Tìm hiểu dinh dưỡng trong quả óc chó

Quả óc chó được xem là một trong những loại hạt đem đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, được các nhà khoa học đánh giá rất cao. Vậy những lợi ích và hàm lượng dinh dưỡng trong quả óc chó là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Quả óc chó là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm và nguồn gốc của quả óc chó. Cây óc chó thuộc nhóm cây thân gỗ lâu năm trong bộ Dẻ với chiều cao tối đa có thể lên đến 20m. Quả óc chó có lớp vỏ mềm, bên trong là lớp vỏ cứng màu vàng nâu với nhân bên trong chứa nhiều dầu và nhăn giống như não.

dinh dưỡng trong quả óc chó
Quả óc chó là một siêu thực phẫm tuyệt vời

Qủa óc chó có tên Tiếng Anh là Walnuts, trồng chủ yếu ở các vùng California Walnut của Mỹ, Canada, Nga, Trung Quốc và mới đây ở các tỉnh khác ở Việt Nam như Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng cũng có trồng cây óc chó.

Mùi vị óc chó: Hạt ốc chó khi ăn sống sẽ không ngon như các loại hạnh nhân và hạt điều rang nhưng nếu đem lên chế biến, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trừng cùng mùi vị béo ngậy, bùi bùi đầy hấp dẫn.

Thành phần dinh dưỡng trong quả óc chó

Tùy thuộc vào giống cây và khu vực địa lý thì thành phần dinh dưỡng trong hạt óc chó cũng khác nhau. Có loại quả có ít thành phần này, nhưng thành phần khác lại có hàm lượng cao hơn, cũng có thể thành phần dinh dưỡng ít hơn hoàn toàn. Sau đây là bảng thành phần dinh dưỡng tổng quát trong các loại quả óc chó.

dinh dưỡng trong quả óc chó
Thành phần dinh dưỡng trong quả óc chó

Công dụng của quả óc chó

  1. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch

Theo nghiên cứu trong nhiều thập kỉ của các nhà khoa học, quả óc chó được đánh giá là một loại quả rất tốt cho tim mạch với hiệu quả  để trị bệnh tuyệt vời. Với hàm lượng axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy cao cao, rất tốt trong việc phòng chống bệnh tật.

Axit béo Omega3 có trong quả óc chó sẽ giúp ngăn ngừa cục máu đông là nguyên nhân chính gây đau tim. Đồng thời khi kết hợp với các chất xơ, axit béo omega 3 góp phần làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp và cholesterol xấu là những nguyên nhân đe dọa đến sức khỏe trái tim. Chính vì những lý do tuyệt vời trên nên cơ quan quản lý Thực Phẩm và Dược phẩm FDA đã đề xuất quả óc chó nên được bổ sung vào chế độ ăn uống dinh dưỡng hằng ngày để trái tim hoạt động khỏe mạnh.

  1. Củng cố động mạch

Quả óc chó còn có tác dụng rất lớn đối với các bệnh nhân huyết áp cao, giúp lớp màng động mạch khỏe mạnh hơn.

  1. Ngăn ngừa sỏi túi mạch

Trải qua rất nhiều các cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng quả óc chó rất hiệu quả để ngăn ngừa sỏi túi mật. Vì vậy, để phòng tránh nguy cơ bị mắc bệnh sỏi túi mật, bạn hãy ăn vài quả óc chó mỗi ngày.

  1. Bảo vệ xương

Hàm lượng dinh dưỡng đa dạng có trong quả óc chó giúp xương của bạn chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương khi về già cũng như các hiện tượng giảm khoáng chất khiến xương bị yếu khi lớn tuổi.

Ngoài những công dụng trên, hàm lượng dinh dưỡng có trong  quả óc chó rất tốt cho bà bầ, em bé cũng như ngăn ngừa các bệnh mất ngủ,  tiểu đường, giúp nhuận tràng và tuyệt vời hơn, quả óc chó còn giúp các bệnh nhân ung thư tăng cường hệ miễn dịch để chống chội với giai đoạn hóa trị và xạ trị.