Những cách đuổi muỗi tự nhiên an toàn mà hiệu quả

Muỗi là vật thể trung gian truyền các căn bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét hay virus ăn não Zika…Đối với khi hậu nhiệt đời như nước ta, thì muỗi càng có thêm những môi trường thuận lợi để sinh sôi, phát triển với nguy cơ gieo rắc mầm bệnh đi khắp nơi. Diệt trừ muỗi là cách tốt nhất để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Hiện nay, khi khoa học hiện đại thì có rất nhiều hóa chất diệt muỗi ra đời, tuy nhiên, với những nhà có trẻ nhỏ thì đuổi muỗi bằng cách tự nhiên vẫn được ưu tiên lựa chọn bởi sự hiệu quả cũng như độ an toàn với người dùng. Hôm nay, Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ giới thiệu đến bạn cách dùng những nguyên liệu tự nhiên để đuổi muỗi nhé!

1.Bổ sung vitamin B1 vào bữa ăn hằng ngày

Ăn các thực phẩm có chứa vitamin B1 sẽ giúp máu bạn có mùi gây khó chịu với muỗi, khiến muỗi tránh xa. Bạn có thể tìm thấy vitamin B1 trong gạo, bột mì, nấm, các loại hạt, khoai tây, rau cải xanh, … Đồng thời, bạn nên tránh những loại thực phẩm có nhiều muối cũng như các thức uống có cồn vì khả năng thu hút muỗi rất cao.

cách phòng chống muỗi tự nhiên
Nhóm thực phẩm chứa vitamin B1

2. Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

 • Tinh dầu Lavender: mùi hương dễ dịu của oải hương có tác dung chống muỗi khá hiệu quả. Bạn có thể thoa lên da để muỗi tránh xa.

  cách phòng chống muỗi tự nhiên
  Tinh dầu lavender với mùi hương dễ chịu có thể đuổi muỗi hiệu quả
 • Dầu tỏi: trong tỏi có thành phần allicin giúp tạo ra mùi và hương đặc trưng để đuỗi muỗi tránh xa. Thoa lên da sẽ giúp bạn chống muỗi cắn hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thêm một ít tỏi vào bữa ăn hằng ngày vào mùa muỗi sinh sôi để đạt hiệu quả tốt nhất từ tỏi nhé!
 • Tinh dầu sả: Đây là một loại hương liệu đuỗi muỗi khá hiệu quả, vừa dễ tìm kiếm mà mùi hương lại dễ chịu.
 • Dầu bạch đàn và dầu chanh: Trong hỗn hợp dầu bạch đàn và dầu chanh, có chứa chất cineole vừa có tác dụng khử trùng vừa chống được muỗi. Bạn có thể trộn theo tỷ lệ 1:1 và thoa đều lên da để chống muỗi.
 • Tinh dầu tràm trà: Không chỉ là một chất kháng khuẩn và kháng nấm hiệu quả mà dầu tràm trà còn đuổi muỗi tự nhiên rất tốt.
 • Bạc hà: tinh dầu bạc hà rất hiệu quả để đuổi côn trùng trong đó có hiệu quả tốt đối với muỗi. Với mùi hương dễ chịu giúp đầu óc thư giãn, bạn có thể thoa lên da hoặc xông hương trong nhà.

  3. Đốt vỏ, bã thực vật

Mùi từ vỏ cam quýt, bồ kết rất được nhiều người yêu thích nhưng lại khiến cho muỗi phải tránh xa. Để chống muỗi hiệu quả, bạn có thể phơi khô vỏ cam, vỏ quýt rồi đốt cháy trên lửa. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian ngắn

4. Trồng một số cây đặc trưng xung quanh nhà

Mùi nồng nàn của cây sả, húng thơm hay cúc vạn thọ đều khiến cho muỗi sợ và tránh xa. Vì vậy, bạn có thể trồng những loại cây này ở khu vực gần nhà, hoặc quanh các bể nước để chống muỗi rất hiệu quả.

cách chống muỗi từ thiên nhiên
Trồng sả quanh nhà rất tốt để chống muỗi

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một lượng lớn quả đào lộn hột chín rải xung quanh các hồ chứa nước để hạn chế sinh sôi của muỗi. Do trong loại quả này, có tính axit rất đặc biệt giúp ngăn chặn quá trình sinh lý của bọ gậy muỗi khiến chúng không thể tồn tại nhưng vẫn đảm bảo an toàn với sức khỏe con người và môi trường.

cách chống mũi tự nhiên
Hình ãnh quả đào lộn hột

5. Hạn chế ra ngoài vào chập tối hoặc bình minh

Chập tối hoặc bình minh là khoảng thời gian mà rất nhiều loại muỗi săn mồi, vì vậy nếu không cần thiết, bạn nên hạn chế ra ngoài vào khoảng thời gian này hoặc nếu bắt buộc phải đi, bạn nên mặc những quần áo chống muỗi chắc chắn.

6. Tránh xa nơi ao hồ, nước đọng

Nơi ao hồ, nước đọng tập trung khá nhiều muỗi và lăng quăng, vì vậy bạn nên tránh xa và tích cực vệ sinh các bình chứa nước, loại bỏ những chỗ nước đọng, ao tù…
Hy vọng những cách đuổi muỗi bằng tự nhiên mà chúng tôi đã đề cập ở trên sẽ giúp ích cho bạn để phòng chống muỗi đốt, bảo vệ sức khỏe cho cả nhà và ngăn ngừa dịch bệnh. Chúc bạn và cả nhà luôn vui khỏe nhé!