Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B

Việt Nam có tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B khá cao trong khu vực khoảng 8%, tuy nhiên rất nhiều gia đình hiện nay ở nước ta vẫn còn có cái nhìn chủ quan với bệnh. Chính do sự lơ là, thờ ơ đó, nên có đến 20% người mắc bệnh viêm gan B phát triển thành ung thư gan và xơ gan khi không điều kị kịp thời đúng lúc. Vì vậy, tự trang bị cho mình các kiến thức về bệnh viêm gan siêu vi B là rất thiết thực để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn chi tiết về bệnh viêm gan B, từ đó rút ra được cách phòng ngừa thích hợp cho mình nhé!

Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

Viêm gan B được xếp trong nhóm căn bệnh phổ biến gây tử vong cao. là một trong những loại bệnh viêm gan gây ra do vi khuẩn viêm gan B ( hepatitis B viết tắt là HBV) gây ra. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan mà còn gây tổn thương nặng nề đến các tế bào gan.

bệnh viêm gan B
Hình ảnh virus gây viêm gan

Bệnh viêm gan B lây truyền qua con đường nào?

cách phòng ngừa viêm gan B
Các con đường lây nhiễm viêm gan B

Theo nghiên cứu, HBV được tìm thấy số lượng nhiều nhất là trong máu, xuất hiện trong tinh dịch, dịch tiết âm đạo, sữa mẹ và nước bọt. HBV lây truyền chủ yếu  khi tiếp xúc với máu và chất dịch qua các con đường sau:

 • Mẹ truyền sang con là con đường lây lan chính của bệnh. Trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm siêu vi B thì khả năng rất cao nhiễm virus viêm gan rất cao.
 • Đường tình dục: quan hệ tình dục không an toàn (đồng giới và khác giới) với những người nhiễm siêu vi B.
 • Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi như:
  – Dùng chung các dụng cụ cá nhân với người nhiễm bệnh như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay.
  – Sử dụng chung kim chích xăm mình hay xỏ lỗ tai không đảm bảo an toàn.
  – Do sơ suất, nhân viên y tế chạm phải kim tiêm nhiễu siêu vi B.
  – Dùng chung kim tiêm, ống chích với người nhiễm siêu vi B.

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Các triệu chứng của viêm gan B thường không rõ ràng, chỉ khoảng 30-50% người lớn có dấu hiệu, còn với trẻ em rất ít khi thể hiện triệu chứng

viêm gan B
Vàng da là triệu chứng điển hình của viêm gan

Viêm gan cấp

 • Sốt nhẹ và mệt mỏi ( triệu chứng gần giống bệnh cảm)
 • Sau khi sốt, sẽ xuất hiện các triệu chứng kèm theo như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.
 • Chán ăn, đầy bụng, nôn ói, đau khớp, đau ở trên rốn.
 • Thời gian bệnh khá ngắn và có thể hồi phục hoàn toàn trong một hai tháng.

Viêm gan tối cấp

 • Các triệu chứng bất ngờ xuất hiện, khả năng tử vong trên 80%
 • Người bệnh có các triệu chứng như nôn ói ra máu, tiểu ra máu, xuất hiện các vết, đám đỏ bầm dưới da, liên tục chảy máu vùng da chích thuốc

Viêm gan mạn

Ở giai đoạn này, có thể không có triệu chứng hoặc xuất hiện một số triệu chứng âm ỉ nhưng kéo dài, gây ra những tổn thương ngiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Viêm gan mạn tồn tại dưới 2 thể:

 • Thể tiềm ẩn: triệu chứng không rõ rệt như ăn uống chậm tiêu, táo bón, mệt mỏi,…
 • Thể hoạt động: người bệnh cảm thấy suy nhược, đầy bụng, chán ăn, dị ứng, nổi mề đay, sốt.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan B

Do viêm gan siêu vi B là một loại bệnh có tỉ lệ tử vong cao với những diễn tiến phức tạp do các triệu chứng âm thầm, đến khi phát tác, bệnh đã rất khó điều trị. Vì vậy, phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu để đảm bảo sức khỏe cho chính bạn và những người thân trong gia đình. Sau đây là các phương pháp phòng ngừa siêu vi viêm gan b hiệu quả:

 • Tiêm phòng vắc xin phòng ngừa viêm gan B
 • Không sử dụng chung dụng cụ cá nhân như bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình với người khác đặc biệt là của người bị viêm gan B
 • Không chạm vào máu của người viêm gan B
 • Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sau 24h sinh

Do viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, diễn tiến phức tạp và âm thầm, nên nếu người bệnh lơ là, chủ quan với những triệu chứng nhỏ thì khả năng hồi phục rất thấp. Chính vì vậy, khi xuất hiện một hay nhiều những triệu chứng ở trên, bạn cần nhanh chóng đến các bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm kiểm tra, nhằm phát hiện kịp thời và có phác đồ điều trị thích hợp. Đồng thời, nhằm nâng cao sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn nên vận động các thành viên trong nhà cùng tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống viêm gan B. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn! Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe nhé!