Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh đúng cách

Thời gian đầu đời là giai đoạn trẻ cần nhiều sự chăm sóc nhất. Chăm sóc trẻ sơ sinh cần chú ý rất nhiều, đặc biệt là chăm sóc da cho trẻ sơ sinh.

>> Những cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

1. Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách:

Cần tắm rửa em bé bằng nước ấm trong hầu hết mọi trường hợp. Không sử dụng xà bông có thể làm da khô là một trong những điều cần chú ý khi chăm sóc da cho trẻ. Nên sử dụng sữa tắm hoặc những sản phẩm dành riêng cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Cho thêm một ít sữa tắm không mùi vào bồn tắm sẽ giúp cho da em bé mềm mại.

Tránh tắm em bé với xà bông tạo bọt bong bóng vì chất liệu này làm trôi đi chất dầu tự nhiên trên da. Xà bông diệt trùng hay xà bông thơm không cần thiết và cũng nên tránh dùng cho em bé. Điều quan trọng là cẩn thận dặm da cho khô ở những vùng da xếp lại như ở nách, háng, cổ và phía sau tai sau khi tắm.

Vào mùa đông, đừng tắm em bé thường xuyên vì thời tiết lạnh sẽ làm cho da khô hơn. Nếu da của em bé thường bị khô thì nên thoa kem làm mềm da nhiều lần trong ngày, nhất là sau khi tắm là cách chăm sóc da cho trẻ tốt nhất.

Dưới đây là các bước tắm cho trẻ sơ sinh, các mẹ nên lưu ý:

Chú ý: Nên dùng xà phòng dành riêng cho trẻ. Tuy nhiên, những ngày đầu không rửa mặt cho bé bằng xà phòng.

Bước 1: Trước tiên chuẩn bị các vật dụng: chậu tắm, quần áo, tã lót, khăn tắm, nước ấm, các sản phẩm: dầu gội đầu, dầu – sữa tắm, phấn, que gòn, bông gòn. Kiểm tra độ ấm của nước bằng cùi chỏ. Nên đặt chậu tắm ở nơi kín gió.

Bước 2: Cởi quần áo bé ra, ngoại trừ tã lót. Thoa dầu lên những nơi có “cứt trâu” để làm mềm và tróc các lớp vảy này ra.

Bước 3: Ẵm bé trong lòng tay, làm ướt tóc và thoa dầu gội lên đầu bé. Gội đầu bé thật sạch bằng nước ấm, sau đó lau khô.

Bước 4: Cởi tã lót của bé ra vệ sinh bộ phận sinh dục thật kỹ rồi cho bé vào chậu nước. Nếu bé còn quá nhỏ thì nên giữ bé ở tư thế nằm ngửa trong chậu. Chọn chậu tắm thiết kế hợp với tư thế nằm ngửa của bé.

Chăm sóc da cho trẻ khi tắm cần hết sức chú ý
Chăm sóc da cho trẻ khi tắm cần hết sức chú ý

Bước 5: Thoa sữa tắm dịu nhẹ lên mình bé, nhẹ nhàng lau người bé bằng một khăn vải xô. Tắm sạch lại bằng chậu nước ấm khác.

Bước 6: Sau khi tắm xong, nhanh chóng mang bé vào giường, thoa phấn rôm lên cổ, nách, cánh tay, vùng bẹn, mông để tránh bị hăm. Thấm ướt bông gòn lau vùng mắt cho bé, lau từ bên trong ra ngoài.

Bước 7: Dùng que gòn thấm dầu vệ sinh, lau sạch vùng mũi, tai và rốn cho bé.

Bước 8: Cuối cùng mặc tã lót và quần áo vào cho bé.

2. Chăm sóc da cho trẻ ở vùng da dùng tã:

Thay tã thường xuyên. Tránh mặc thêm quần nylon nếu không thể thay tã thường xuyên. Dùng loại tã tốt dễ thấm nước. Không cần phải thêm bất kỳ hóa chất nào khi xả quần áo giặt bằng máy. Quần áo của bé nên được giặt bằng xà phòng ít chất sút, ngâm qua nước xả vải cho mềm.

Chăm sóc da cho trẻ ở vùng da dùng tã
Chăm sóc da cho trẻ ở vùng da dùng tã

Trẻ sơ sinh và em bé hấp thụ hóa chất qua da nhiều hơn người lớn vì thế nên hạn chế các loại sản phẩm thoa lên da của trẻ sơ sinh đến mức tối thiểu.

3. Vệ sinh da đúng cách:

Sau khi bé đi vệ sinh, mẹ cần lau rửa da thật kỹ, nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm và bôi thuốc mỡ trước khi mặc tã hay quần áo để chống hăm cho bé. Ngoài ra, mẹ cũng nên có một khoảng thời gian ngắn để da bé tiếp xúc với không khí khô thoáng sau khi tắm xong rồi hãy bôi thuốc mỡ chống hăm.

Chăm sóc da cho trẻ đúng cách
Chăm sóc da cho trẻ đúng cách

Điều này tránh gây bí ở các kẽ da và vùng nhạy cảm giúp bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn và các vết hăm cũng sẽ mau lành hơn. Mẹ đặc biệt chú ý khi bé đã bị hăm thì tuyệt đối không dùng phấn rôm hoặc phấn thơm để tránh tình trạng bí da.

Xem thêm: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ?

HPCM
Ý kiến bạn đọc