Cách bảo quản trứng gà tươi lâu

Trứng là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và còn là nguồn nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình. Nhưng trứng chỉ khi được bảo quản đúng cách thì mới phát huy tối ưu công dụng và đảm bảo dưỡng chất được. Muốn bảo quản trứng gà tươi lâu cần phải lưu ý những điều sau.

>> Cách bảo quản cà chua được lâu

>> Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh an toàn

1. Lựa trứng

Nên chọn những quả trứng tươi, màu trắng hồng tự nhiên, cầm quả trứng lên lắc nhẹ thấy chắc. Trứng tươi thì khi bảo quản sẽ đảm bảo tươi ngon và giữ được lâu khi sử dụng.

cach-bao-quan-trung-ga-1
Chọn những quả trứng có màu trắng hồng

2. Trước khi bảo quản trứng gà

Bạn nên dùng một cái khăn bông mềm, ướt rồi lau kỹ từng quả trứng vừa giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên trứng vừa giúp bảo quản trứng gà tươi lâu hơn. Sau đó bạn có thể sử dụng một ít dầu thực vật như dầu nành, dầu ô liu, dầu đậu phộng… thoa nhẹ lên toàn bộ lớp vỏ bên ngoài quả trứng sẽ giúp trứng giữ được lâu hơn mặc dù là ở điều kiện thường. Tiếp đó, bạn gói trứng vào 2-3 lớp giấy báo hoặc hộp carton rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Khi đặt trứng vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nên đặt đầu trứng nhỏ lên trên và đầu to xuống dưới. Điều này có thể làm cho lòng đỏ trứng khi bảo quản không bị trôi nổi. Chúng cũng có thể ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào lòng đỏ trứng và do đó đảm bảo chất lượng trứng lâu hơn.

cach-bao-quan-trung-ga-2
Bảo quản trứng trong hộp carton

Không nên bảo quản trứng gà ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở cánh cửa tủ lạnh thường không ổn định do thường xuyên đóng – mở, bên cạnh đó đây lại là nơi ở xa khu vực phát lạnh của tủ, chính vì vậy nếu bảo quản ở đây trứng sẽ rất dễ bị hỏng.

Thêm nữa, bạn không nên để những quá trứng và các thực phẩm có mùi lẫn lộn với nhau chẳng hạn như hành, gừng, ớt…. Những mùi này có thể xâm nhập vào từ vỏ trứng mỏng để vào bên trong trứng. Điều này sẽ khiến trứng bị hỏng nhanh chóng sau một thời gian ngắn bảo quản.

Một khi bạn đã bảo quản trứng gà trong tủ lạnh thì không nên cho ra bên ngoài ở nhiệt độ thường. Nếu có nhu cầu lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn chỉ nên lấy đúng số trứng cần lấy. Không nên để tất cả khay đựng trứng ra bên ngoài tủ lạnh bởi làm như thế trứng sẽ nhanh hỏng. Khi đã lấy trứng ra ngoài tủ lạnh cần sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng để đảm bảo độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà.

Những quả trứng được bảo quản đúng cách sẽ chứa đầy đủ dưỡng chất cũng như có thể sử dụng trong thời gian dài đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cả gia đình bạn.