Mẹo đuổi muỗi không cần hóa chất

Khi muốn đuổi muỗi, phần lớn gia đình đều dùng chai xịt côn trùng hay nhang muỗi, vợt điện bắt muỗi. Nhưng những cách trên chỉ có thể hiệu quả trong thời gian ngắn, thêm nữa là vấn đề chất hóa học trong những cách diệt muỗi này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình. Những cách diệt muỗi sau đây chẳng những hiệu quả hơn mà còn tốt cho môi trường hơn rất nhiều.

>> Mười mẹo đuổi kiến đơn giản có thể áp dụng

>> Mẹo đuổi chuột đơn giản không cần bẫy

1. Cây ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc có chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin có tác dụng đuổi muỗi rất hiệu quả nên được sử dụng làm thành phần chính trong rất nhiều loại thuốc chống muỗi. Đây là loài cây dễ sống nên thích hợp trồng quanh nhà, chẳng những có thể đuổi muỗi mà còn làm đẹp thêm gia đình.

Meo-duoi-muoi-1
Hoa ngũ sắc chứa chất đuổi muỗi hiệu quả

2. Cây bạc hà

Muỗi không thích mùi bạc hà nên bạn có thể trồng vài bụi bạc hà trong nhà hoặc có thể lấy một nắm lá bạc hà, vò nát, đặt trong góc nhà, nóc tủ, bệ cửa sổ… cũng có tác dụng ngăn muỗi trong 1-2 ngày. Ngoài tác dụng đuổi muỗi, cây bạc hà còn ngăn ngừa cả ong, gián, kiến đến gần nhà.

3. Cây cúc vạn thọ

Mùi hương của bông và lá cây cúc vạn thọ là mùi mà muỗi rất ghét. Bạn nên trồng một vài chậu hoa cúc vạn thọ quanh nhà, ngoài vườn cũng để hạn chế muỗi tấn công con người.

Meo-duoi-muoi-2
Trồng cúc vạn thọ để đuổi muỗi

4. Cây sả

Sả có hương thơm đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng, không thể tìm được bạn ở đâu để chích. Vì vậy, trồng sả quanh nhà cũng là một cách hiệu quả để đuổi muỗi.

Meo-duoi-muoi-3
Dùng sả để ngăn muỗi

5. Vỏ cam, quýt

Cam, quýt sau khi ăn, bạn nên giữ vỏ lại, phơi khô. Khi nào cần dùng, bạn chỉ cần đốt vài mẫu vỏ là đủ để xua muỗi. Tuy cách này chỉ tác dụng trong thời gian chừng một buổi, nhưng nó cũng giúp không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu hơn.

6. Hoa dạ hương

Đây là loài hoa rất hữu hiệu trong việc chống muỗi. Chỉ cần một khóm hoa dạ hương là đủ phát ra mùi hương khiến muỗi gần như không dám tới gần nhà bạn nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý là mùi hoa dạ hương rất nồng, nếu ngửi lâu, mùi hoa đậm đặc này sẽ khiến bạn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Do đó, chỉ nên trồng một bụi hoa nhỏ với một, hai cành hoa ngoài vườn là đủ để bảo vệ bạn và gia đình khỏi muỗi.

7. Cây hương thảo

Giống như mùi hoa dạ hương, muỗi cũng rất ghét mùi tinh dầu cây hương thảo. Bạn có thể dùng tinh dầu thoa vài giọt lên gối, mền, quần áo giúp cho muỗi không dám tới gần bạn. Hoặc bạn có thể trồng luôn vài chậu cây hương thảo, vừa làm cảnh, vừa làm sạch không khí, vừa có tác dụng xua đuổi muỗi.

Meo-duoi-muoi-4
Mùi hoa dạ hương đuổi muỗi rất hiệu quả

Những loài cây này tương đối dễ kiếm, dễ trồng. Chúng không chỉ đơn giản có tác dụng là xua đuổi muỗi mà còn có thể làm đẹp thêm cho không gian nhà, lọc không khí, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà từ nhỏ đến lớn, từ trẻ đến già.