Trẻ thiếu canxi và những dấu hiệu cần biết

Không phải trẻ nào có chiều cao tốt và răng mọc sớm cũng đầy đủ canxi. Các bậc phụ huynh phải chú ý đến các dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ nhỏ để bổ sung một cách kịp thời.

Sau đây là các dấu hiệu nhận biết mẹ có thể tham khảo.

Nếu bé dưới một tuổi khó ngủ, hay trằn trọc hoặc ngủ ít và rất dễ giật mình quấy khóc thường xuyên vào ban đêm thì các mẹ nên nghĩ ngay đến khả năng bé nhà mình đang bị thiếu canxi.

dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi

Một trong những biểu hiện thiếu canxi rõ ràng nhất ở trẻ sơ sinh đó là xuất hiện các cơn co giật toàn thân hoặc tay chân bỗng nhiên co cứng lại.

dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi 2

Nếu thiếu canxi, bé nhà bạn sẽ luôn cảm thấy khó chịu trong người, có cảm giác bứt rứt, bồn chồn và có thể quấy khóc thường xuyên.Phụ huynh nên theo dõi và bổ sung canxi cho bé một cách kịp thời để tránh tình trạng bé biếng ăn, chậm tăng cân hoạt sụt cân. Ngoài ra, những hệ lụy từ vấn đề thiếu canxi có thể làm bé trầm cảm hoặc chậm phát triển tâm lý.

dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi 3

Con của mẹ chậm mọc răng hoặc răng mọc nhưng bị lệch, so le,…cũng biểu hiện tình trạng thiếu hụt canxi.

dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi 4

Tình trạng đổ mồ hôi đầu, lưng, ngực sau khi ngủ dậy hay lúc nằm máy lạnh là những biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng thiếu hụt canxi ở trẻ em.

dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi 5

Bé bị rụng tóc thành hình vành khăn phía sau đầu – nơi tiếp xúc với gối nhiều nhất. Mẹ cũng phân biệt giữa rụng tóc máu và rụng tóc vành khăn: tóc máu khi rụng thì rụng đều, còn rụng tóc vành khăn thì chỉ một vành ngang đầu phía sau bé. Tóc sẽ dính lại trên gối.

dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi 6

Thóp lõm là khi sờ vào thóp lõm hẳn xuống, đó là do bé bị thiếu nước, hoặc mệt mỏi. Thóp mềm là khi bé 12-18 tháng nhưng thóp chưa liền lại. Thiếu hụt canxi khiến thóp liền muộn hơn và tạo thành hộp sọ vuông.

dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu canxi 7

Có bé 18 tháng vẫn chưa thể tự bước hoặc đứng lên khó khăn; thời gian bé tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn… là hệ quả của thiếu hụt canxi. Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở khu vực chân với các biểu hiện: chân yếu chậm bò-đứng-đi, hoặc chân cong, cơ bắp lỏng lẻo, yếu ớt.

Những biểu hiện của tình trạng thiếu hụt canxi ở trẻ em này sẽ giúp cho các bậc phụ huynh kịp thời bổ sung cho bé để bé phát triển một cách toàn diện nhất.

Chúc con của mẹ luôn khỏe mạnh!