Dấu hiệu và cách phòng ngừa virus Zika bạn nên biết

Sáng 5/4/2016, thông tin hai ca nhiễm virus Zika ở Khánh Hòa và TP.HCM đã khiến cho khá nhiều người dân hoang mang đặc biệt là thai phụ và những chị em đang chuẩn bị có em bé. Đến nay, vẫn chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu đối với virus Zika , vì vậy phòng tránh vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân trong nhà. Chính do khả năng lây lan rất nhanh của virus Zika nên Hạnh Phúc Của Mẹ sẽ giới thiệu cho cả nhà dấu hiệu nhận biết khi đã nhiễm virus Zika và cách phòng tránh lây nhiễm virus Zika nhé!

Dấu hiệu nhiễm virus Zika:

Thời gian ủ bệnh của vius Zika là trong khoảng 2-12 ngày sau khi bị muỗi đốt và có tới 80% bệnh nhân nhiễm virus nhưng không có biểu hiện lâm sàng đặc biệt. Sau đây sẽ là một số triệu chứng lâm sang phổ biến:

  • Sốt nhẹ từ 37,5 đến 38,5 độ C, mệt mỏi, xuất hiện các ban trên da, các khớp tay và bàn chân bị đau.
  • Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt và suy nhược.
  • Bên cạnh đó, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng kèm theo như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy

Nếu bạn phát hiện mình có một trong những triệu chứng sau đây thì hãy nhanh chóng đến các bệnh viện uy tín để xét nghiệm bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Cách phòng nhiễm virus Zika

Chống muỗi đốt

Do muỗi Aedes là vật chủ trung gian chủ yếu truyền virus Zika nên phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh là tránh muỗi đốt và hạn chế muỗi sinh sôi.

virus zika gây teo não
Diệt muỗi và lăng quăng là cách phòng virus Zika hiệu quả
  • Tích cực vệ sinh nơi ở xung quanh, loại bỏ nơi đẻ trứng của muỗi như các gáo dừa, mãnh vỡ, lốp xe, vỏ lon đọng nước…, sắp xếp ngăn nắp đồ đạc trong nhà để hạn chế nơi cư trú của muỗi.
  • Tháo nước và rửa sạch các bình nước chứa nước 5 ngày/lần và đậy kín các bình để ngăn chặn trứng muỗi sinh sôi.
  • Đối với thùng rác trong nhà thì nên khoan lỗ trong thùng rác để tránh đọng nước
  • Nên vệ sinh và làm khô các chậu cây cảnh ít nhất 1 lần/1 tuần
  • Mặc áo quần dài kể cả ban ngày vì muỗi Aedes rất thích hút máu khu vực đầu gối và khuỷu tay, và lưu ý là nên chọn áo quần màu sáng vì muỗi thường bị thu hút bởi màu tối.
  • Sử dụng thuốc chống mũi an toàn.
  • Ngủ màn kể cả ban ngày và ban đêm.

Sử dụng các biện pháp đảm bao an toàn khi quan hệ tình dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch nam giới 10 tuần sau khi phát bệnh nên nếu quan hệ tình dục không an toàn sẽ có khả năng lây virus zika cho bạn tình rất cao. Vì vậy, đối với những người đã sống hoặc từng tới khu vực bị nhiễm virus Zika gần đây thì nên tránh sinh hoạt tình dục và nếu quan hệ tình dục thì cần sử dụng bao cao su để phòng tránh lây lan cho đối phương.

Thận trọng khi hiến và truyền máu

Trong trường hợp hiến và truyền máu nên đảm bảo xét nghiệm virus Zika kĩ lưỡng vì đã có trường hợp ở Brazil lây nhiễm virus Zika qua truyền máu từ người nhiễm virus.

Hạn chế đi đến vùng có dịch

Phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có em bé nên hạn chế đi đến các vùng có dịch. Ngoài ra, các cá nhân nếu không cần thiết thì cũng nên tránh đến các vùng đang có dịch Zika, nếu đi du lịch thì cần tích cực thực hiện các biện pháp chống mũi đốt như mặc quần áo màu sáng, dùng thuốc bôi chống mũi, ngủ màn.

virus Zika gây teo não
Các nước hiện đang có dịch Zika

Cần xét nghiệm nhiễm virus Zika ở đâu?

Người bệnh khi xuất hiện đầy đủ những triệu chứng của sốt xuất huyết nhưng khi xét nghiệm kết quả âm tính với sốt xuất huyết thì cần nghĩ ngay đến Virus Zika

Những mẫu xét nghiệm của các đối tượng này sẽ được gửi đến 2 phòng xét nghiệm là Viện Vệ Sinh dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TP.HCM để tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán.

Hiện nay có 2 phương pháp để chẩn đoán chính xác là chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử. Và do chẩn đoán huyết thanh thường dẫn đến sai số nên chẩn đoán phân tử sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn.

Do Việt Nam vừa xuất hiện 2 ca nhiễm bệnh do virus Zika với khả năng lây lan virus khá nhanh nên cả nhà mình cần tích cực thực hiện nhưng biện pháp phòng tránh nhé!