Cách bảo quản khoai tây thời gian dài

Khoai tây so với những loại thực phẩm khác thì tương đối dễ chế biến cũng như bảo quản. Khoai tây có thể được lưu trữ trong nhiều tháng mà vẫn còn hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng thiết yếu. Việc bảo quản khoai tây đúng cách là cần thiết để tránh khoai tây bị mọc mầm. Những bước bảo quản khoai tây đúng cách tương đối đơn giản và dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.

>> Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh an toàn

>> Cách bảo quản cà chua được lâu

cach-bao-quan-khoai-tay-1

1.Chọn khoai tây

Bạn nên lựa những củ khoai không bị nứt vỏ và thâm, cầm lên thấy chắc tay, vỏ còn trơn nhẵn. Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là  những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt. Đặc biệt không nên lấy những củ khoai có vỏ bị trầy xước vì những củ này, nếu không ăn ngay, khi bảo quản sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác.

cach-bao-quan-khoai-tay-2
Nên chọn những củ khoai có vỏ trơn nhẵn

2. Kỹ thuật bảo quản

Hãy chọn nơi khô tối và thóang mát để bảo quản khoai tây, tránh xa ánh sáng và độ ẩm – những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối. Nhiệt độ tối ưu để bảo quản khoai tây là dưới 10 độ C (từ 6-10 độ C). Ở nhiệt độ này, khoai có thể tươi trong vài tháng nếu được bảo quản đúng cách. Còn ở nhiệt độ 10-15 độ C, khoai tây có thể giữ được trong 2 tuần đến một tháng. Đặc biệt lưu ý là không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì tủ lạnh thường quá lạnh để lưu trữ khoai tây và có thể làm hỏng mùi vị và màu sắc của khoai.

Bạn nên kiểm tra đinh kỳ khoai tây đã được bảo quản để đảm bảo có thể dễ dàng phát hiện nếu có tình trạng hư hỏng. Những củ hỏng thường là những củ chuyển màu xanh, mọc mầm và bị mục nát. Khi phát hiện phải loại bỏ ngay củ hỏng để tránh những củ này lây sang những củ khoai tây lành khác.

3. Một số lưu ý khi bảo quản khoai tây

Nếu mua phải những củ khoai có vỏ ngoài đã bị cắt, nên nấu càng sớm càng tốt. Còn không thể nấu ngay, bạn có thể cho khoai vào nước lạnh, cách này có thể bảo quản khoai trong 2-3 ngày.

Không nên rửa khoai trước khi bảo quản vì nước dễ khiến khoai bị hư thối. Giữ khoai tây càng khô càng tốt. Nếu khoai dính nhiều đất cát, chờ cho đất khô rồi dùng bàn chải đánh răng cọ nhẹ để loại bỏ đất. Bạn chỉ nên rửa trước khi đem đi chế biến.

Không để khoai tây gần các loại trái cây khác bởi nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối… tiết ra một chất hóa học gọi ethylene. Khí này khuyến khích trái cây chín và sẽ khiến khoai tây nảy mầm sớm.