Tư vấn: Bị U xơ tử cung có mang thai được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ,

Tôi bị U xơ tử cung và nang lạc nội mạc buồng trứng phải, mật độ thành sau có một khối kích thước 94×52 mm, echo kém, không đồng nhất, DAP 72mm, nội mạc 7mm, buồng trứng phải có một nang, echo kém kích thước 20×24 mm.

Tôi đã đi khám nhiều lần ở Bệnh viện Phụ sản quốc tế TP.HCM. Các bác sỹ nói bệnh của tôi không thể điều trị được. Nếu muốn có con thì phải bơm tinh trùng vào trứng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm và cấy vào tử cung. Nhưng tôi lại muốn sinh tự nhiên. Một vấn đề là tôi hiện bị thống kinh kéo dài mấy tháng nay. Xin bác sỹ cho tôi biết tôi có thể có con nữa không? Có cách nào điều trị bệnh cho tôi không?

Tôi Xin cảm ơn bác sĩ!

Đ.T.T.N (Gò Vấp, TP.HCM)

Trả lời

Chia sẻ từ Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa sản M – Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM

Xin chào bạn,

Bạn vừa có U xơ tử cung vừa có U nang buồng trứng là một trong những những nguyên nhân gây khó mang thai. Tuy nhiên, vợ chồng bạn nên khám thêm hiếm muộn để được đánh giá kỹ hơn về khả năng sinh sản.

Riêng về phần bạn, theo như bạn mô tả, nghĩ nhiều đến tình trạng lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng phải và u xơ  tử cung. Bạn có hai vấn đề cần can thiệp là đau bụng kinh và mong ước mang thai. Bạn chưa cho biết thông tin bạn bao nhiêu tuổi, lập gia đình bao lâu và đã có con chưa. Nếu bạn còn trẻ và chưa có con thì tùy vào nhu cầu bức thiết của bạn, ưu tiên cho giảm đau bụng kinh thì cố gắng điều trị nội khoa (thuốc kháng viêm non- steroid, thuốc ngừa thai vĩ, progestin …). Nếu bạn mong muốn có con, có thể phẫu thuật bóc u xơ tử cung + bóc nang buồng trứng phải  và kiểm tra sự thông thương của hai ống dẫn trứng.

Nếu U xơ tử cung của bạn thuộc dạng bệnh cơ tuyến tử cung (Adenomyosis) thì hầu như toàn bộ cơ tử cung đều có tế bào nội mạc tử cung thâm nhiễm. Trên hình ảnh siêu âm, khối u xơ này không có giới hạn rõ, về lâm sàng bạn bị thống kinh, thì rất khó bóc tách khối U xơ này. Trong lúc mổ bóc U xơ tử cung, đôi khi khó khăn, bác sĩ phải tiến hành cắt tử cung. Do vậy, trước khi phẫu thuật, bao giờ bệnh nhân cũng được tư vấn kỹ nếu không bóc U xơ được thì phải cắt cả tử cung.

Thân ái.

Bài được quan tâm

U xơ tử cung có triệu chứng gì? Có chữa được không?

U nang buồng trứng: Nguyên nhân và cách điều trị

Cây Xạ Đen và công dụng chữa U xơ, U nang

______________________________________________________________

Hãy tham chương trình “Chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ: Loại bỏ U xơ tử cung, U nang buồng trứng, bảo vệ THIÊN CHỨC PHỤ NỮ” để được các chuyên gia trả lời mọi thắc mắc của bạn về vấn đề hiếm muộn, vô sinh và các bệnh lý của phụ nữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được những phần quà  GIÁ TRỊ từ chương trình Tại Đây

AND_Banner_720x415px

HPCM

Ý kiến bạn đọc