Cách bảo quản nấm rơm đúng cách

Nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng cũng là một trong những loại thực phẩm khó bảo quản. Nấm rơm rất dễ bị mất nước và hư hỏng, thường thì nấm rơm tươi chỉ có thể dùng trong ngày.

Đây cũng là một khó khăn trong quá trình bảo quản vì nếu không bảo quản kịp thời nấm rơm sẽ bị biến chất không còn tốt nữa. Sau đây là một vài phương pháp bảo quản nấm rơm để dùng trong thời gian dài mà vẫn còn giữ được chất dinh dưỡng cần thiết của nấm.

>> Cách bảo quản cà chua được lâu

>> Cách bảo quản khoai tây thời gian dài

cach-bao-quan-nam-rom-2

1. Chọn nấm rơm

Bạn nên chọn nấm rơm có màu tươi và còn mùi thơm. Tránh chọn cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên chóp, nấm bị dập nát, có mùi ôi. Bạn nên chọn những cây có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều.

2. Bảo quản nấm

Trước khi bắt đầu bảo quản thì nên rửa nấm, không nên rửa quá sạch vì thân nấm ở dạng xốp và sợi nên khi rửa nấm sẽ làm nước đọng lại khiến cho nấm không còn được ngọt. Chỉ cần rửa sơ qua là được.

Nếu bạn sử dụng nấm trong ngày thì chỉ cần để nấm nơi thoáng mát, không cần buộc vào túi nilông. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn nên để nấm rơm vào những túi hút chân không rồi bỏ vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể chần nấm rơm qua nước sôi trong vòng 2-3 phút, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Với cả hai cách trên thì có thể bảo quản nấm từ 3-4 ngày.

Nếu muốn giữ lâu hơn nữa thì bạn nên sấy khô nấm. Nấm tươi mua về rửa sơ sau đó chẻ búp nấm ra làm đôi và phơi khô. Nếu nắng tốt thì chỉ cần phơi hai ngày là bạn đã có nấm rơm dùng. Bảo quản theo cách này thì nấm giữ được tới 6 tháng nhưng không còn độ tươi mới như lúc ban đầu.

cach-bao-quan-nam-rom-1
Chẻ đôi nấm để tiện bảo quản

Một cách khác là nấm muối. Nấm rơm sau khi làm sạch thì bạn nên luộc nấm trong nước sôi, vừa luộc vừa ấn chìm nấm trong nước. Tùy theo nấm nhỏ hoặc to, luộc nấm từ 5-7 phút cho đến chín. Sau đó tiến hành làm lạnh, vớt nấm đã luộc ra và làm lạnh bằng cách thay nước nhiều lần. Nếu thấy nấm chìm trong nước lạnh tức là nấm đã chín. Làm lạnh cho tới khi nhiệt độ của nấm và nước bằng nhau thì tiến hành vớt ra để muối nấm. Sau khi để nấm ráo nước, pha dung dịch nước muối khoảng 1lít nước cho 0,4kg muối, cho tiếp 10-15g axit Citric vào dung dịch nước muối sau đó cho nấm vào. Cứ 1kg nấm đã luộc cho vào 0,2 lít dung dịch nước muối và axít đã pha, trên cùng cho một lớp muối. Cho nấm đã luộc vào thùng nhựa hoặc túi nilon. Sau 15 ngày thì nấm mới ổn định về độ mặn và màu sắc và phải đảm bảo luôn để nấm ngập chìm trong dung dịch nước muối và axít. Tuy quy trình làm khá phức tạp nhưng cách này có thể bào quản nấm rơm trong một thời gian dài.