Lịch tiêm phòng uốn ván mà mẹ bầu cần biết

Khi bạn mang thai, những vấn đề về sức khỏe của mẹ và bé luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trong đó, việc tiêm phòng bệnh cũng là việc các mẹ bầu nên lưu ý. Bởi vì tiêm phòng đúng thời gian và đúng số lượng sẽ hạn chế tối đa việc trẻ bị bệnh khi được sinh ra. Do đó, lịch tiêm phòng uốn ván mà mẹ bầu cần biết sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh này một cách triệt để.

Tại sao nên tiêm phòng bệnh uốn ván?

Bệnh uốn ván được gây ra bởi vi khuẩn độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết ra. Đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Lịch tiêm phòng uốn ván mà mẹ bầu cần biết 1
Bà bầu tiêm phòng uốn ván

Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn với con, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Tuy bạn đã được tiêm ngừa bệnh lúc nhỏ, nhưng khi mang thai thì lúc đấy mũi vac-xin trước cũng không còn tác dụng. Chưa kể, bạn có thể mắc bệnh uốn ván trong quá trình sinh con vì nhiều cơ sở y tế có những điều kiện vô trùng chưa tốt.

Do đó, việc tiêm phòng uốn ván là điều rất cần thiết khi bạn mang bầu.

Lịch tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Đối với người chưa từng tiêm phòng

Tốt nhất là tiêm mũi đầu tiên vào tuần 22 trở đi, nhưng không muộn hơn tuần 26. Tức là rơi vào tháng mang thai thứ 4, chậm nhất là thứ 5. Sau đó, mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu tiên 1 tháng. Việc tiêm phòng uốn ván có thể thực hiện khi đã mang thai. Việc này cũng đề phòng trình trạng thai chết lưu.

Đối với người đã tiêm phòng

– Nếu mẹ bầu đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi trước khi mang thai thì cần tiêm nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc 5. Còn mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì  tiêm 1 mũi con lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

Lịch tiêm phòng uốn ván mà mẹ bầu cần biết 2
Vắc xin uốn ván

– Nếu thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều người không nhớ được ngày trước mình đã từng tiêm ngừa chưa thì bạn nên tiêm cả 2 mũi uốn ván.

– Trường hợp thai phụ đã được tiêm phòng 2 mũi uốn ván ở lần mang thai trước đó, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại ở lần mang thai nay. Mũi này cũng vào tháng thứ 4 hoặc 5.

– Với những người đã được tiêm 5 mũi uốn ván, thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Lưu ý: Bạn nên tiêm phòng ở những cơ sở y tế có uy tín, hoặc những điểm chuyên tiêm phòng cho bà bầu để có được những mũi tiêm chất lượng và đảm bảo.