Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai ?

Các mẹ bầu thường rất cẩn thận khi lựa chọn các loại thực phẩm khi mang thai bởi vì có những thực phẩm không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vậy, khi mang thai không nên ăn gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Khi mang thai không nên ăn gì?

1. Pa-tê và các sản phẩm từ gan

Khi mang thai không nên ăn gì? Câu trả lời là gan và các sản phẩm từ gan
Khi mang thai không nên ăn gì? Câu trả lời là gan và các sản phẩm từ gan

Pa-tê là món ăn có chứa rất nhiều khuẩn Listeria, gây các loại bệnh rối loạn tiêu hoá. Vì vậy mẹ bầu nên tránh món ăn này nếu không dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của mình và bé yêu. Gan và các sản phẩm từ gan (như xúc xích gan) cũng là những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

2. Cẩn thận với vài loại cá

Cá được cho là loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên việc chọn lựa cá để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày cần cẩn trọng. Cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên chị em có thể ăn khoảng 300gam/tuần là an toàn. Bà bầu nên chọn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá da trơn, cá hồi, cá tuyết, cá ngừ trắng đóng hộp. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn dùng dầu cá hoặc bất cứ chất bổ sung nào khác trong thai kỳ.

3. Hải sản có vỏ

Bà bầu cần cẩn thận với các loại hải sản có vỏ
Bà bầu cần cẩn thận với các loại hải sản có vỏ

Sò, ốc sống là một trong những loại thực phẩm hàng đầu gây bệnh cho mẹ bầy vì chúng sống dưới bùn đất. Có một vài loại kí sinh trùng trong ốc dù đã được nấu chín vẫn có thể còn sống. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại hải sản có vỏ như ốc, sò,…

4. Sushi

Nhiều phụ nữ khi mang thai phải bỏ thói quen và sở thích ăn các loại sushi
Nhiều phụ nữ khi mang thai phải bỏ thói quen và sở thích ăn các loại sushi

Nếu bạn là người thích loại thực phẩm tươi sống này, bạn nên ngưng sử dụng chúng khi đang mang thai. Hải sản sống trong sushi có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn các loại hải sản sống và tốt nhất nên đảm bảo các loại hải sản, thực phẩm nên được nấu chín trước khi ăn.

5. Các loại thịt sống

Mẹ bầu cũng nên tránh các loại thịt sống
Mẹ bầu cũng nên tránh các loại thịt sống

Như đã nói ở trên, mẹ bầu cần tập thói quen ăn uống những thực phẩm đã qua nấu chín. Kể các các loại thịt như thịt muối, thịt tái chín, hay trứng sống bạn cũng cần cẩn trọng khi sử dụng.

6. Rau mầm

Rau mầm là một trong những thực phẩm bà bầu cần cẩn trọng khi sử dụng
Rau mầm là một trong những thực phẩm bà bầu cần cẩn trọng khi sử dụng

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn sống bất cứ loại rau mầm nào dù cho là chính tay bạn tự tay trồng. Vi khuẩn từ đất có thể xâm nhập vào hạt trước khi chúng nẩy mầm. Chính vì vậy, chị em nên tránh sử dụng các loại thực phẩm này, hoặc có thể đun chín với nước sôi trước khi sử dụng.

7. Sữa và chocolate

Sữa chứa nhiều protein và canxi, còn chocolate chứa axit oxalic. Nếu ăn hoặc uống sữa và chocolate với nhau, axit oxalic sẽ kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalate không tan trong nước – chất có thể gây tiêu chảy, khô tóc và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Do đó, các mẹ bầu cần lưu ý để bé yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh.

HPCM
Ý kiến bạn đọc