Đau nửa đầu, nguyên nhân do đâu?

Đau nửa đầu là chứng bệnh thường gặp ở nhiều người khi bệnh xuất hiện những triệu chứng như đau đầu thường xuyên bên trái hoặc bên phải, mệt mỏi và gây căng thẳng về mặt tâm lý.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nửa đầu? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Đau nửa đầu

1. Triệu chứng đau nửa đầu

Chắc chắn rồi, biểu hiện đầu tiên có thể thấy khi bị đau nửa đầu là cảm giác đau nhức ở một bên trái hoặc phải đầu. Tùy theo tình trạng của mỗi người, mà đôi khi đau nửa đầu còn kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Triệu chứng kéo dài trong khoảng từ 4-72 giờ, với các biến đổi như đau thay đổi từ nửa đầu này sang nửa đầu kia, khi đau nhiều, khi đau ít và thường gây ra những ảnh hưởng tâm lý như hay bực bội, cau có, ngại giao tiếp và chỉ muốn ở một mình tại những nơi yên tĩnh.

Đau nửa đầu thường gặp nhiều ở nữ giới, tuổi thanh thiếu niên hoặc trung niên hơn là nam giới, theo tỉ lệ 2/1. Nghĩa là cứ 2 nữ giới sẽ có 1 người bị đau nửa đầu. Hiện nay chưa có những thông kê chính xác số lượng người gặp phải tình trạng đau nửa đầu, nhưng có thể thấy độ tuổi thường xuyên bị đau nửa đầu nhất là khoảng 45 tuổi.

2. Nguyên nhân đau nửa đầu

Có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng đau nửa đầu như căng thẳng, chế độ ăn uống không hợp lý, biến đổi khí hậu, thời tiết hoặc thay đổi nồng độ hormone nhưng cho đến hiện nay người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra đâu nửa đầu ở từng cá nhân.

Qua các kiểm chứng, các bác sĩ đưa ra nguyên nhân đâu nửa đầu là do thành mạch máu và các tế bào thần kinh xung quanh não bị sưng tấy. Ngoài ra đau nửa đầu cón xuất hiện do ảnh hưởng của chất dẫn truyền thần kinh là serotonin, đây là chất dẫn truyền giúp duy trìn cân bằng cảm xúc và tinh thần. Serotorin là một dạng hormone của não bộ, và thiếu hụt chất dẫn truyền này, não bộ con người xảy ra những xáo động nhất định, làm mất cân bằng cảm xúc, hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng stress, lo âu nhiều.

đau nửa đầu

Ở một số cá nhân, đau nửa đầu cũng được xem là một biểu hiện của chứng bệnh trầm cảm. Bởi tình trạng đau nửa đầu diễn ra thường xuyên, khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng cùng các áp lực tâm lý khác trong cuộc sống. Khiến xuất hiện những biểu hiện trầm cảm cấp độ nhẹ.

Ngoài ra, đau nửa đầu còn là những biểu hiện ban đầu của triệu chứng đau đầu kinh niên. Khiến bệnh thường xuyên tái phát và ngày càng nặng hơn nếu không được chữa trị.

Nguy hiểm hơn, đau nửa đầu diễn ra thường xuyên còn là dấu hiệu của những tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe với nguy cơ mắc bệnh u não hoặc đột quỵ. U não xuất hiện, gây áp lực và chèn ép dây thần kinh dẫn đến các cơn đau nửa đầu, đau đầu. Nếu người bệnh thấy có các tình trạng thiếu máu lên não, huyết áp cao, đau nửa đầu thì nguy cơ xảy ra đột quỵ là khá cao.

3. Chữa trị và phòng tránh đau nửa đầu

Khi các cơn đau nửa đầu xuất hiện. Người bị thường hay sử dụng các loại thuốc giảm đau nhanh chóng để chữa lành kịp thời, tuy vậy những loại thuốc khi sử dụng cần có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ để không gây ra những tình trạng dị ứng, phản tác dụng.

Nếu cơn đau nửa đầu diễn ra thường xuyên thì bệnh nhân cần được khám và chữa trị theo đúng liệu trình của bác sĩ đưa ra, cũng như thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống cho phù hợp.

Đau nửa đầu có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng để hạn chế khả năng đau nửa đầu xuất hiện và tái phát, bạn cần áp dụng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, không thức khuya, làm việc quá căng thẳng, giữ tâm lý ổn định, vui vẻ để giảm thiểu stress.

Đau nửa đầu là tình trạng phổ biến ở nhiều người và chưa được quan tâm thực sự khi những biểu hiện của triệu chứng thường không cố định. Tuy vậy, hãy áp dụng cho mình một phương thức sống lành mạnh, khoa học để phòng tránh, hạn chế, giảm thiểu đau nửa đầu xuất hiện.

HPCM

Ý kiến bạn đọc