Cách bảo quản cà chua được lâu

Cà chua là món không thể thiếu trong hầu hết các gia đình. Đây là món dễ chế biến và dễ ăn, cũng như có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Để luôn có những trái cà chua tươi ngon trong bữa ăn gia đình, các bạn chỉ cần thực hiện những phương pháp bảo quản đơn giản sau đây.

>> Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh an toàn

>> Cách bảo quản khoai tây thời gian dài

1.Chọn cà chua

Nên chọn những quả cà chua đỏ hồng nhưng không quá thẫm vì tránh bị thối, thâm, quả chắc tay, rắn, không dập úng, cuống tươi ngon, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít hột. Không nên lấy những quả cà chua có nhiều nếp nhăn vì cà có thể đã bị hư do quá trình vận chuyển hoặc cà không được chín tự nhiên. Tránh lấy những quả cà chua quá mềm do đó trước khi mua cà nên dùng tay nắn nhẹ vào quả cà.

cach-bao-quan-ca-chua-1
Chọn cà chua có màu đẹp

2. Bảo quản cà chua tươi

Bạn có thể bảo quản cà chua khi trái còn tươi. Cà chua mua về bạn dùng khăn hoặc giấy mỏng lau chùi sạch cà chua, tách bỏ lá đài, không để lại vết nứt, rách. Sau đó xếp quả vào khay gỗ hoặc khay nhựa, những khay nhựa có thể chồng lên nhau nhưng không cao quá lắm và đưa đi bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

Cà chua có màu hồng nhạt có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C trong 4 ngày, sau đó tăng nhiệt độ 13-15 độ C từ 1 -4 ngày để hoàn thiện thời kỳ quả chín. Quả chín đỏ thì có thể bảo quản ở nhiệt độ 2-5 độ C trong một số ngày. Ban nhớ phải duy trì độ ẩm không khí trong quá trình bảo quản từ 85-90% để tránh hiện tượng quả héo và nhăn nheo.

3. Bảo quản cà chua chín

Bạn cũng có thể bảo quản cà chua chín bằng cách rửa sạch cà chua rồi cho vào nồi hấp chín. Khi cà chua đã chín mềm thì bóc vỏ, để nguội sau đó nghiền nhuyễn và lọc bỏ hạt. Bỏ một chút muối vào cà chua nghiền, đem đun lên cho sền sệt rồi để nguội. Rửa sạch chai đựng, để cho thật khô rồi mới đổ cà chua nghiền vào cho đến khi gần đầy miệng chai. Tiếp theo đun sôi một ít dầu ăn, để nguội rồi đổ một lớp vào miệng chai. Dầu ăn có tác dụng ngăn vi khuẩn và không khí tiếp xúc với cà chua phía dưới.

cach-bao-quan-ca-chua-2
Bảo quản cà chua chín

Để chai đựng cà chua nơi thoáng mát, khô ráo. Khi nào cần dùng thì lấy ra, nếu dùng không hết thì có thể bỏ tủ lạnh. Với phương pháp này có thể bảo quản cà chua được cả năm mà không sợ hỏng.

HPCM

Ý kiến bạn đọc