Đặt tên cho con sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống về sau?

Các bậc cha mẹ thường bỏ ra hàng giờ nghiền ngẫm cách đặt tên cho con bởi vì họ tin rằng nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của đứa bé.

Bài viết sau sẽ đưa ra những cái nhìn về việc đặt tên cho con không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới.

ảnh hưởng của việc đặt tên cho con
Chọn tên cho một đứa trẻ là một điều vô cùng phức tạp. Nhiều người quan niệm rằng, tên của đứa bé không chỉ cùng thanh âm với các thành viên khác trong gia đình mà còn xem xét rất kỹ về những tốt xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc đời từ cái tên này. Cũng có nhiều trường hợp người ta lựa chọn một cái tên đơn giản vì đó là họ thích như vậy.

Sau đây là một số ví dụ điển hình về sự lựa chọn tên và những ảnh hưởng trong tương lai của một cái tên nào đó.

Một bà vợ mang thai ở tháng thứ 7. Cả hai vợ chồng cho rằng thời điểm này còn quá sớm để đặt tên cho con. Không may thay, bà vợ bỗng nhiên sinh sớm hơn 2 tháng và cả hai bị cuống vào vòng quay “đặt tên cho con”. Hai người tìm kiếm rất nhiều thông tin trên Google nhưng vẫn không tìm ra cho đứa bé một cái tên ưng ý. Cuối cùng, cả hai cùng lấy tên ca sĩ thần tượng của mình làm tên của đứa bé.

Bạn có thấy không, khi không còn nhiều sự lựa chọn thì mọi việc trở nên quá đơn giản để quyết định.

Một cặp vợ chồng trẻ ở chung nhà với bố mẹ. Khi đứa con dâu mang thai đến tháng thứ 8, ông bố chồng không cho bất kỳ ai đá động tới việc đặt tên cho đứa cháu đích tôn của mình. Ngày bà bầu chuyển dạ, ông bỏ cả ngày để nghiên cứu tử vi, coi các tên hợp mạng, phong thủy,…Cuối cùng, ông thông báo với gia đình về tên thằng bé mà ông đã nghiên cứu với hy vọng sau này cháu ông sẽ hiền lành, sáng dạ.

Đây cũng là một trường hợp điển hình trong phong cách đặt tên của những người Á Châu. Họ coi trọng phong thủy và họ tin rằng ngày sinh, giờ sinh và cái tên sẽ ảnh hưởng suốt cuộc đời đứa bé.

ảnh hưởng của việc đặt tên cho con 1
Trong 70 năm qua, các nhà nghiên cứu đã cố gắng đánh giá tác động tới cuộc sống của một cá nhân với một cái tên khác thường. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, người người con trai được đặt theo những cái tên phổ biến thường có nguy cơ bỏ học và có cuộc sống cô đơn hơn những người có những cái tên khác biệt. Cái tên cũng ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân tâm thần vì họ luôn ám ảnh về những người cùng tên với mình.

Cha mẹ hay đặt tên con theo những cái gì mình thích nhưng không để ý đến những tiêu cực có thể xảy ra từ cái tên ấy. Cô bé cậu bé có thể bị bạn bè trêu chọc ở trường học. Những ông sếp quá sùng phong thủy sẽ không chọn những cái tên không thích hợp.

Tóm lại, một cái tên ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống sau này của một đứa bé nhưng không phải vì thế mà làm vấn đề này trở nên nghiêm trọng. Hãy trao cho đứa bé một cái tên nhẹ nhàng và một cuộc sống đầy đủ để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.