Mang thai uống nước có ga nguy hiểm như thế nào?

Đối với người bình thường, đôi khi dùng nước có ga cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, người ta không khuyến khích dùng nước có ga dù như thế nào. Nước có ga đây có thể là những loại nước ngọt, nước tăng lực như bò húc, soda,… Quan trọng hơn, khi bạn mang thai thì những loại nước này càng không được dùng. Mang thai uống nước có ga nguy hiểm như thế nào sẽ nói cho bạn biết lý do.

Tác hại của nước có ga

Đối với người bình thường, nói chung, nước có ga nói chung, cũng như nước tăng lực bò húc nói riêng, đều có những tác hại:

  • Mắc bệnh béo phì: nhiều người, đặc biệt là trẻ em đã mắc bệnh béo phì vì sử dụng nước ngọt nhiều. Không chỉ béo phì, nguy cơ mắc bệnh mỡ trong máu kèm theo cũng rất cao.
  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Mang thai uống nước có ga nguy hiểm như thế nào? 1
Không uống nước có ga
  • Những người đã mắc bệnh tiểu đường có thể bị mất khả năng chuyển hóa glucose thành năng lượng, gây ra lượng đường trong máu tăng. Dẫn đến các triệu chứng có thể gặp là tăng đường huyết bao gồm cảm giác khát và buồn ngủ.
  • Uống nước có ga làm tăng nguy cơ bệnh tim gấp 5 lần. Theo thời gian, nó có thể gây ra các vấn đề về thị giác và tổn thương thần kinh dẫn đến loét bàn chân.

Mang thai uống nước có ga nguy hiểm như thế nào?

Đó là tác hại với người thường. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, điều này còn gây hại nhiều lần. Đó là bởi vì ảnh hưởng cả thai nhi trong bụng. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối không được uống nước có ga. Đặc biệt, nhiều bà bầu có thói quen uống bò húc trước đó, hoặc được khuyên uống bò húc để cho khỏe thai nhi, điều đó hoàn toàn sai lầm. Bò húc chứa nhiều chất kích thích gây ra tác hại khôn lường:

Cân nặng của mẹ bầu bị ảnh hưởng

Với hàm lượng đường khá cao, nước ngọt là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm mức cân nặng của mẹ bầu tăng dần đều trong thai kỳ. Tăng cân một cách nhiều như thế này đồng nghĩa với nguy cơ sinh mổ sẽ cao hơn, và khả năng phải đối mặt với những biến chứng như tiểu đường thai kỳ, huyết áp… cũng cao hơn.

Mang thai uống nước có ga nguy hiểm như thế nào? 2
Bà bầu nên tránh xa nước có ga

Cản trở hấp thu chất dinh dưỡng

Nước có ga nói chung, bò húc nói riêng hầu như không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Bạn cảm thấy người khỏe mạnh hơn đơn giản là vì có chứa chất kích thích rất nguy hiểm. Thêm vào đó, mẹ bầu cảm thấy no bụng nên không đưa chất dinh dưỡng vào người nữa. Uống nước ngọt đồng nghĩa mẹ phải cắt giảm bớt những thực phẩm dinh dưỡng khác và bỏ qua lượng vi chất quan trọng này. Do đó vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, caffein có trong nước ngọt có ga là nguyên nhân hạn chế sự hấp thu sắt của cơ thể. Điều này ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe mẹ bầu, do trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn bình thường.

Nguy cơ sảy thai, sinh non

Theo nghiên cứu, tiêu thụ caffein trong thời kỳ thai sẽ khiến tăng nguy cơ sảy thai của mẹ bầu lên gấp 2 lần, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nguy cơ dị tật thai nhi

Theo một nghiên cứu cho thấy, nếu cơ thể hấp thụ một lượng lớn chất tạo vị ngọt trong nước ngọt có ga sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Tăng nhịp tim

Uống chất kích thích làm tăng nhịp tim, khiến bà bầu cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Từ đó, ảnh hưởng đến giấc ngủ và thần kinh mẹ bầu.