Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Thời gian từ 12 tháng tuổi, trẻ sẽ tăng cân chậm hơn. Vì vậy, nếu trẻ biếng ăn trong thời gian này, cần hết sức lưu ý để tránh trẻ bị suy dinh dưỡng sau này. Bài biết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin mẹ cần biết nếu trẻ 1 tuổi biếng ăn và chậm lớn.

1. Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Trẻ 1 tuổi có cân nặng 7.9 kg, cao 71.4 cm thì được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu ở dưới mức cân nặng và chiều cao này, có lẽ bé của bạn đang có những dấu hiệu thiếu cân mà nguyên nhân chủ yếu là biếng ăn gây ra.

Biếng ăn là một tình trạng khá phổ biến ở trẻ em hiện nay. Mặc dù biếng ăn không phải là một căn bệnh, tuy nhiên biếng ăn kéo dài có thể gây:

– Cơ thể thiếu dưỡng chất, sụt cân, chậm phát triển thể chất: Khi ngày nay, các mẹ luôn mong muốn con được phát triển khỏe mạnh và cao lớn thì việc biếng ăn ở giai đoạn này có thể sẽ kéo theo việc thấp bé, nhẹ cân của trẻ sau này.

– Suy giảm hệ miễn dịch: Nếu trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất để nuôi cơ thể chống chọi lại với các tác nhân gây hại từ bên ngoài, có thể trẻ sẽ dễ mắc các bệnh thường gặp hơn. Hệ miễn dịch suy yếu là điều không một ông bố bà mẹ nào mong muốn xảy ra với con mình.

– Rối loạn nhận thức, cảm xúc: Việc thiếu phát triển về thể chất có thể dẫn đến những tác động đến tình trạng nhận thức và cảm xúc của trẻ, ít nhất là trong 5 năm tiếp theo.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn
Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn

Các mẹ đừng quá lo lắng, dưới đây là những giải pháp giúp trẻ ăn ngon miệng hơn trong giai đoạn 12 tháng tuổi:

2. Giải pháp cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Một vài gợi ý về thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn sau đây có thể giúp các bậc cha mẹ:

– Chỉ băm nhỏ và nấu mềm thức ăn cho trẻ biếng ăn chứ không xay nhuyễn vì dinh dưỡng trong đồ ăn sẽ bị giảm hoặc mất hết.

– Tăng bữa ăn cho trẻ: có thể cho bé ăn 5-6 bữa/ngày thay vì chỉ cho bé ăn 3 bữa chính. Việc tăng số lượng bữa ăn đồng nghĩa với việc chi nhỏ lượng thức ăn trong một bữa để trẻ không còn cảm giác phải ăn cùng một lúc quá nhiều.

Có thể áp dụng nhiều giải pháp giúp trẻ 1 tuổi không còn biếng ăn
Có thể áp dụng nhiều giải pháp giúp trẻ 1 tuổi không còn biếng ăn

– Ngoài các bữa chính, các mẹ cũng có thể cho trẻ ăn thêm nửa quả chuối, nửa cốc sữa chua,… để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ làm việc.

– Thức ăn không nên quá đặc hay quá lỏng: nhiều mẹ cố tình nấu cháo thật đặc rồi ép con ăn với quan niệm chỉ cần ăn ít nhưng vẫn chắc dạ. Tuy nhiên làm thế bé sẽ rất khó nuốt, với trẻ đã mắc chứng biếng ăn sẵn sẽ càng chống đối, biếng ăn hơn.

– Bổ sung các thành phầm L-lysin, mật ong, taurin, cao xương động vật và các vitamin,… sẽ giúp kích thích vị giác của trẻ, tăng cảm giác thèm ăn, bổ sung những dưỡng chất còn thiếu do biếng ăn gây ra, …

Siro ăn ngon Hoa Thiên chứa L-Lysin, mật ong và các vitamin nhóm B, giúp tăng cảm giác thèm ăn ở trẻ, tăng cấp thu canxi, cho xương chắc khỏe với thành phần Calci lactat và Cao xương động vật. Ngoài ra, với các thành phần DHA và Taurin, giúp tăng cường phát triển trí não, cho trẻ những năm đầu đời thật thông minh và khỏe mạnh.

Siro ăn ngon Hoa Thiên – Giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn

full_Siro_An_Ngon_Hoa_ThienSiro ăn ngon HoaThiên với các thành phần: L-lysin, Mật ong, Taurin, Cao xương động vật và Calci lactat, DHA, vitamin nhóm B (B1, B2, B5) và Vitamin PP… kích thích trẻ ăn ngon miệng tự nhiên, gia tăng chuyển hóa giúp hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển cơ thể toàn diện về chiều cao và trí thông minh.

Siro ăn ngon Hoa Thiên liên tục đạt các danh hiệu, giải thưởng uy tín như: Top 20 sản phẩm, dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng 2012; Sản phẩm uy tín, chất lượng vì sức khỏe cộng đồng 2012; Hàng Việt Nam chất lượng cao 2013; Thương hiệu xuất sắc 2013…

Sản phẩm được cố vấn chuyên môn bởi Tiến Sỹ Dược Học Nguyễn Hoàng Tuấn – Giảng Viên Đại Học Dược Hà Nội

Bên cạnh đó, Siro ăn ngon Hoa Thiên cũng tích cực đóng góp vào các chương trình mang tính cộng đồng thông qua việc tài trợ một số chương trình mang tính nhân văn sâu sắc như: Vượt lên chính mình, Lục lạc vàng, Hạnh phúc quanh ta…