Tác dụng của tỏi đen – Sức khỏe là vàng

Tỏi đen được biết là một loại thực phẩm với nhiều giá trị dinh dưỡng y khoa, song với nhiều người tỏi đen vẫn còn rất lạ lẫm. Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ không đi sâu vào việc cách tạo ra tỏi đen hay xuất sứ thế nào là tốt. Chúng ta sẽ cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời mà tỏi đen đem lại đối với sức khỏe.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen có thể hiểu đơn giản là sản phẩm từ việc lên men từ tỏi tươi. Tác dụng của tỏi đen đối với việc tăng cường sức khỏe được biết đến ở nhiều quốc gia và việc mua bán tỏi đen trở thành một nhu cầu thường xuyên của người dùng. Tỏi tươi hay tỏi trắng sau khi làm sạch sẽ được cho lên men khoảng 40-60 ngày trong môi trường điều kiện khắc nghiệt, quá trình được kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và độ ẩm. Quá trình lên men, các chất trong tỏi tươi sẽ được biến đổi thành các acid amin và hoạt chất sinh học quan trọng có lợi cho sức khỏe.

Tỏi đen được coi là thần dược tự nhiên
Tỏi đen được coi là thần dược tự nhiên

Tỏi được biết đến và sử dụng phổ biến từ hơn 4.000 năm trước, được dùng làm một loại gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng hương vị cho thức ăn, tỏi cũng là một vị thuốc chữa bệnh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol, phòng ngừa bệnh tim mạch… Tuy nhiên đặc trưng của tỏi là mùi hăng khó chịu, khó ăn. Từ đó tỏi đen ra đời bằng việc lên men tự nhiên tỏi tươi vừa có tác dụng khử được mùi khó chịu của tỏi vừa tăng tác dụng chống oxy hóa mạnh của tỏi.

Tác dụng của tỏi đen bảo vệ cơ thể phòng chống ung thư, giảm cholesteron

Hợp chất S-allycysteine và dẫn xuất của hoạt chất của amino acid cysteine trong tỏi đen cao gấp nhiều lần so với tỏi tươi. Chính yếu tố này khiến tỏi đen có tác dụng vượt trội trong việc giảm cholesterol, ngăn ngừa phòng chống các căn bệnh ung thư nguy hiểm cho cơ thể.

Tác dụng của tỏi đen chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Bản thân tỏi tươi đã có chứa các hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh với hoạt chất kháng sinh rất mãnh liệt có thể tiêu diệt vi khuẩn, chống nhiễm trùng, tăng sức đề kháng. Ở Tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ hấp thụ hợp chất allicin diễn ra dễ dàng hơn từ đó tăng cường mạnh mẽ khả năng tự chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.

Tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa cao gấp nhiều lần tỏi tươi. Các chất chống oxy hóa có trong tỏi đen có tác dụng bảo vệ các tế bào trong cơ thể, khiến quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, kèo dài thanh xuân. Tác dụng của tỏi đen đã được chứng minh trong việc giúp cơ thể bảo vệ khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Với những công dụng thần kỳ của mình, tỏi đen trở thành một loại thực phẩm quý, một vị thuốc hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính như bệnh tim, alzheimer, điều hòa tuần hoàn, chữa bệnh viêm khớp dạng thấp cùng nhiều loại bệnh khác.

Tác dụng của tỏi đen trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư

Tỏi đen có thể điều trị ung thư
Tỏi đen có thể điều trị ung thư

Quá trình lên men tỏi đen hình thành các dẫn chất của carbonat có hoạt tính vượt trội giúp ức chế quá trình peroxy hóa lipid. Tỏi đen có tác dụng kháng lại các tế bào ung thư giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả và an toàn bệnh ung thư. Như đã nói tỏi đen giàu Sallyllcysteine gây ức chế sự nhân lên của tế bào khối u, hạn chế khả năng di căn của các tế bào khối u.

Tỏi đen với những công dụng tuyệt vời đã được chứng minh đối với sức khỏe con người. Tỏi đen ngày nay đang được nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày như một loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe, chống oxy hóa làm giảm quá trình oxy hóa của cơ thể.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ giúp ích cho bạn.