Giúp trẻ ngủ ngon hiệu quả bằng cách nào

Trẻ em thường hiếu động, chơi trong giờ ngủ và ngủ trong giờ chơi. Để giúp trẻ ngủ ngon và đúng giờ, các bậc cha mẹ nên lưu ý những cách sau.

>> Trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ.

Không khí trong lành giúp trẻ ngủ ngon

Bạn cố gắng cho bé hít thở không khí trong lành, chơi đùa ngoài trời thoáng mát. Cũng giống như chính bạn sau một đường chạy dài, khi được vận động cơ thể, bé sẽ dễ ngủ hơn vào ban đêm, nhất là khi được mẹ kết hợp xoa bóp và vỗ về.

Đừng để bé đói hoặc chưa đủ no trước khi ngủ

Nếu bé còn trong giai đoạn bú mẹ, trước khi nếu bé được bú đủ giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần bạn chỉ nên cho bé bú 1 lượng nhất định và cứ sau vài giờ thì lại cho bé bú (đa số cữ bú của bé sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng).

Ru trẻ ngủ bằng âm nhạc

Các bé rất thích nghe giọng nói của cha mẹ, nhất là khi những giọng điệu này lên – xuống theo lời một ca khúc. Bạn có thể chọn nhiều bài hát ru khác nhau để ngân nga cho bé nghe. Bé sẽ nhận biết được tín hiệu hát ru từ mẹ đồng nghĩa với việc phải đi ngủ.

Giúp trẻ ngủ ngon 1
Giúp trẻ ngủ ngon 1

Hoặc, bạn có thể cho bé nghe những bản nhạc dành cho bé sơ sinh. Bạn nhớ chọn thể loại nhạc êm dịu và vặn nhỏ âm thanh để tránh gây ồn ào cho bé sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Cách để cho bé đi ngủ đúng giờ:

  • Tạo thói quen cho bé đi ngủ một giờ cố định bằng một “thủ tục” thư giãn, yêu thích trước giờ lên giường ngủ, dần dần bé sẽ nhận thức được khi nào là lúc phải đi ngủ.
  • Giảm dần các hoạt động trước giờ đi ngủ
  • Tắm, mát-xa cho bé
  • Âu yếm, thủ thỉ trò chuyện, chúc bé ngủ ngon
  • Đọc sách kể chuyện
Kể chuyện và hát cùng với trẻ cũng là một cách dạy trẻ tập nói
Kể chuyện và hát cùng với trẻ cũng là một cách giúp trẻ ngủ ngon
  • Hát ru hoặc nghe nhạc êm dịu

Đừng vội vàng dỗ dành bé mỗi khi trẻ vừa thức giấc

Bố mẹ hay có thói quen mỗi khi bé thức giấc là lao đến vỗ về, âu yếm cho đến khi bé ngủ trở lại mới thôi nên đã tạo thành thói quen cho bé. Từ đó, khi giật mình tỉnh giấc mà không thấy ai bên cạnh là bé hét toáng lên và khóc lóc. Giải pháp: Hãy tập cho bé thói quen tự ngủ lại mà không có mẹ ở bên cạnh vỗ về. Mấy ngày đầu bé sẽ khóc lóc làm ồn đòi mẹ. Bạn hãy làm thinh và kệ bé một vài ngày, bé sẽ tự ngủ trở lại. Sau một thời gian, bé sẽ có một giấc ngủ ngon như ý mà không cần đến sự dỗ dành của cha mẹ.

Xem thêm: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ