Giá trị dinh dưỡng của chuối mà ít ai biết

Chuối là loại trái cây phổ biến và thường xuyên được mọi người ăn. Ngoài vị ngon miệng và làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn, ít người biết đến chuối bổ dưỡng như thế nào. Trong đó, chuối còn phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Giá trị dinh dưỡng của chuối mà ít ai biết sẽ đem đến cho bạn những thông tin và kiến thức cần thiết.

Những thành phần có trong chuối

Trong 1 quả chuối, có bao gồm những chất sau: Vitamin B6, Mangan, Vitamin C, Kali, Dietary Fiber, Protein, Magnesium, Folate, Riboflavin, Niacin, Vitamin A, Sắt,…

Trong đó, một khẩu phần của chuối chứa 110 calo, 30 gram carbohydrate và 1 gram protein. Chính vì vậy, đây là một món tráng miệng vừa ngon, vừa cung cấp chất dinh dưỡng.

tac-dung-chua-benh-cua-qua-chuoi
Chuối mang nhiều dinh dưỡng

Những tác dụng của chuối với sức khỏe

Chuối có những tác dụng cụ thể, trong đó, nó đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của bạn và hạn chế được nhiều bệnh:

Chuối giảm chứng cao huyết áp và bệnh tim mạch

Các chất xơ, kali, vitamin C và B6 trong chuối giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, chuối là một nguồn cung cấp kali, một khoáng chất cần thiết cho việc duy trì huyết áp bình thường và chức năng tim. Lý do là vì trong chuối có nhiều kali và ít chất muối, là một chất hoàn hảo để chống tăng huyết áp.

Do đó, một nghiên cứu đã cho kết quả rằng mỗi ngày bạn ăn một quả chuối (nên ăn sau bữa ăn, vì chuối không thích hợp khi bạn đang đói bụng), thì có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và bảo vệ chống xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh tim mạch hoặc cao huyết áp.

Chuối giúp chữa bệnh đường tiêu hóa

Có rất nhiều bệnh về đường tiêu hóa có thể được giảm bớt và tình trạng bệnh không còn trầm trọng như trước nữa. Trong đó tiêu biểu như:

  • Táo bón: với khẩu phần 1 quả chuối 1 ngày, bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng xấu về đường tiêu hóa, cũng như chứng táo bón cũng không còn nữa. Táo bón cần phải được chữa trị sớm để không phát triển thành những bệnh khó chữa khác.
Giá trị dinh dưỡng của chuối mà ít ai biết 1
Nên ăn chuối mỗi ngày nhé
  • Sôi bụng: khi bụng bạn đang khó chịu, đang xót bụng, thì chuối có thể giúp giải quyết vấn đề này. Đặc biệt, khi bị ợ nóng, sôi bụng thì bạn nên dùng chuối để chữa. Tuy nhiên, nếu người vốn yếu, bạn không nên dùng cách này nhé. Ngoài ra, nên dùng loại chuối cau, chứ chuối lá thường nhiều chất nhưng cơ thể khó hấp thu hơn.
  • Bệnh loét dạ dày, tá tràng: chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ thấp có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhày ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy được tăng sinh, lớp màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét và còn hàn gắn nhanh chóng những chỗ loét đã hình thành trước đó.