Tìm hiểu về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ là tình trạng máu cung cấp lên não bộ bị ngừng trệ, tắc nghẽn gây ra tình trạng tắc nghẽn và nguy hiểm hơn là đứt mạch máu não. Gây ra tình trạng chức năng thần kinh suy giảm, liệt một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể.

Cùng tìm hiểu thêm về tai biến mạch máu não để có thêm những kiến thức phòng tránh và chữa trị.

tai biến mạch máu não

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Như đã đề cập, tai biến mạch máu não xảy ra khi lượng máu cung cấp lên não bộ đột ngột bị ngừng trệ và ứ đọng. Bạn có thể tưởng tượng mạch máu não cũng giống như những sợi dây thun dễ đứt, khi lượng máu bị dồn lại, ứ đọng, khi lượng máu dồn lại quá nhiều, diện tích bên trong mạch máu não không đủ, gây ra hiện tượng đứt mạch máu não.

Có thể thấy, tai biến mạch máu não sẽ được chia làm hai loại chính:

– Nhồi máu não: là tình trạng máu truyền lên não bộ bị ứ đọng, gây tắc mạch.

– Chảy máu não: là tình trạng máu dồn lại quá nhiều, gây tổn thương và làm vỡ (đứt) mạch máu não.

Tai biến mạch máu não còn có tên gọi khác là đột quỵ, cho thấy bệnh có thể xuất hiện bất ngờ, gây khó khăn khi chữa trị, thậm chí gây tử vong đột ngột.

2. Triệu chứng của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một chứng bệnh nguy hiểm, gây ra những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh sau khi bệnh xuất hiện.

Các triệu chứng ban đầu trước khi bệnh xuất hiện thường không dễ phán đoán qua các biểu hiện, hành vi của người bệnh nên rất khó để chuẩn đoán ngay. Một số biểu hiện đặc biệt, khả năng gây tai biến mạch máu não cao ở người và báo hiệu sắp xảy ra đột quỵ, có thể kể đến.

 • Thường xuyên đau đầu. Thậm chí nôn mửa, mệt mỏi, chóng mặt, đôi khi bị mất ý thức.
 • Chóng mặt đột ngột gây ra những rắc rối khi di chuyển, có thể vấp ngã, va phải ai đó hoặc cái gì đó.
 • Thường xuyên nhầm lẫn, nhớ trước quên sau, gặp khó khăn khi nói chuyện. Không thể tìm được từ phù hợp và ăn nói không trôi chảy.
 • Đột ngột không thể nhìn rõ, hay mờ mắt hoặc thấy điểm đen ở tầm nhìn.
 • Xuất hiện tê một bên khuôn mặt hoặc nặng hơn là tê liệt một bộ phận cơ thể như tay, chân. Không thể giơ cùng lúc hai tay  hoặc hai chân, miệng có thể trễ, méo khi nói và cười.

3. Nguyên nhân và nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não

– Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tai biến mạch máu não, đột quỵ. Nhìn chung là do những căn bệnh ban đầu như:

 • Xơ vữa động mạch.
 • Bệnh tim, tim yếu, tim thường xuyên đập không đều, van tim hẹp…
 • Bệnh mạch máu nhỏ ở người tăng huyết áp.
 • Huyết áp cao gây xuất huyết não, vỡ mạch máu não gây chảy máu não.
 • Đái tháo đường lâu năm.
 • Chế độ sống không lành mạnh: hút nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia, béo phì, gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu, stress, căng thẳng thường xuyên…

– Nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não:

Có thể thấy, đa số người bị tai biến mạch máu não xuất hiện nhiều ở độ tuổi trung niên, đặc biệt là nam giới khi các chức năng trong cơ thể không được ổn định và mắc nhiều chứng bệnh tiềm ẩn kèm theo. Dựa trên những nguyên nhân kể trên, có thể thấy những đối tượng có các thói quen không lành mạnh như thường xuyên sử dụng chất có cồn, chất kích thích, hút thuốc, không hoạt động thể lực thường xuyên, thừa cân, béo phì cùng các cá nhân mắc các chứng bệnh về tim, xơ vữa động mạch…

4. Tác hại của tai biến mạch máu não

Theo thống kê tại Việt Nam có tới 200.000 người bị tai biến mạch máu não mỗi năm, một nửa trong số đó đã tử vong, trong số những bệnh nhân sống sót chỉ một số ít có các di chứng vừa và nhẹ, số đông còn lại là những bệnh nhân gặp phải các di chứng nặng như liệt nửa người hoặc liệt toàn thân, suy giảm chức năng hệ thần kinh, đầu óc không được minh mẫn.

Hậu quả do tai biến mạch máu não gây ra thường khá nặng nề và ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể về sau, với khả năng phục hồi lành lặn là rất thấp.

5. Phòng tránh tai biến mạch máu não

Nhận thấy những nguy cơ mắc bệnh và những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống về sau. Bạn cần lập cho mình một chế độ sống lành mạnh, ăn uống khoa học và thường xuyên rèn luyện sức khỏe để đẩy lùi bệnh tật, ngăn chặn ngay từ những nguy cơ tiềm ẩn của các căn bệnh triệu chứng đơn giản.

Không sử dụng bia rượu, chất kích thích, hút thuốc lá là những thói quen tốt nhất giúp cơ thể tránh khỏi nhưng nguy cơ sức khỏe sụt giảm.

Tai biến mạch máu não là một chứng bệnh nguy hiểm và thường xảy ra đột ngột, bất ngờ cùng những ảnh hưởng lớn đến cơ thể và khả năng chữa trị lành lặn là rất thấp. Biết cách giữ gìn sức khỏe, rèn luyện nếp sinh hoạt lành mạnh là cách duy nhất phòng tránh nguy cơ tai biến mạch máu não.