Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai là gì và cách điều trị

Bệnh giang mai là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị bệnh giang mai là những thông tin rất được nhiều người tìm đọc. Cũng tương tự như các căn bệnh xã hội khác, bệnh giang mai cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục, gây ra nhiều hệ lụy cho cả người bệnh, gia đình và xã hội.

>> Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu là gì và cách điều trị

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là căn bệnh đã xuất hiện khá lâu trong lịch sử loài người. Theo tài liệu y khoa, bệnh giang mai đã xuất hiện từ hơn 400 năm trước. Dù vậy, đến ngày nay, bệnh giang mai vẫn còn phổ biến với số ca nhiễm ngày càng tăng cao.

benh-giang-mai

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai hay tên khoa học là Treponema pallidum gây ra. Đây là căn bệnh gây ra nhiều hệ lụy xấu cho cả người bệnh, gia đình và xã hội.

Bệnh giang mai là do đâu và cách phòng tránh

Tương tự như các căn bệnh xã hội HIV-AIDS, bệnh lậu, bệnh sùi mào gà, bệnh giang mai cũng lây lan qua bốn con đường chính:

Quan hệ tình dục

Trong bốn con đường, quan hệ tình dục là con đường truyền bệnh nhanh và phổ biến nhất. Quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình đang mắc bệnh qua con đường âm đạo, hậu môn hoặc qua đường miệng đều có thể bị nhiễm bệnh.

Do đó, để phòng tránh bệnh, cần lưu ý tuân theo chế độ một vợ, một chồng, không quan hệ bừa bãi. Nếu có phát sinh quan hệ với người lạ, cần phải sử dụng bao cao su để có biện pháp phòng tránh bệnh lây nhiễm. Đối với người mắc bệnh giang mai, trong thời gian bệnh và điều trị, cần kiêng cử phát sinh quan hệ tình dục để tránh bệnh lây lan. Và để tránh bệnh tái nhiễm, người bệnh và bạn tình (có thể đã bị lây nhiễm) cần phải đi khám bác sĩ và kết hợp điều trị cùng nhau.

Mẹ truyền sang con

Mẹ mắc bệnh giang mai. Khi mang thai rất dễ lây truyền sang con qua dây rốn hoặc nước ối. Dẫn đến, trẻ sinh ra sẽ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

Vì vậy, người nữ cần được xem xét tổng quát trước khi mang thai. Và tránh mang thai cho đến khi bệnh đã được trị khỏi hoàn toàn.

Lây qua đường máu hoặc tiếp xúc các vết thương hở

Vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể rất nhanh qua đường máu. Khi vô tình tiếp xúc với các vết thương hở, dịch nhầy, mủ của người bệnh. Hoặc nhận máu của người mắc bệnh giang mai là con đường nhanh nhất dẫn đến nhiễm bệnh.

Do đó, người được truyền máu hoặc người nhà cần yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm máu rõ ràng của người truyền máu để tránh tình trạng lây nhiễm các căn bệnh ngoài ý muốn.

Tiếp xúc gần người bệnh

Dùng chung vật dụng cá nhân hoặc tiếp xúc thân mật với người đang mắc bệnh cũng có thể bị lây lan. Tuy nhiên tỷ lệ lây lan từ còn đường này thấp hơn rất nhiều so với ba con đường trên. Nhưng cũng cần bảo đảm có biện pháp phòng tránh an toàn tốt nhất để hạn chế mầm bệnh.

Ngoài ra, bệnh giang mai còn lây nhiễm mạnh và nguy hiểm nhất là trong thời kì ủ bệnh (giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn). Ở giai đoạn cuối, người bệnh giang mai sẽ không còn khả năng lây nhiễm cho người khác nữa.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Bệnh giang mai được chia làm bốn giai đoạn phát triển chính như sau:

phuong-phap-dieu-tri-benh-giang-mai

Giai đoạn 1 của bệnh giang mai

Ở giai đoạn này, người mắc bệnh giang mai nếu được chữa trị càng sớm càng mau hết bệnh và ít để lại các di chứng xấu.

Khi mắc bệnh giang mai, bệnh sẽ không thể hiện rõ ngay mà sẽ có thời gian ủ bệnh từ 10 – 90 ngày (tức khoảng 3 tuần). Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh mới bắt đầu thấy trên cơ thể xuất hiện những biểu hiện của bệnh giang mai. Lúc này, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các vết loét hình tròn hoặc bầu dục, có màu đỏ và nông. Còn được gọi là săng giang mai. Các săng giang mai này không gây đau đớn, ngứa ngay hay mủ. Chúng nổi lên dày đặc hai bên bẹn và cứng.

Dấu hiệu giang mai ở nam giới: Các săng giang mai sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục như lỗ sáo, bao quy đầu, quy đầu, rãnh quy đầu, bìu, hậu môn,… và ở cả khoang miệng, lưỡi, môi,…

Dấu hiệu giang mai ở nữ giới: Bệnh giang mai ở nữ giới diễn ra âm thầm, kín đáo hơn so với ở nam giới. Săng giang mai sẽ xuất hiện ở nơi đầu tiên bị lây nhiễm khuẩn, hoặc ở bộ phận sinh dục như: âm hộ, âm đạo, cổ tử cung,… và miệng, lưỡi,…

Ngoài ra, có một điều chúng ta cần lưu ý rằng, khi nhiễm bệnh giang mai ở giai đoạn 1, hầu như người bệnh sẽ không cảm thấy có gì bất thường ngoài sự xuất hiện của các săng giang mai trong khoảng 2 – 6 tuần. Tuy nhiên, các vết loét này sẽ tự mất đi mà không cần dùng bất cứ biện pháp điều trị nào, khiến người bệnh chủ quan và không tìm đến bác sĩ kiểm tra. Sự thật là, bệnh giang mai lúc này đang âm thầm phát triển sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 của bệnh giang mai

Ở giai đoạn 2 này, cơ thể người bệnh (kể cả nam và nữ) sẽ xuất hiện các nốt ban màu hồng hoặc hơi tím. Các nốt ban mọc đối xứng khắp nơi trên cơ thể, đặc biệt là mạn sườn, lưng, lòng bàn tay, bàn chân, tứ chi. Các nốt ban này cũng không gây đau đớn, ngứa ngáy, bong, tróc, cũng không nổi trên bề mặt da. Khi dùng tay ấn vào thì vết ban sẽ biến mất.

Tuy nhiên, cơ thể người bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sần, vết phỏng, loét trên da. Các nốt này xuất hiện như những bọng nước nhỏ, rất dễ bị vỡ ra. Do đó, việc dùng chung vật dụng cá nhân như quần áo, khăn tắm,… rất dễ làm bệnh lây lan. Dù vậy, hiện tượng này thường ít gặp hơn các vết ban màu hồng, tím ở trên.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng khác như mệt mỏi, đau đầu, sốt, đau họng, biếng ăn, nổi hạch ở một số nơi trên cơ thể,… Thêm vào đó, người bệnh cũng có thể có biệu hiện rung tóc, viêm giác mạc, đau nhức xương khớp,…

Giai đoạn 2 của bệnh sẽ kéo dài từ 3 – 6 tuần. Và cũng tương tự như giai đoạn 1, các triệu chứng cũng sẽ tự động biến mất. Nhưng nguy hiểm hơn là căn bệnh lúc này đang phát triển đến giai đoạn tiềm ẩn.

Giai đoạn tiềm ẩn của bệnh giang mai

Như tên gọi của nó, ở giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh sẽ không thấy có gì lạ xuất hiện. Không có bất kì dấu hiệu nào xảy ra ở giai đoạn này. Vì vậy, mà rất nhiều người bệnh chủ quan, không nghi ngờ. Nhưng thật chất, vi khuẩn giang mai lúc này đã ăn sâu vào máu của người bệnh. Người bệnh có thể phát hiện ra bệnh bằng cách xét nghiệm huyết thanh. Trong giai đoạn đầu của giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh vẫn có thể lây bệnh cho người khác nếu không có biện pháp phòng tránh an toàn.

Ở giai đoạn tiềm ẩn này, nếu người bệnh không được chữa trị, bệnh sẽ tiếp tục chuyển đến giai đoạn cuối nguy hiểm hơn.

Giai đoạn cuối của bệnh giang mai

Giai đoạn cuối của bệnh sẽ xảy ra thông thường sau 3 – 15 năm tính từ ngày bắt đầu nhiễm bệnh. Một số trường hợp có thể diễn tiến lâu hơn mới đến giai đoạn cuối. Giai đoạn này được cho là nguy hiểm vì khi không được điều trị, người bệnh có thể bị động kinh, liệt người, đột quỵ, hoại tử,… và thậm chí là tử vong.

Giai đoạn cuối của bệnh giang mai sẽ gây ra 3 loại giang mai chính như sau:

  • Củ giang mai: là các vết lỡ, loét thường xuất hiện trên lưng, mặt, tứ chi,…
  • Giang mai thần kinh: là khuẩn giang mai tấn công và gây tổn thương cho hệ thần kinh.
  • Giang mai tim mạch: thường xảy ra muộn hơn từ 10 – 30 năm. Biến chứng thường gặp nhất là phình động mạch. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhất.

Giang mai ở giai đoạn cuối không có khả năng lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, khuẩn giang mai lúc này đã xâm nhập vào sâu các cấu trúc của cơ thể, rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn.

Cách điều trị bệnh giang mai 

dieu-tri-benh-giang-mai

Căn bệnh nào cũng vậy, phát hiện bệnh càng sớm, càng tốt và mau chóng chữa khỏi. Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu sẽ dễ dàng điều trị khỏi và dứt điểm. Tuy nhiên, ở giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối, bệnh giang mai không thể được chữa khỏi triệt để mà chỉ có thể làm kiềm hãm sự phát triển và biến chứng của bệnh.

Giai đoạn đầu (giai đoạn 1, giai đoạn 2)

Giai đoạn này khá dễ điều trị, có thể điều trị bằng thuốc tiêm hoặc thuốc uống. Chỉ cần người bệnh tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sẽ mau chóng được chữa khỏi hoàn toàn, kể cả phụ nữ đang mang thai.

Tuy nhiên, cũng có một số thuốc không phù hợp với phụ nữ đang mang thai. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu kỹ và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi điều trị. Tránh gây ra các biến chứng không mong muốn ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Giai đoạn cuối

Cũng điều trị bằng thuốc như ở giai đoạn đầu, tuy nhiên liều lượng có thể cao hơn và điều trị liên tục trong 10 ngày.

Hơn nữa, người bệnh cần lưu ý. Sau khi điều trị được 3 tháng, người bệnh cần đi xét nghiệm lại. Và từ 2 – 3 năm tiếp theo, cứ 6 tháng, người bệnh cần đi kiểm tra 1 lần để chắc chắn rằng bệnh đã được chữa khỏi tận gốc. Tuy nhiên, các biện pháp trên vẫn chưa hoàn toàn xóa đi các tổn thương do giang mai gây ra trước đó. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý tham khảo thêm với bác sĩ về vấn đề này.

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.


Mời bạn tìm hiểu thêm về các tư thế quan hệ tình dục hấp dẫn cho nhiều cặp đôi.

HPCM

Ý kiến bạn đọc