Những cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý và hiệu quả nhất

Sáng tạo cách tiết kiệm chi tiêu hợp lý và hiệu quả luôn là bài toán nan giải đối với nhiều gia đình và các bạn trẻ ngày nay. Thực tế, có không ít gia đình thu nhập thường dưới 2 chữ số nhưng vẫn đủ chi tiêu, trong khi có rất nhiều bạn trẻ nguồn thu nhập cao nhưng vẫn không thể kiểm soát lượng “chi” sao cho hiệu quả. Tiết kiệm là rất cần thiết và quan trọng và việc tiết kiệm chi tiêu hợp lý và hiệu quả giúp bạn có được những kế hoạch, dự định và tương lai rõ ràng mà không phải bận tâm đến vấn đề “viêm màng túi” như trước đây. Dưới đây là một số cách chi tiêu hợp lý, hiệu quả giúp bạn quản lý túi tiền dễ dàng.

11-cach-tiet-kiem-chi-tieu-cua-nguoi-my-f0185dae9abc4
Tiết kiệm chi tiêu rất cần thiết và quan trọng

1.Lập kế hoạch tiết kiệm chi tiêu

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kì điều gì, việc lập kế hoạch là vô cùng cần thiết và quan trọng. Để có được chiến lược tiết kiệm chi tiêu tốt nhất, bạn nên dự trù những kế hoạch chi tiêu vào hàng tháng, hàng tuần thậm chí hàng ngày để sử dụng túi tiền hiệu quả.

Liệt kê những khoản tiền bắt buộc cần chi vào mỗi thángnhư hóa đơn điện, nước, thuê nhà… và những khoản tiền phát sinh, lên kế hoạch mua sắm trước khi đi , dự trù khoản chi cho mỗi ngày, từ đó đưa ra những giải pháp cắt giảm chi tiêu cần thiết để giữ cho túi tiền của bạn luôn ở “trạng thái ổn định”.

2. Có những dự định, kế hoạch cho tương lai

cach-tiet-kiem-chi-tieu

Xây dựng cho bản thân những mục tiêu cần phấn đấu, ví dụ như: mua nhà trong 5 năm, mua xe trong 1 đến 2 năm… để kích thích bản thân trước kế hoạch cụ thể ban đầu là tiết kiệm chi tiêu. Tạo động lực thúc đẩy bản thân là cách tiết kiệm chi tiêu hiệu quả mà nhiều người không nghĩ đến.

3. Tránh chi phí không cần thiết

Như đã đề cập ở trên, để tiết kiệm chi tiêu bạn luôn luôn cần có những kế hoạch mua sắm cụ thể trước khi đi. Lập một danh sách những gì cần mua và không thể thiếu, nếu được dự trù giá cả những món đồ bạn sẽ mua và ước lượng số tiền phải chi cho lần mua sắm này. Mang đủ tiền để mua và tập trung mua những gì bản thân cần. Tránh đi xem tất cả các mặt hàng có trong siêu thị, cửa hàng, chợ… nếu bạn không có đủ khả năng kiềm chế trước những món đồ khác.

placeholder-shopping-20160513165011
Tránh chi tiêu quá đà vào những món đồ không cần thiết

Ví dụ như có ý kiến cho rằng: Khi đi mua thực phẩm chỉ nên mua lúc bạn không đói bụng, có như vậy bạn sẽ có đủ minh mẫn để lựa chọn những loại thực phẩm cần thiết cho bữa ăn gia đình. Hay khi đi mua sắm ở siêu thị, bạn chỉ nên hướng đến những gian hàng có món đồ bạn cần mua. Đừng sa đà vào những khu vực không cần thiết.

4. Tìm hiểu những dịch vụ chi phí rẻ hơn

Ngày nay có rất nhiều loại hình dịch vụ ra đời và cạnh tranh nhau. Từ đó phương thức “sale” được ra đời nhằm thu hút khách hàng. Do vậy tiêu chí để tiết kiệm túi tiền là luôn hướng đến “sale” – giảm giá. Việc mua một món đồ hay sử dụng dịch vụ với giá tiền bằng một nửa giá gốc sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí kha khá.

Chẳng hạn như khi đi mua sách, bạn có thể tìm kiếm loại sách cần mua trên các website mua sắm hay các hiệu sách online, thậm chí bạn có thể down bản ebook của sách ở trên mạng. Sách luôn là sản phẩm được ưu tiên “sale-off” thường xuyên. Hay khi chuẩn bị đi du lịch, bạn có thể tìm các loại vé máy bay giá rẻ hoặc mua vào giờ vàng của các hãng hàng không bình dân, tìm kiếm các tour du lịch ưu đãi theo mùa… để có được chuyến đi chơi thoải mái nhất.

5. Tạo tài khoản tiền gửi định kì

Chắc chắn rồi, đây là cách tiết kiệm chi tiêu cần thiết sau cùng khi bạn đã có thể giữ lại được một khoản tiền sau một tháng chi tiêu. Như khi còn bé, chúng ta vẫn thường được người lớn dạy cho cách tiết kiệm tiền trong các con heo đất để không thể lấy ra dùng thì đây được xem như là “phương pháp nâng cấp” dành cho người lớn. Việc gửi tiền tiết kiệm định kì giúp bạn có được khoản tiền cố định và an toàn sau những dự định chi tiêu vất vả. Bên cạnh đó gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng cũng giúp bạn thu được một chút lãi suất bổ sung và đến gần hơn mục tiêu đã đặt ra ban đầu.

6. Những mẹo nhỏ để tiết kiệm chi tiêu khác

Ngoài ra còn có một số phương pháp tiết kiệm chi tiêu nhỏ, lẻ mà bạn có thể áp dụng như là:

Tắt các thiết bị điện không cần thiết khi ở nhà, giảm nhiệt độ của tủ lạnh xuống mức thấp nhất, hạn chế sử dụng điều hòa khi không cần thiết…

Chỉ đi mua sắm khi có dự định, và mua những món đồ giá cả phải chăng, cần thiết, hiệu quả để luôn là “người tiêu dùng thông minh”.

Save-Money
Tiết kiệm chi tiêu thành công mang lại những hiệu quả không ngờ

Kiểm tra các hóa đơn sau mỗi tháng để dự trù giảm bớt cho tháng tiếp theo.

Hạn chế đi ăn ở bên ngoài để giữ gìn sức khỏe và hơn hết là tiết kiệm tiền.

Những cách tiết kiệm chi tiêu được đề cập ở trên đều là những phương pháp hiệu quả mà nhiều gia đình đã áp dụng, tiêu chí quan trọng cho những phương pháp này là tính kiên trì, nhẫn nại và tự tin với những gì bản thân bạn đang thực hiện.