Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh an toàn

Nhiều gia đình nghĩ rằng bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đơn giản chỉ là để đồ ăn vào tủ lạnh. Trên thực tế hoàn toàn không đơn giản như vậy, mỗi loại đồ ăn phải được lưu trữ theo một cách khác nhau, ở một ngăn khác nhau. Như vậy thì mới đảm bảo thức ăn giữ được lâu mà vẫn còn đủ chất dinh dưỡng. Muốn bảo quản thức ăn đúng cách trong tủ lạnh không hề khó, chỉ cần một chút lưu ý là được.

>> Cách bảo quản dâu tây tươi ngon

>> Cách bảo quản khoai tây thời gian dài

cach-bao-quan-thuc-an-tu-lanh-3

1.Nóc tủ lạnh

Đây là nơi thoát khí nóng cho tủ lạnh vì thế bạn không nên đặt quá nhiều đồ vật ở đây. Bạn nên giữ cho nó tủ lạnh luôn sạch và thoáng, điều này sẽ giúp gia tăng tuổi thọ cho tủ lạnh.

2. Phần cánh tủ lạnh

Phần này có nhiệt độ cao nên thích hợp nhất để bảo quản các thực phẩm như tương ớt, mayonaise, nước hoa quả …  Tránh để các sản phẩm làm từ sữa hoặc từ trứng ở cửa tủ vì với nhiệt độ của cửa tủ không đủ để bảo quản những thực phẩm đó.

3. Phần kệ tủ lạnh

Các kệ trên cao có nhiệt độ thích hợp để các loại thức ăn không cần chế biến như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền như trái cây tráng miệng, rau quả… Càng xuống dưới, các kệ có nhiệt độ càng lạnh hơn nên là nơi thích hợp để sữa, trứng, thịt, và hải sản. Nhất là phài lưu ý không để thịt trên ngăn đựng rau củ vì nước trong thịt sống có thể rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống. Vì thế bạn nên lưu trữ các sản phẩm như thịt sống trong hộp kín hoặc bao kín để tránh gây mùi cho tủ lạnh.

cach-bao-quan-thuc-an-tu-lanh-1
sắp xếp đồ ăn trong tủ tiện cho việc bảo quản

4. Phần hộc tủ

Hầu hết các hộc của tủ lạnh có độ ẩm thấp hơn các kệ trong tủ lạnh nên thích hợp để các loại trái cây, rau củ quả. Vì rau quả rất dễ hư hỏng, héo khi bị mất nước và khi có độ ẩm cao, nên để trong ngăn tủ kín giúp thực phẩm giữ được nước, được bảo quản lâu hơn, tươi hơn.

5. Phần tủ đông

Đây là phần lạnh nhất của tủ lạnh, thích hợp để các loại thực phẩm đông lạnh như tôm, cá, thịt…các loại nước sốt, các thực phẩm cần lưu trữ trong thời gian dài và là nơi để làm đá, kem và một số thứ cần làm đông khác.

cach-bao-quan-thuc-an-tu-lanh-2
Đồ ăn đặt trong hộp để bảo quản

6. Một số lưu ý khác

Đối với một số thực phẩm đặc biệt như rượu bia thì bạn nên để ở những ngăn lạnh. Gia vị thì tốt nhất là bỏ vào những hộp riêng đóng kỹ để tránh ám mùi tủ lạnh. Các loại thực phẩm làm bằng tinh bột, hành tây, tỏi, kjhoai tây tuyệt đối không bỏ vào tủ lạnh. Bất kỳ loại sản phẩm nào làm từ bột khi bỏ vào tủ lạnh, bột bánh sẽ đều sẽ bị mất độ ẩm khiến sản phẩm bị khô, cứng. Còn hành tây, tỏi, khoai tây rất dễ mọc mầm vì độ ẩm lý tưởng trong tủ.