Cần tiêm phòng gì trong thời gian mang bầu?

Ngoài thời gian trước khi mang bầu, có những mũi tiêm có thể được thực hiện khi bạn đã mang bầu. Những loại tiêm này cần phải đảm bảo và bạn cần phải thực hiện đúng theo lịch trình để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Thêm vào đó, việc tiêm phòng khi mang bầu sẽ giúp tránh được những bệnh cho mẹ và biến chứng của thai nhi. Vậy bạn cần tiêm phòng gì trong thời gian mang bầu?

Tiêm phòng bệnh uốn ván

Đây là mũi tiêm quan trọng và cần thiết khi mang thai. Bệnh uốn ván được gây ra bởi vi khuẩn độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết ra. Đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Cần tiêm phòng gì trong thời gian mang bầu? 1
Tiêm phòng cho bà bầu

Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc đẻ, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung của người mẹ. Còn với con, vi trùng vào qua nơi cắt và buộc ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh. Do đó, việc tiêm phòng bệnh này rất quan trọng.

Có 2 mũi tiêm uốn ván trong thời kỳ mang thai. Đó là vào tuần thứ 22, tức tháng thứ 4. Chậm nhất là bạn tiêm vào tháng thứ 5. Mũi tiêm tiếp theo cần phải sau đó 1 tháng. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng của mẹ bầu cũng như trong quá khứ đã từng tiêm phòng uốn ván chưa mà bạn có những mũi tiêm phù hợp.

Tiêm phòng bệnh cúm

Nếu như 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng với mùa cúm, tức là từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau, thì việc tiêm phòng là vô cùng cần thiết. Bởi vì khi mắc bệnh cúm, bà bầu không thể nào uống thuốc được. Do đó, việc hết bệnh là do tự khỏi.

Khi mẹ bầu mắc bệnh, cơ thể sẽ rất mệt mỏi và ảnh hưởng đến thai nhi. Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng trong bụng mẹ và khi sinh ra. Do đó, việc tiêm phòng tránh cúm cho bà bầu là điều rất cần thiết.

Tiêm phòng bệnh viêm gan virut B

Những thai phụ có nguy cơ cao về bệnh này và đã xét nghiệm ra kết quả âm tính có thể tiêm ngừa vắc-xin này. Bạn sẽ cần 3 liều tiêm ngừa để tạo miễn dịch cho bệnh. Các liều thứ 2 và 3 được tiêm vào tháng thứ nhất và tháng thứ sáu sau liều thứ nhất. Vắc-xin được sử dụng để bảo vệ bà mẹ và bé chống lại bệnh cả trước và sau khi sinh.

Cần tiêm phòng gì trong thời gian mang bầu? 2
Tiêm phòng bệnh

Tiêm phòng bệnh bại liệt

Tuy nhiên, vắc xin này cần được điều chế từ những vi rút bất hoạt.

Tiêm phòng Tdap

Uốn ván / Bạch hầu / Ho gà (Tdap): Tdap được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là trong ba tháng cuối thai kỳ hoặc cuối ba tháng giữa thai kỳ (sau 20 tuần). Nếu không được chỉ định tiêm ngừa trong thai kỳ, bạn nên tiêm ngừa Tdap ngay sau khi sinh bé.

Lưu ý: tất cả những mũi tiêm cần phải theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được lịch trình tiêm vắc xin đúng nhất.