dày làm tổn thương đến các lớp niêm mạc dạ dày. Đây là một căn bệnh rất phổ biến và số lượng người mắc phải cũng rất cao. Nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày phổ biến có thể kể như: do ăn uống, ngủ nghỉ không điều độ, do làm việc quá căng thẳng, sử dụng quá nhiều các chất kích thích hay lạm dụng các loại thuốc, hóa chất giảm đau, kháng viêm,…

>> Đau dạ dày kiêng ăn gì và những điều cần lưu ý

>> Đau dạ dày và những dấu hiểu cần phải nhận biết sớm

Đặc biệt là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày do ăn uống không điều độ và do căng thẳng thân kinh là 2 nguyên nhân mà rất nhiều người mắc phải dẫn đến viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, không phải người bị viêm loét dạ dày nào cũng có xuất hiện triệu chứng rõ ràng. Một số người không hề biết mình bị viêm loét dạ dày cho tới khi bệnh chuyển biến nặng và có dấu hiệu bị xuất huyết bao tử, thủng dạ dày, hẹp môn vị,… Vậy là sao để biết mình có đang bị viêm loét dạ dày. Dấu hiệu để nhận biết viêm loét dạ dày là gì?

viêm loét dạ dày là bệnh phổ biến (Hình minh họa)
viêm loét dạ dày là bệnh phổ biến (Hình minh họa)

1. Đau vùng bụng

Biểu hiện đầu tiên có thể dễ nhận thấy nhất là đau vùng bụng giữa rốn và mũi xương ức (thượng vị). Tùy theo cơ địa mỗi người mà có người chỉ đau râm râm, có người thì đau quằn quại và có thể lan ra các vị trí khác như đau lưng, tức ngực, khó thở,… Do những vết loét niêm mạc bị tiếp xúc với các acid có trong dịch dạ dày.

Đau vùng bụng là một trong dấu hiệu đau dạ dày (Hình minh họa)
Đau vùng bụng là một trong dấu hiệu đau dạ dày (Hình minh họa)

Những cơn đau này sẽ xuất hiện khi để bụng đói quá lâu hoặc khi ăn no quá mức.

2. Rối loạn tiêu hóa

Do viêm loét dạ dày, quá trình tiêu hóa, chuyển đổi thức ăn bị gián đoạn. Gây nên nhiều triệu chứng khác như: bị táo bón, tiêu chảy, đi phân sống,…

Rối loạn tiêu hóa khi đau dạ dày (Hình minh họa)
Rối loạn tiêu hóa khi đau dạ dày (Hình minh họa)

Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, khó tiêu.

3. Cảm thấy buồn nôn

Việc rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó tiêu, cảm giác đầy bụng, buồn nôn và muốn nôn hết mọi thứ ra ngoài. Sau khi nôn xong, người bệnh sẽ cảm thấy đỡ hơn.

Đau dạ dày sẽ cảm thấy buồn nôn (Hình minh họa)
Đau dạ dày sẽ cảm thấy buồn nôn (Hình minh họa)

Lúc này, người bệnh cần lưu ý xem các chất vừa nôn có mùa đen sẫm hay không? Nếu có, khả năng người bệnh bị chảy máu tiêu hóa trong rất có thể đã xảy ra. Cần phải đến ngay bác sĩ để nội soi và chẩn đoán, chữa trị kịp thời.

4. Ợ chua, ợ hơi

Ợ chua, ợ hơi cũng là một trong những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa do viêm loét dạ dày. Người bệnh bị khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi dẫn đến hơi sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn bị trào ngược lên trên.

Ợ chua khi đau dạ dày (Hình minh họa)
Ợ chua khi đau dạ dày (Hình minh họa)

Thêm vào đó, do quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra chậm và khó khăn hơn, dẫn đến dạ dày tăng tiết acid, gây ra hiện tượng ợ chua và lượng acid dư thừa bị trào ngược lên thực quản gây đau vùng thượng vị.

5. Chán ăn, sụt cân

Việc tiêu hóa thức ăn khó khăn, dẫn đến các hiện tượng đầy bụng, khó tiêu khiến người bệnh lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Miệng thường cảm thấy chua và đắng, ăn không ngon và chán ăn. Dẫn đến cơ thể bị sụt kí và thiếu chất dinh dưỡng.

Sụt cân khi đau dạ dày (Hình minh họa)
Sụt cân khi đau dạ dày (Hình minh họa)

Đây là 5 dấu hiệu cơ bản để nhận biết mình có bị viêm loét dạ dày hay không. Nếu xuất hiện 1 vài triệu chứng như trên, bạn nên đi khám bác sĩ để kịp thời theo dõi và chữa trị trước khi bệnh trở nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết bao tử, thủng dạ dày và nặng nhất là ung thư dạ dày và dẫn đến tử vong.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

HPCM

Ý kiến bạn đọc