Mang thai bị U nang buồng trứng phải làm sao?

Câu hỏi

Chào Bác sĩ! Em bị u nang buồng trứng phải, phát hiện khi siêu âm mang thai tuần thứ 5. Kích thước 52 x49mm. Nhưng em theo dõi thai và nang không có vấn đề gì cho đến tuần thứ 16 của thai kỳ em có hiện tượng đau mỏi vùng bụng. Em đã khám tại viện C, bác sĩ chỉ bảo theo dõi và cho em dùng thuốc chống co bóp thai kỳ. Nhưng giờ em rất hoang mang vì bây giờ kích thước nang quá to phẫu thuật sợ ảnh hưởng đến con mà không thì lại sợ biến chứng thai kỳ không mong muốn. Mong bác sĩ trợ giúp cho em. Kích thước nang hiện tại 6,3 x6,2 cm.

(H.N – Không để lại địa chỉ)

Trả lời

Chia sẻ từ Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa sản M – Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

Chào bạn,

Khi có thai thường có nang hoàng thể thai kỳ, đây là những nang chức năng của buồng trứng và tự thoái triển sau tuần lễ 14 của thai kỳ. Những nang buồng trứng tồn tại sau thời gian này là nang thực thể. Những u nang thực thể buồng trứng thường có từ trước khi mang thai. Trường hợp của bạn nang buồng trứng tồn tại đến 16 tuần nên là nang thực thể. Kích thước nang 6,3 x 6,2 cm không phải là quá to nên bạn cũng không nên lo lắng nhiều bạn ạ. Lo lắng có thể làm co thắt tử cung nhiều hơn.

Tùy vào tính chất u nang buồng trứng và tình trạng của thai mà có hướng xử trí khác nhau.

Nếu là nang lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng: (đặc điểm: trước khi mang thai thường đau bụng mỗi khi hành kinh, hình ảnh siêu âm cho thấy nang có giới hạn rõ, bên trong có phản âm kém đồng nhất và không tăng sinh mạch máu) thì không nên can thiệp khi mang thai vì nội tiết thai kỳ giúp tình trạng nang lạc nội mạc tử cung ổn định. Bạn có thể dưỡng thai đến ngày sinh.

Nếu nghĩ đến U bì buồng trứng hoặc nang nước đơn thuần (qua siêu âm): vì thai bạn đang có dấu hiệu co thắt tử cung nên trước mắt cần phải dưỡng thai. Nếu tình trạng thai ổn định trước tuần 20 có thể mổ nội soi bóc u. Ở giai đoạn này, phẫu thuật bóc u tương đối an toàn cho thai kỳ. Nếu sau tuần lễ 24 thai kỳ mà tình trạng co thắt tử cung chưa thật sự ổn định thì nên dưỡng thai đến ngày sinh. Chỉ nên phẫu thuật khi có biến chứng u buồng trứng xoắn hoặc vỡ (đau bụng dữ dội). Với kích thước u nang như trên hiếm khi gây vỡ nang bạn ạ.

Thân ái chào bạn.

Bài được quan tâm

An nữ đan có tác dụng chữa U xơ, U nang thật không?

Cách điều trị U nang buồng trứng

Cây Xạ Đen và công dụng đối với U xơ tử cung, U nang buồng trứng

…………………………………………………………………………………………………………..

Hãy tham chương trình “Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ: Loại bỏ U xơ tử cung, U nang buồng trứng, bảo vệ THIÊN CHỨC PHỤ NỮ” để được các chuyên gia trả lời mọi thắc mắc của bạn về vấn đề hiếm muộn, vô sinh và các bệnh lý của phụ nữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được những phần quà  GIÁ TRỊ từ chương trình Tại Đây

AND_Banner_720x415px