Trẻ 2 tuổi biếng ăn phải làm thế nào?

Khi bé đã trưởng thành hơn một chút, nhận thức về việc đói hay no của bé cũng được hình hành và bé sẽ thể hiện ra bên ngoài. Khi này các mẹ sẽ khó khăn hơn trong việc cho bé ăn. Vậy, nếu trẻ 2 tuổi biếng ăn thì các mẹ phải làm thế nào?

>> Giải pháp cho trẻ biếng ăn.

1. Nguyên nhân trẻ 2 tuổi biếng ăn?

– Do khẩu phần ăn: Do những nhận định không đúng của mẹ về việc xác định khẩu phần ăn của trẻ có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn.

– Do tâm lý: Khi bị ép buộc phải ăn quá nhiều khi đã no, hoặc khi các bậc cha mẹ có hành vi nạt nộ con trong khi ăn cũng có thể dẫn đến tâm lý chán ăn ở trẻ. Dần dần trẻ sẽ hình thành thói quen biếng ăn, khiến trẻ gầy còm, thiếu chất,…

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn

– Do tâm lý của cha mẹ: Có nhiều bậc cha mẹ do quá lo lắng về sự tăng trưởng của con nên thường xuyên có cảm giác bé ăn quá ít, không đủ “khẩu phần chuẩn” và cảm giác trẻ gầy còm mặc dù cân nặng và chiều cao của bé thuộc dạng bình thường.

– Do thuốc và bệnh lý: Những bệnh lý như suy dinh dưỡng, đau bụng, nhiễm trùng, nhiễm virut hay bệnh về răng miệng,… sẽ khiến trẻ có cảm giác chán ăn, biếng ăn tạm thời.

– Do sinh lý: Là hiện tượng trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi… Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường.

– Nguyên nhân không xác định: Ở những trẻ này, do không xác định nguyên nhân ngay từ đâu, nhưng về sau, chính biếng ăn có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Có những trẻ này từ lúc sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú (còn gọi là biếng ăn bẩm sinh).

2. Giải pháp để trẻ hay ăn – chóng lớn

Nỗi lo biếng ăn của trẻ là tình trạng chung rất dễ gặp ở các bậc phụ huynh. Hơn nữa ngày nay, khi các ông bố bà mẹ hiện đại luôn mong muốn con mình cao lớn và đạt đến trạng thái thể lực tốt nhất thì tình trạng biếng ăn của bé lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ còn cần phải dựa vào nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là như thế nào?

Nếu trẻ 2 tuổi biếng ăn do khẩu phần ăn:

Trong trường hợp trẻ 2 tuổi biếng ăn do khẩu phần ăn, các mẹ cần xác định lại chế độ dinh dưỡng của mình. Cố gắng bổ sung cho trẻ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối để giúp trẻ bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng hoàn hảo:

– Tạo sự hấp dẫn cho các món ăn: Hãy quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn. Thường xuyên thay đổi khẩu vị cho bé sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Các món ăn được bày biện công phu và đẹp mắt cũng có sức hút nhất định với trẻ.

– Chú ý phối hợp món ăn: Thường cha mẹ nào cũng muốn con mình ăn những thứ ngon nhất, bổ nhất nên “tham lam” khi chế biến thức ăn: nấu một món nhưng cái gì ngon, bổ là đều muốn cho tất cả vào. Chẳng hạn như nấu cháo đậu xanh lại thêm thịt gà… Lúc đó, năng lượng trong thức ăn khá nhiều sẽ làm trẻ mau ngán và dẫn đến biếng ăn.

Cần dựa vào nguyên nhân để tìm ra giải pháp cho tình trạng biếng ăn của trẻ
Cần dựa vào nguyên nhân để tìm ra giải pháp cho tình trạng biếng ăn của trẻ

– Cho trẻ ăn những thức ăn chứa các vi chất dinh dưỡng mà trẻ đã dư, trong khi những chất cơ thể trẻ thiếu thì lại không cho ăn.

– Không nên cho ăn quá nhiều rau vì trẻ còn nhỏ, rất khó tiêu hoá chất xơ.

– Trẻ cần ăn đa dạng các loại thức ăn và tốt nhất là nên dùng thực phẩm tươi để chế biến, đảm bảo đủ chất bột, đạm, béo, vitamin và muối khoáng.

– Bé không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần ngay một lúc. Bạn hãy thử chia nhỏ khẩu phần của bé, ví dụ bé có thể ăn bữa giữa buổi sau lúc đi dạo, hoặc một bát cháo nhỏ trước lúc bé ra sân chơi với các bạn.

Nếu trẻ 2 tuổi biếng ăn do tâm lý:

Các bậc cha mẹ cần có được thông tin cân nặng, chiều cao của trẻ 2 tuổi như thế nào là bình thường, để tránh tình trạng thể trạng của trẻ bình thường mà các mẹ lại có cảm giác trẻ vẫn gầy. Hơn nữa, các mẹ cần tránh ép buộc trẻ ăn quá nhiều. Nếu trẻ cảm thấy no và từ chối ăn tiếp thì các mẹ không nên ép trẻ ăn đến muỗng cuối cùng. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy chán ngán bữa ăn và không còn muống ăn nữa.

Bạn cũng nên chia nhỏ bữa ăn ra và tạm thời chỉ cho trẻ ăn khi trẻ đã thấy đói. Điều này có thể kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ trong thời gian đầu và tạo thói quen khen ngợi trẻ nếu trẻ ăn nhiều. Sự động viên có thể là rất nhỏ cũng có thể đem lại cho trẻ cảm giác không còn bị áp lực trong việc ăn uống,…

Nếu trẻ 2 tuổi biếng ăn do bệnh lý và thuốc:

Trường hợp này cần được sự tư vấn của bác sỹ để dứt điểm tình trạng biếng ăn của trẻ.

Trong những trường hợp trẻ biếng ăn, bạn còn có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng để kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ. Thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên, tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất mà trẻ biếng ăn thường thiếu, đem lại cảm giác ngon miệng hơn trong bữa ăn cho trẻ.

Siro ăn ngon Hoa Thiên – Giải pháp hiệu quả cho trẻ biếng ăn

full_Siro_An_Ngon_Hoa_ThienSiro ăn ngon HoaThiên với các thành phần: L-lysin, Mật ong, Taurin, Cao xương động vật và Calci lactat, DHA, vitamin nhóm B (B1, B2, B5) và Vitamin PP… kích thích trẻ ăn ngon miệng tự nhiên, gia tăng chuyển hóa giúp hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, giúp trẻ phát triển cơ thể toàn diện về chiều cao và trí thông minh.

Siro ăn ngon Hoa Thiên liên tục đạt các danh hiệu, giải thưởng uy tín như: Top 20 sản phẩm, dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng 2012; Sản phẩm uy tín, chất lượng vì sức khỏe cộng đồng 2012; Hàng Việt Nam chất lượng cao 2013; Thương hiệu xuất sắc 2013…

Sản phẩm được cố vấn chuyên môn bởi Tiến Sỹ Dược Học Nguyễn Hoàng Tuấn – Giảng Viên Đại Học Dược Hà Nội

Bên cạnh đó, Siro ăn ngon Hoa Thiên cũng tích cực đóng góp vào các chương trình mang tính cộng đồng thông qua việc tài trợ một số chương trình mang tính nhân văn sâu sắc như: Vượt lên chính mình, Lục lạc vàng, Hạnh phúc quanh ta…

Xem thêm: Một số bài thuốc dành cho trẻ biếng ăn.